- Trung Quốc sử dụng “luật rừng” thành lập “thành phố Tam Sa”, có ư đồ sử dụng vũ lực chiếm hết các ḥn đảo trên biển Đông c̣n lại trong tay nước khác.
Trung Quốc thành lập trái phép "thành phố Tam Sa" (vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam), đồng thời cũng thành lập cái gọi là "Khu pḥng thủ Tam Sa", dự kiến họ c̣n triển khai tàu lặn Giao Long ở biển Đông vào tháng 4-5/2013 để thăm ḍ tài nguyên.
Ngày 30/7, tờ “Nihon Keizai Shimbun” Nhật Bản cho rằng, Trung Quốc đang liên tục tạo ra “sự thực đă rồi” ở các ḥn đảo trên biển Đông. Họ tính toán, trong tương lai có lẽ sẽ tranh đoạt chủ quyền các ḥn đảo ở biển Đông tại Ṭa án Quốc tế, có ư đồ tăng cường bằng chứng cho lập trường (vô lư) của họ.
Bài báo dẫn lời một nguồn tin quân sự từ Trung Quốc cho biết: “Mọi người đều nói, năm nay là cơ hội tốt để áp dụng các hành động trên thế mạnh ở biển Đông”. Trung Quốc áp dụng thái độ và các hành động cứng rắn, bởi bối cảnh của nó là vấn đề biển Đông hoàn toàn không liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân Mỹ, v́ vậy trước thềm bầu cử, Mỹ không tiện ra tay can thiệp.
Một lư do khác là, tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN trong tháng 7 vừa qua, các thành viên có ư kiến không thống nhất trong việc bày tỏ sự lo ngại chung về vấn đề biển Đông.
Trang mạng “StrategyPage” Mỹ cũng có bài viết cho rằng, Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” đă áp dụng một sách lược dựa trên các nguyên tắc cổ xưa, tức là về mặt bất động sản, “chiếm hữu thực tế, tố cáo 10 th́ thắng được 9”.
Đây là “luật rừng”, bởi v́ tất cả các nước đ̣i hỏi chủ quyền đều tiến hành vũ trang và tỏ rơ thái độ, trong tương lai chưa biết lúc nào sẽ sử dụng vũ lực để thực hiện chủ trương. Thông qua thành lập “thành phố Tam Sa”, Trung Quốc đang muốn nói rằng, lần tiếp theo có thể sẽ là chiến tranh, bởi v́ một chính quyền cần phải bảo vệ chủ quyền, cái mà TQ tuyên bố là "lănh thổ của quốc gia" (phi lư, phi pháp -PV).
Ngày 24/7, Trung Quốc tổ chức đại hội thành lập "thành phố Tam Sa" vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
Hiện nay, số người Trung Quốc trú (trái phép) trên đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 1.000 người, những người này sống dựa vào sự cung cấp vật dụng hàng ngày từ đất liền (đến nước ngọt cũng phải cung cấp), chi phí rất cao.
Do Trung Quốc tiến hành thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” nhằm thực hiện ư đồ chiếm đoạt rất nhiều ḥn đảo, đá san hô về ḿnh, nên việc duy tŕ chi phí cần thiết cho cái thành phố này không thành vấn đề.
TQ tuyên truyền rằng: "Là một thành phố (phi lư, phi pháp -PV), “Tam Sa” phải có một lực lượng quân sự quy mô tương đối lớn, dự kiến lực lượng này sẽ nhanh chóng đến “Tam Sa”, gồm vài ngh́n binh lính, xe bọc thép, vũ khí pḥng không, tàu chiến và máy bay. Cuối cùng sẽ có hơn 3.000 viên chức và nhân viên quân sự đóng ở “Tam Sa”.
Cuối tháng 6/2012, Hạm đội Nam Hải tổ chức diễn tập bắn đạn thật - pḥng không chống tên lửa.
Đông B́nh (nguồn báo Tin tức Trung Quốc, Tân Hoa xă)