Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 11-06-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm

Ẩn chứa sau những bó rau, miếng thịt, con cá... là rất nhiều kẻ thù của sức khỏe, đó chính là vi khuẩn, độc tố, nấm mốc, chất phụ gia...

Thiếu kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm, thiếu lương tâm của người bán hàng..., người tiêu dùng đang đối mặt với nhiều nguy hiểm do sử dụng thực phẩm không an toàn. Hiểu rõ những kẻ thù giấu mặt trong thực phẩm cũng là một cách rất tốt để phòng bệnh.

Nhiễm vi khuẩn và độc tố

Khi dùng các thực phẩm nhiễm vi khuẩn và độc tố, chắc chắn sức khỏe của người dùng sẽ bị ảnh hưởng. Tùy mức độ nhiễm khuẩn, người dùng có thể bị rối loạn tiêu hóa hay tử vong (như nhiễm độc salmonella, staphylocoque, clostridium botulinum). Tình trạng ngộ độc càng trầm trọng hơn nếu thực phẩm được chế biến hoặc bảo quản không kỹ cộng với tiết trời nắng nóng.



Nấm có màu sắc sặc sỡ rất độc

Phụ gia

Để thực phẩm có màu sắc bắt mắt, bảo quản được lâu và tăng độ thơm ngon, người ta dùng thêm chất phụ gia. Các chất phụ gia này nếu kém chất lượng hoặc sử dụng các chất phụ gia công nghiệp, chất không được phép sử dụng sẽ rất có hại cho sức khỏe như gây ung thư. Cái hại này tiến triển âm thầm, nhưng chắc chắn, vì thế, mức độ nguy hại lại càng cao hơn.

Thuốc trừ sâu

Nguy hiểm hàng đầu đối với sức khỏe chính là dư lượng thuốc trừ sâu có trong thực phẩm. Nếu dư lượng thuốc trừ sâu ít nhưng dùng thường xuyên sẽ gây ngộ độc dần dần dẫn đến ung thư, hủy hoại gan. Nếu dư lượng thuốc trừ sâu quá nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, thậm chí dẫn đến tử vong.

Nhiễm ký sinh trùng

Trong thịt, thủy sản và một số loại rau thường có các loại ký sinh trùng đường ruột như giun đũa, giun xoắn, toxoplasmose, sán lá gan, dị ứng... ký sinh. Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm các ký sinh trùng này, người bệnh sẽ bị đau quặn bụng, nôn mửa hoặc tiêu chảy sau vài giờ..., thậm chí có trường hợp tử vong do dị ứng mạnh. Nguy hiểm hơn, một số người tuy nhiễm bệnh nhưng không có triệu chứng rõ rệt, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn nặng mới phát hiện ra thì rất khó chữa trị.

Nấm mốc

Thực phẩm để lâu ngày, bảo quản không tốt... là điều kiện rất thuận lợi để nấm mốc sinh sôi và phát triển. Trong số các độc chất từ nấm thì aflatoxin là nhóm độc chất thường gặp trong các loại thực phẩm dùng cho gia súc hoặc cho người như ngũ cốc, bắp... và nhất là đậu phộng để lâu bị mốc. Độc tố này bền với nhiệt, xâm nhập vào thực phẩm cung cấp cho thú vật nuôi cũng như cho người, tác động lên gan kết hợp với virut viêm gan siêu vi B làm gia tăng ung thư gan.



Nấm thì aflatoxin là nhóm độc chất thường gặp trong các loại thực phẩm dùng cho gia súc

Kim loại nặng

Kim loại nặng ở đây chính là các kim loại hòa tan dưới dạng ion từ nước thải của các nhà máy. Độc hại nhất là thực phẩm nhiễm thủy ngân, mà ở đây là các loại thủy sản. Do hiện tượng tích lũy độc chất, thủy ngân không bị loại ra khỏi cơ thể mà tiếp tục tăng lên theo lượng thực phẩm cung cấp mỗi ngày, hậu quả là bị rối loạn thần kinh (cảm giác đau nhói, mất trương lực cơ, rối loạn phối hợp vận động, giảm thị giác, thính giác...) làm phát sinh ra một bệnh mới được gọi là hội chứng Minamata.

Nitrit

Chất nitrit rất nguy hiểm vì nó ngăn cản hoạt động chuyên chở oxy của hồng cầu.

Các thực phẩm dễ gây ngộ độc

Sắn (khoai mì) và măng: Đây là hai thực phẩm có chứa acid xyanhydric - chất độc rất mạnh, có thể gây ra cái chết nhanh chóng... nếu chế biến không đúng cách. Đề phòng bằng cách hạn chế dùng. Nếu dùng, cần chế biến như sau: Không ăn sắn đã chuyển sang màu xanh hay nâu.

Trước khi luộc, nên bóc bỏ vỏ và cắt hai đầu rồi ngâm củ trong nước một thời gian để acid xyanhydric hòa tan vào nước. Luộc cho đến khi sôi, mở nắp nồi để hơi acid thoát ra ngoài. Nếu thấy đắng, không nên ăn. Cách chế biến măng tươi cũng tương tự: Bóc sạch vỏ, ngâm nước một thời gian và luộc thật kỹ (khi luộc nhớ mở vung để acid bay hơi).

Nấm

Là thực phẩm rất giàu chất đạm, chất béo, chất khoáng, chất xơ. Đây cũng là thực phẩm chế biến thành nhiều món ăn ngon và thường có mặt trong các buổi tiệc. Tuy nhiên, nếu ăn phải nấm độc thì hậu họa không lường: đau bụng, nôn ói, co giật có thể dẫn tới tử vong. Vì thế, tốt nhất chúng ta chỉ ăn các nấm biết tên, loại bỏ những loài nấm lạ, nhất là các nấm có màu sắc sặc sỡ.

Thịt cóc

Thịt cóc rất bổ, nhưng cũng là chất độc nếu không biết cách chế biến. Trong mụn cóc, trứng, mật, gan và da cóc có chứa chất độc bufotoxin gây chết người. Nên hạn chế ăn thịt cóc, nếu sử dụng thực phẩm này, phải làm sạch, bỏ đầu, 4 chân, lột da, không để chất nhớt dính vào, mổ bụng bỏ hết phủ tạng. Rửa thịt cóc ở vòi nước chảy để loại hết các chất độc còn sót lại.

Cá nóc

Dù rất bổ nhưng đây là loài cá rất độc, vì thế nên loại bỏ tuyệt đối khỏi thực đơn.

Củ dền

Không biết củ dền bổ đến đâu, nhưng chỉ biết rằng nó chứa rất nhiều chất nitrat-nitrit, vì thế rất dễ gây ngộ độc. Khi bị ngộ độc củ dền, bệnh nhân sẽ bị tím tái toàn thân, khó thở, hôn mê, bất tỉnh.


theo khampha
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	a23_300.jpg
Views:	5
Size:	42.4 KB
ID:	421157
 
User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 22:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08052 seconds with 12 queries