“Phù phép” b́ heo - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 10-11-2012   #1
woaini1982
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
woaini1982's Avatar
 
Join Date: Jul 2008
Posts: 24,000
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 41
woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1woaini1982 Reputation Uy Tín Level 1
Default “Phù phép” b́ heo

B́ heo mua tại một chợ tự phát ở TPHCM có nhiều điểm khác thường. Theo các nhà chuyên môn, b́ heo để 2-3 ngày mà không bị hư chắc chắn đă qua xử lư hoặc dùng chất bảo quản

Chị Ánh Tuyết, nhà ở xă Vĩnh Lộc, huyện B́nh Chánh-TPHCM, kể tuần trước, chị đă bị đầy bụng và mắc ói sau khi ăn cơm tấm b́ ở một quán gần nhà. Chị cho biết do rất thích món b́ gịn nên mỗi lần ăn cơm tấm b́ chả chị đều gọi rất nhiều b́ heo. Lần này, sau khi ăn khoảng 30 phút là chị gặp... sự cố.


B́ heo bán tại chợ tạm gần cầu Ông Lănh, quận 1 - TPHCM.

Để 3-4 ngày không hư

C̣n chị Hoàng Vân, nhà ở đường Xóm Chiếu quận 4 - TPHCM, kể mới đây do nhà có tiệc, chị đă mua khá nhiều b́ heo về làm món b́ trộn. Sáng sớm, chị ra khu vực chợ tự phát gần chân cầu Ông Lănh, quận 1 để mua với giá 25.000 đồng/kg (kèm theo gói thính). Tuy nhiên, khi mua về chị nhận thấy số b́ heo có những điểm khác thường như sợi b́ dài có màu trắng trong rất lạ, thử ngắt đôi th́ thấy khá dai và có độ đàn hồi.

Đặc biệt, sợi b́ được cắt đều tăm tắp và có răng cưa nhỏ như được sản xuất công nghiệp hàng loạt. Từng sợi b́ được kết dính lại như sợi bún và có thể xé nhuyễn đến sợi nhỏ nhất. Chính v́ vậy mà chị Vân quyết định không sử dụng loại nguyên liệu này để làm món b́ trộn như dự định ban đầu.

Từ phản ánh của chị Vân, chúng tôi đă đến khu vực này mua thử một số b́ heo và cũng nhận thấy tương tự. Thử để số b́ đó bên ngoài nhiệt độ b́nh thường thay v́ bỏ vào tủ lạnh nhưng đến 2 ngày sau, b́ heo vẫn không có **dấu hiệu ôi thiu. Đến ngày thứ 4, b́ heo ngả màu vàng nâu nhẹ nhưng vẫn không ôi thiu. Bỏ thử một ít vào luộc nhưng càng luộc th́ sợi b́ càng nhỏ lại, khi bóp nghiền th́ có độ dính như hồ. C̣n đáy nồi mà chúng tôi dùng để luộc lại ngả màu xám loang lổ rất lạ…

Trước những bất thường trên, chúng tôi quyết định trở lại khu vực chợ Cầu Ông Lănh để mua thêm 0,5 kg b́ đến nhờ các nhà chuyên môn phân tích, t́m hiểu.



Loại b́ heo được lấy mẫu đem kiểm nghiệm. Ảnh: HỒNG THÚY - SƠN NHUNG

Chưa t́m thấy chất lạ…

Ngay khi chúng tôi mang số b́ heo mới mua đến Trung tâm Sắc Kư Hải Đăng (Công ty CP DV KHCN Sắc Kư Hải Đăng) để kiểm tra, qua quan sát bằng mắt thường, GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn đă đặt nghi vấn về cấu tạo, thành phần của loại b́ heo này, có thể được làm từ bột gạo bỏ nhiều hàn the, thậm chí không loại trừ khả năng được sản xuất từ Trung Quốc...

Sau đó, số b́ heo này được khuyến nghị kiểm tra 5 chỉ tiêu như: N tổng, S02, tinh bột, hàn the và chất béo. Sau 3 ngày tiến hành xét nghiệm mẫu thử, kết quả cho thấy không có ǵ khác thường trong các chỉ tiêu trên...


Mặc dù vậy, GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Công ty CP DV KHCN Sắc Kư Hải Đăng, vẫn hoài nghi và cho rằng có thể nơi sản xuất hoặc kinh doanh đă “phù phép”, xử lư trước bằng cách thức nào đó. Theo GS-TS Chu Phạm Ngọc Sơn, kết quả xét nghiệm chưa phát hiện clorua, (SO2).

Phải chăng da heo đă được xử lư tẩy màu bằng H2O2 (nước ôxy già, hydrogen peroxide). C̣n sợi b́ dai, đàn hồi, dễ kéo sợi... có thể trong quá tŕnh xử lư màu có hiện tượng kết mạng thêm giữa các protein hoặc có thêm tương tác giữa các sợi dây protein lạ với nhau làm tăng độ dai và đàn hồi...

PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên Khoa Dược Trường ĐH Y Dược TPHCM, nhận xét nếu là thực phẩm thông thường, chỉ cần để bên ngoài vài giờ đă bị nhiễm khuẩn. Trường hợp để 2-3 ngày mà không bị hư chắc chắn đă qua xử lư hoặc dùng chất bảo quản.

Một bác sĩ dinh dưỡng cho biết trường hợp protein kết tủa hoặc liên kết, khi ăn vào cơ thể sẽ bị khó tiêu. Những loại thực phẩm đă xử lư như thế cũng sẽ không c̣n dinh dưỡng, ăn vào chắc chắn không tốt cho sức khỏe.

Nếu b́ heo sử dụng H2O2 chuyên dùng trong thực phẩm, y tế th́ c̣n chấp nhận được nhưng nếu sử dụng loại dùng trong công nghiệp rẻ tiền th́ nguy hại khó lường, bởi trong H2O2 công nghiệp có rất nhiều tạp chất độc hại, nếu vào cơ thể nhiều sẽ tồn dư và gây ung thư.


PGS-TS-DS Nguyễn Hữu Đức, giảng viên Khoa Dược Trường ĐH Y Dược TPHCM

SƠN NHUNG - NLD
woaini1982_is_offline  
Attached Images
 
Old 10-11-2012   #2
ez4me
R8 Vơ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,097
Thanks: 2,796
Thanked 3,499 Times in 1,840 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 31
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Thứ này sẽ được chạy vào tiệm cơm tấm Thuận Kiều, mấy anh vịt ḱu nghĩ là quán lớn sẽ OK nhưng khi sực vào th́ chạy rớt quần hehehehehe
Đây là sự thật chứ ko fải thêu dệt đâu nhé, câu chuyện của 1 ông bạn già ko chịu nghe lời tôi đă về VN du lịch kể lại
ez4me_is_offline  
Old 10-11-2012   #3
sac_nguyensinh
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
sac_nguyensinh's Avatar
 
Join Date: Jan 2011
Posts: 3,447
Thanks: 0
Thanked 38 Times in 35 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 17
sac_nguyensinh Reputation Uy Tín Level 1
Default

Rốt cuộc chẳng thằng nào là GS-TS, PGS-TS-DS, BS dinh dưởng ... biết đó là chất ǵ.

==================GƠ TIẾNG VIỆT==================== ==
Hảy thể hiện ḿnh là người Việt bằng cách viết tiếng Việt:
Gơ Tiếng Việt Có Dấu Online từ Mọi Nơi và Mọi Máy PC hay Apple/Mac
http://angeltech.us/viet-anywhere/
==================== ==================== ==========
sac_nguyensinh_is_offline  
 
User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC4

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08897 seconds with 12 queries