Một nhóm người làm thịt con ngựa bạch và bày bán ngay trên vỉa hè. Thịt xương, nội tạng được để trên tấm bạt và lá chuối sơ sài dính đầy đất cát.
Khoảng 10h30 ngày 9/8, tại vỉa hè thuộc km 15 Lai Xá (Hoài Đức - Hà Nội) chúng tôi bắt gặp một nhóm người đang làm thịt một con ngựa bạch, dùng tấm bạt rách để lót, thậm chí nội tạng của con ngựa c̣n chườm ra cả đất. Thịt ngựa được lọc ra để trên lá chuối và bày bán ngay tại chỗ.
Con ngựa được thịt công khai trên vỉa hè...
Nhiều người đi đường hiếu kỳ ghé vào xem và mua thịt ngựa mà không hề quan tâm đến những dụng cụ mà nhóm người này dùng để thịt và bày bán thịt ngựa.
... và dùng những tấm bạt, giấy bóng dính đầy đất để lót.
Theo t́m hiểu, nguồn gốc và các giấy tờ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm để giết mổ con ngựa này không có, khi được hỏi những người mua thịt ngựa cũng lắc đầu không biết, không quan tâm.
Thịt và ḷng chườm cả ra đất
Người dân vẫn vô tư mua
Dùng cả lá chuối để bày bán thịt
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa ban hành Thông tư 33/2012/TT-BNNPTNT chính thức có hiệu lực kể từ ngày 3/9/2012 quy định điều kiện vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thịt và phụ phẩm ăn được của động vật ở dạng tươi sống dùng làm thực phẩm.
Theo thông tư th́ toàn bộ đầu, đuôi, chân, da, mỡ và phủ tạng ăn được của động vật bảo quản ở nhiệt độ thường chỉ được bày bán trong ṿng 8 giờ.
Được biết khu vực này không chỉ bày bán riêng thịt ngựa mà c̣n trải bạt bán cả thịt lợn trên vỉa hè rất mất vệ sinh.
Hứa Phương
theo bee