Các sản phẩm rượu giả ngày càng được làm rất tinh vi, thậm chí màu sắc và mùi hương cũng không khác biệt mấy, chỉ có điều hàm lượng chất độc gấp trăm lần cho phép.Đối với rượu giả trong nước th́ công thức phổ biến là cồn cộng nước lă, phụ gia… rượu ngoại th́ công thức là… rượu giả nội địa cộng với hương liệu. Tất nhiên, đệ tử lưu linh là những đối tượng lănh đủ.
Rượu phổ thông: nếp, sắn, cuốc lủi…= cồn+nước lă
Trong một lần đi công tác ở xă Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, cũng là một làng nghề nổi tiếng về rượu nếp, rượu sắn bao đời nay, chúng tôi được “vinh dự” chứng kiến tận mắt công nghệ pha chế rượu giả cực kỳ “đẳng cấp”, mà người ta quen gọi với cái từ “nấu rượu không khói”.
T.P (một người dân ở xă Tam Đa), bán rượu nhưng cũng đồng thời là nhà “sản xuất” rượu tại chỗ bằng cách pha cồn với nước lă thẳng thắn thừa nhận: “Bây giờ nấu rượu theo kiểu truyền thống cực kỳ tốn kém, mất thời gian mà lăi cũng chả được bao nhiêu, không đủ đáp ứng các đơn hàng. Sản xuất rượu bằng cách ḥa cồn công nghiệp với nước lă đem lại lợi nhuận rất lớn, bởi tiết kiệm được toàn bộ các khâu lên men, nhân lực vật lực, sản lượng lại lớn. Tất cả cũng v́ đồng tiền thôi anh ạ”…
“Cơ sở sản xuất” của T.P là một căn pḥng khoảng 40m2, mấy cái thùng phuy 220 lít, mấy cái chậu lớn, cộng với vô số những hương liệu vứt chỏng chơ trong góc, cùng với 3 nhân công đang làm việc. Rượu được chế biến theo cách cực kỳ đơn giản: Nước và cồn không qua khâu khử độc tố được đổ lẫn vào phuy, khuấy đều, cho hương liệu vào. P cho biết, cồn công nghiệp được sử dụng để chế thành rượu có nồng độ cao, từ 90- 96 độ. Tỷ lệ pha chế rượu – cồn c̣n phụ thuộc nồng độ rượu mà khách hàng mong muốn. Sau khoảng nửa tiếng khuấy đều, hỗn dịch cồn công nghiệp và nước được cho thêm hương liệu và mùi vị theo ư muốn và nghiễm nhiên trở thành... rượu!
Chúng tôi chứng kiến, 1 phuy rượu cỡ 220 lít được mấy nhân công ở đây chế biến trong ṿng chưa đến 1 giờ đồng hồ. Thử làm một phép so sánh, một ḷ nấu rượu truyền thống năng suất cao chỉ nấu được chừng 40 lít/ngày, th́ với số lượng như thế họ phải miệt mài cả tuần, chưa kể những công đoạn khác.
Số rượu này sẽ được chuyển ra Hà Nội và các tỉnh lân cận. Sau đó, rượu sẽ được sang chai, dán nhăn mác (hoặc nếu bán cho các thị trường dễ tính như sinh viên, người lao động tự do...) th́ công đoạn này thậm chí không cần diễn ra.
Tuy nhiên, thực tế ở Tam Đa với những ǵ tôi đă chứng kiến th́ nhà P không phải là duy nhất. Tất nhiên bên cạnh những ḷ rượu truyền thống th́ sẽ có xen kẽ một vài cơ sở sản xuất “rượu không khói”. Như ông Nguyễn Văn Quy - Trưởng CA xă Tam Đa thừa nhận, nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi trong cách làm này của một số người dân là do chạy theo lợi nhuận, làm ăn kiểu chộp giật, xă không thể nào chứng minh được rượu đó là rượu giả. “Trong cồn có rượu và trong rượu có cồn. Chúng chẳng có mùi vị, màu sắc ǵ khác nhau cả. Thật sự là chúng tôi không đủ điều kiện, không có biện pháp hoặc công cụ ǵ (về khoa học) để chứng minh họ phạm pháp”.
Công nghệ pha chế rượu tại nhà PRượu thuốc giả cũng = cồn+ nước lă+ hương liệu thuốc
Trong quá tŕnh đi t́m tư liệu thực hiện bài viết này, qua một người quen giới thiệu, PV đă tiếp xúc với ông T.H (phường Định Công, Hà Nội), một người từng có thâm niên trên chục năm làm rượu thuốc.
