Nghiên cứu mới đây cho thấy ăn ḷng đỏ trứng có thể làm tăng nguy cơ mắc xơ vữa động mạch gần bằng hút thuốc lá.
Khảo sát trên hơn 1200 bệnh nhân, tiến sĩ David Spence (thuộc đại học Y - Nha khoa Schulich, Canada) phát hiện ra rằng ăn nhiều ḷng đỏ trứng sẽ làm h́nh thành các mảng xơ vữa động mạch, một trong những nhân tố gây đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Ăn ḷng đỏ trứng có thể làm tăng khả năng mắc xơ vữa động mạch gần bằng hút thuốc lá.
Nghiên cứu này đă được thực hiện dựa trên dữ liệu từ 1.231 đàn ông và phụ nữ ở độ tuổi trung b́nh 61,5. Những người này là bệnh nhân tại các pḥng khám thuộc Trung tâm Khoa học Bệnh lí London, Ontario, Canada. Họ được siêu âm để kiểm tra tổng số các khu vực thành mạch có mảng xơ vữa.
Đồng thời, các bệnh nhân được yêu cầu trả lời một bản khảo sát về lối sống và những lần dùng thuốc. Trong đó, họ phải đưa ra cả lượng hút thuốc lá (số lượng thuốc lá hút trong một ngày nhân với số năm hút) và lượng tiêu thụ ḷng đỏ trứng (số trứng ăn trong một tuần nhân với số năm ăn trứng).
Kết quả cho thấy sau tuổi 40, lượng xơ vữa của bệnh nhân sẽ tăng theo tuổi tác. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân hút thuốc hoặc ăn ḷng đỏ trứng th́ lượng xơ vữa này sẽ tăng lên rất nhiều lần. Nói cách khác, so với tuổi tác th́ hút thuốc lá và ăn ḷng đỏ trứng đều sẽ làm nguy cơ xơ vữa động mạch tăng cao hơn.
Nghiên cứu cũng t́m ra rằng những người ăn 3-4 ḷng đỏ trứng một tuần th́ có nhiều mảng xơ vữa hơn hẳn những người chỉ ăn từ 2 ḷng đỏ trở xuống.
Nếu ăn 2 trứng mỗi tuần th́ mảng xơ vữa động mạch của bệnh nhân sẽ có diện tích khoảng 125-129 mm². Trong khi đó, diện tích mảng xơ vữa ở những người ăn 3 trứng một tuần sẽ ở vào khoảng 132-142 mm².
Ông Spence cho biết thêm rằng tác động của việc ăn trứng hàng ngày đối với lượng xơ vữa động mạch không hề liên quan tới giới tính, lượng cholesterol, huyết áp, chỉ số khối, thói quen hút thuốc và bệnh tiểu đường.
Dù cho rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu nhưng ông Spence khuyến cáo những người có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch không nên ăn ḷng đỏ trứng thường xuyên.
theo AF