LONDON (NV) - Tổ chức Ân Xá Quốc Tế lên tiếng đòi chế độ Hà Nội trả tự do tức khắc cho ba nhà báo tự do và cũng là những người viết blog nổi tiếng, Nguyễn Văn Hải tức blogger Ðiếu Cày, Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải tức blogger Anhbasaigon, sắp phải ra tòa phúc thẩm.

Ba nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (trái) Tạ Phong Tần (giữa) và Phan Thanh Hải (phải) sắp ra tòa phúc thẩm ngày 28 tháng 12, 2012. (Hình: Internet)
“Ba người viết blog đã bị kết án khắc nghiệt vì bị vu cho tội tuyên truyền chống nhà nước, phải được trả tự do tức khắc, trước khi họ bị lôi ra xử phúc thẩm vào ngày 28 tháng 12, 2012.” Bản thông cáo báo chí của Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) hôm Thứ Sáu vừa qua viết như trên.
Ông Nguyễn Văn Hải bị kết án 12 năm tù, bà Tạ Phong Tần bị kết án 10 năm tù và Phan Thanh Hải bị kêu án 4 năm tù, trong phiên xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 vừa qua ở Sài Gòn, bất chấp các quy định của Luật Hình Sự Tố Tụng của chế độ.
“Bản án áp đặt lên đầu các blogger là những nỗ lực trắng trợn của chế độ Hà Nội nhắm dập tắt các ý kiến trái chiều.” Ông Rupert Abbott, một chuyên nghiên cứu về Việt Nam của tổ chức Ân Xá Quốc Tế phát biểu. “Chúng tôi quan niệm các blogger đó là những người tù nhân lương tâm, bị tù tội cho dù họ chỉ thực thi quyền phát biểu một cách một cách ôn hòa qua những gì họ viết trên Internet. Họ phải được trả tự do tức khắc vô điều kiện.”
Ông Abbott tố cáo chế độ Hà Nội năm nay “gia tăng đàn áp khắc nghiệt với những người lên tiếng chỉ trích nhà cầm quyền. Họ bỏ tù các người viết blog, nhạc sĩ, luật sư, người vận động bảo vệ giới lao động, thành viên của các tổ chức tôn giáo, những người vận động dân chủ hóa đất nước và nhiều người khác nữa.”
Ông Abbott kêu gọi “cái khuynh hướng đáng lo này cần phải chấm dứt. Những người đấu tranh cho nhân quyền phải được cho phép tiếp tục hoạt động để đóng góp cho sự phát triển quốc gia mà không sợ bị bỏ tù chỉ vì các hoạt động ôn hòa.”
Một bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế thuật theo lời thân nhân ông Nguyễn Văn Hải cho hay, Luật Sư Hà huy Sơn (người bảo vệ pháp lý cho ông Hải) ngày 18 tháng 12, 2012 “đã bị an ninh bộ mời làm việc ở Hà Nội, hai ngày trước khi ông vào Sài Gòn thăm anh Ðiếu Cày ở trại giam Chí Hòa. Những tay an ninh này đề nghị LS Sơn thuyết phục ông Nguyễn Văn Hải nhận tội. Theo họ thì chỉ có trường hợp nhận tội mới được tòa giảm án!!! Luật Sư Hà Huy Sơn không chấp nhận lời đề nghị này vì nó không phù hợp với vai trò của luật sư.”
Về phiên tòa phúc thẩm sắp tới, bản tin của Truyền Thông Chúa Cứu Thế cho biết, “Blogger Ðiếu Cày trước sau luôn khẳng định mình hoàn toàn vô tội. Ông còn tuyên bố ‘sẵn sàng ở tù suốt đời vì tương lai của tự do ngôn luận, tự do báo chí và quyền con người của người Việt Nam.’”
Nguồn tin còn cho hay thêm, “Luật Sư Hà Huy Sơn cũng đã có hướng kháng cáo mạnh mẽ hơn và chỉ đích xác yếu tố Trung Quốc trong phiên xử phúc thẩm này. Các luật sư của blogger Tạ Phong Tần là Nguyễn Thanh Lương và Nguyễn Quốc Ðạt cho biết tinh thần của chị Tần rất vững vàng. Công an dặn người nhà của blogger AnhbaSaigon (Phan Thanh Hải) khi ra tòa nhớ mang theo mọi huân chương, bằng khen của gia đình anh.”
Ðược biết “trong phiên tòa sơ thẩm ngày 24 tháng 9, 2012 mỗi khi các blogger hay các luật sư phát biểu thì đều bị điều chỉnh âm thanh rất nhỏ, khó có thể nghe được. Vì thế trong phiên phúc thẩm sắp tới, các blogger và luật sư sẽ nói to, dõng dạc mà không cần đến hệ thống tăng âm, để không bị phá như trong phiên sơ thẩm.”
Ngay sau phiên xử sơ thẩm ngắn ngủi buổi sáng ngày 24 tháng 9, 2012, Tòa Ðại Sứ Hoa Kỳ ra một bản tuyên bố đả kích chế độ Hà Nội là “đi ngược lại quyền làm người.” Việc bỏ tù họ là trái với Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN đã đặt bút ký cam kết tuân hành.
Bản tuyên bố của tòa Ðại Sứ Mỹ viết, “Nhà cầm quyền CSVN cần phải trả tự do cho Ðiếu Cày và các blogger Phan Thanh Hải và Tạ Phong Tần là những thành viên đồng hành của Ðiếu Cày trong Câu lạc bộ Nhà Báo Tự Do. Như Tổng Thống Obama đã nói về Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, chúng tôi kêu gọi tất cả các chính phủ thực hiện các bước cần thiết để tạo ra xã hội mà ở đó các nhà báo độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.”
Nói với báo chí sau phiên xử sơ thẩm, Luật Sư Hà Huy Sơn cho rằng quyền của các bị cáo không được tòa án tôn trọng. Ông nêu ra những mơ hồ, phi lý của bản cáo trạng và đòi đối chất nhưng không được đáp ứng.
Phiên tòa được thông báo là “xử công khai” nhưng tất cả các thân nhân của bà Tạ Phong Tần và ông Nguyễn Văn Hải đều bị bắt giữ lúc sáng sớm.
Các cô Tạ Khởi Phụng và Tạ Minh Tú, (em của blogger Tạ Phong Tần), bà Dương Thị Tân (vợ cũ blogger Ðiếu Cày), Nguyễn Chí Dũng (con trai ông Ðiếu Cày), đã bị công an bắt cùng với khoảng một chục blogger mặc áo đen có in câu “Tự do cho người yêu nước” và “phản đối phiên tòa tuyên truyền chống người yêu nước.” Họ chỉ được thả sau khi phiên tòa kết thúc.