HOME

24h

USA

GOP

Phim Bộ

Phim-Online

News-Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-03-2012   #1
Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
Hanna's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 109
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Default Cơ hội cải cách từ vụ ACB?

Vụ việc ACB nêu bật nhu cầu cải tổ khu vực ngân hàng ở Việt Nam

Ngân hàng Á Châu (ACB) là một trong 35 ngân hàng cổ phần ngoài nhà nước ở Việt Nam. Đây được xem là một ngân hàng tương đối lớn và khá ăn nên làm ra trước khi xảy ra vụ Bấm “thất thoát 718 tỷ đồng” (34 triệu đôla).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đă đứng đằng sau ACB và khiến thị trường b́nh tĩnh trở lại sau vụ tháo chạy nhỏ lúc đầu.

Vấn đề lớn hơn là tính dễ tổn thương của khu vực ngân hàng nói chung của Việt Nam. Việt Nam có bốn ngân hàng thương mại nhà nước lớn, chiếm hơn một nửa tài sản cả khu vực ngân hàng. Khu vực ngân hàng tư nhân đă tăng trưởng rất nhanh trong giai đoạn hồ hởi 2006/07 khi Việt Nam gia nhập WTO.

Những tổ chức khác yếu kém và không đủ điều kiện đă có giấy phép ngân hàng. Ví dụ, 11 tổ chức tín dụng nông nghiệp trở thành ngân hàng hoạt động ở đô thị. Nhiều công ty quốc doanh lớn cũng mở ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng tư nhân có lúc tăng gần 95% trong một năm, thổi bùng lên bóng bóng bất động sản và chứng khoán, lạm phát 28% và thâm hụt văng lai tăng mạnh. V́ thế hồi năm 2008, Việt Nam đă từng đứng trước rủi ro xảy ra khủng hoảng ngân hàng và tiền tệ ngay cả trước khi Lehman Brothers sụp đổ tháng Chín năm ấy.

Trong giai đoạn 2009/2010, chính phủ có một loạt biện pháp để vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chặn lạm phát. Cải tổ hệ thống như làm sạch khu vực ngân hàng đă bị bỏ lại đằng sau.

Việt Nam đang cần cải tổ sâu rộng

Sau Đại hội Đảng tháng Giêng 2011, chính phủ mới với nhiệm kỳ năm năm, cuối cùng đă thông qua Nghị quyết 11, và bắt đầu b́nh ổn nền kinh tế một cách vững bền hơn. Mặc dù vẫn cần thận trọng, nhưng lạm phát năm nay dường như đang trở lại một con số, và dự trữ ngoại hối đang tăng. Các ngân hàng, trước đây được sốc lại nhờ tín dụng dễ dăi của Ngân hàng Nhà nước, th́ nay được để cho tự chết.

Trong khi đó, phá sản doanh nghiệp lại gia tăng, làm phức tạp thêm vấn đề nợ xấu. Dù thế nào chăng nữa, do Việt Nam không áp dụng tiêu chuẩn kế toán quốc tế, luôn có lo ngại con số nợ xấu cao hơn ước đoán chính thức.
Bất an

Chính trong môi trường khá bất an và mỏng manh này, vụ ACB đă thu hút nhiều chú ‎ ư hơn b́nh thường.

Ở mặt tích cực, đă có năm ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập (trong đó có HSBC, ANZ, Standard Chartered). Sẽ đến lúc những ngân hàng này cung cấp dịch vụ thay thế cho người dân Việt Nam và tăng sức ép cạnh tranh lên ngân hàng thương mại quốc doanh.

Mặc dù Standard Chartered được gọi là “đối tác chiến lược” của ACB, nhưng họ chỉ chiếm 10% cổ phần. Vụ việc hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến chi nhánh 100% vốn của Standard Chartered ở Việt Nam.

Bất chấp những khó khăn phía trước, nếu chính phủ có thể tiếp tục dọn sạch khu vực ngân hàng tư nhân nội địa, tư nhân hóa một số phần của khu vực ngân hàng thương mại quốc doanh (như Trung Quốc đă làm), và tiếp tục cải tổ doanh nghiệp quốc doanh, không có lư do để lo ngại đầu tư nước ngoài sẽ cạn đi trong trung và dài hạn.

Tiến sĩ Suiwah Leung hiện là giảng viên thỉnh giảng (Adjunct Associate Professor) ở Đại học Quốc gia Úc, Canberra.

BBC
Hanna_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	120913142522_acb_304x171_acb_nocredit.jpg
Views:	6
Size:	24.9 KB
ID:	412031  
 
User Tag List



 
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07394 seconds with 12 queries