Ông tiết lộ: "Làm rượu thuốc không khó khăn lắm. Tùy theo đơn đặt hàng của mối (các điểm bán rượu và các quán nhậu) mà “sản xuất” loại rượu phù hợp. Rượu giá “bèo” th́ sử dụng cồn công nghiệp, giá chỉ khoảng 6.000 đồng/lít, pha với nước thành 2 đến 3 lít rượu. Để hạn chế mùi cồn chỉ cần cho thêm chất khử, hương liệu rượu nếp, rượu thuốc bắc là thơm bát ngát". Rượu cung cấp cho các quán cóc thường chỉ có giá 4.000-6.000 đồng/lít, c̣n quán tương đối một chút th́ từ 7.000-10.000 đồng/lít. Nếu đơn hàng từ 15.000 đồng/lít trở lên th́ mua rượu đàng hoàng, ngâm với các hương vị thuốc bắc, chuối hột, kể cả côn trùng.
Nhắc đến những quán rượu cứ bày hàng chục b́nh rượu thuốc ngâm đủ các loại rượu rắn, ḅ cạp, tắc kè, hải mă, ngọc dương... Ông Hào cười khà khà: “Quán lớn th́ tôi không dám chắc, nhưng tôi biết một số quán thường xuyên lấy rượu của tôi, th́ cũng toàn là đồ giả”. Theo đó, các b́nh rượu thuốc được ngâm tẩm trong 2 loại rượu, là rượu đế hoặc cồn, cộng với hương liệu tạo màu, mùi, ông Hào pha chế theo yêu cầu của quán. Những con vật trên được chứa trong các hũ lớn, khách đến mua rượu, quán cứ thế múc bán. Hết rượu th́ châm thêm rượu hương liệu bán tiếp, cứ thế năm này qua năm khác.
Theo ông H, để mua được những hương liệu tạo mùi, tạo màu cho rượu thuốc không khó, nhưng phần lớn đều là hàng Trung Quốc, không có nhăn mác cũng như ngày sản xuất.
Rượu ngoại cũng làm giả
Để sở hữu được chai rượu ngoại có thương hiệu, người mua phải chi tiền triệu là chuyện thường. Tuy nhiên, theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những thương hiệu rượu ngoại có tiếng lại thường bị làm giả nhiều nhất. Cách thức phổ biến nhất của những “ḷ” sản xuất, chế biến ruợu giả vẫn là pha chế rượu trắng với một tỉ lệ nhỏ rượu “xịn” cộng với chất tạo màu: xanh, đỏ, sẫm tùy theo từng loại rượu.
Vỏ và nút chai được các đối tượng thu mua lại từ các nhà hàng, quán rượu, khách sạn có bán rượu ngoại. Các chai rượu giả này được “quàng” thêm tem trước khi tung ra thị trường. Những loại tem này cũng được nhái một cách tinh vi, nếu như không có thiết bị chuyên dùng th́ đến lực lượng kiểm tra cũng không thể phát hiện được.
Một trong những cách làm giả rượu ngoại tinh vi hơn khi nhăn mác, chai - nắp, tem chống giả đều 100% “xịn” nhưng bên trong vẫn là rượu giả bởi gian thương rút lơi qua lỗ khoan nhỏ ở đáy chai (thường ở ṿng tṛn của chữ A, O, B… con số hoặc các t́ vết có sẵn trên chai khi sản xuất) dùng mỏ hàn kḥ cho đáy chai mềm đi hoặc khoan một lỗ thật nhỏ rồi đưa kim tiêm vào lấy rượu thật ra, bơm rượu giả vào. Lỗ quá nhỏ, lại được dán thật kỹ bằng keo trong nên rất khó phát hiện.
Theo một cán bộ y tế của Trung tâm Pḥng chống độc BV Bạch Mai cho biết, những loại rượu giả được sản xuất bằng cồn pha nước lă có nhiều chất độc hại như aldehyd, methanol vượt mức cho phép từ vài chục đến hàng trăm lần. Chính v́ vậy mà thời gian gần đây xuất hiện nhiều trường hợp ngộ độc do rượu giả.
Để an toàn, mỗi ngày, một người chỉ nên uống một ít rượu và uống loại rượu có nguồn gốc xuất xứ, thông tin rơ ràng. Khi uống có biểu hiện say th́ nên cố gắng t́m cách để nôn ra. Hơn nữa, người bị say rượu cần được theo dơi kể cả khi nôn để tránh sặc, gây tử vong. Trường hợp nặng cần phải đưa ngay đến BV cấp cứu…
Theo PL&XH