Trong lúc nhiều người vật vă v́ miếng cơm manh áo th́ đâu đó ở các nhà hàng sang trọng vẫn rôm rả trong tiếng chạm ly, nói cười của những đại gia với bữa ăn giá cả “ngàn đô”.
Hoa mắt v́ bữa ăn "pḥng vàng"
Nhận được điện thoại của người bạn làm việc ở nước ngoài lâu ngày trở về, tôi tất tả đến nhà hàng L.Đ nổi tiếng bậc nhất ở Hà Nội. Khi đến nơi, một nhân viên lễ phép mượn ch́a khoá rồi tự lái xe đi gửi; hai nhân viên nữ xinh đẹp hướng dẫn tôi lên pḥng vàng - pḥng VIP số 1 của nhà hàng này. Ngay từ ngoài pḥng lễ tân, cách bài trí đồ và sử dụng màu sắc sang trọng đă gây ấn tượng mạnh với tôi. Vào đến pḥng vàng, tôi càng choáng ngợp hơn khi thấy màu vàng chủ đạo, với bức rèm pha lê, bộ đèn chùm toả ra ánh sáng đặc trưng của cung đ́nh mà tôi từng được thấy trên các bộ phim của Trung Quốc.
Đập vào mắt tôi là chiếc bàn ăn màu trắng sang trọng đặt ở giữa pḥng. Cứ theo giải thích của cô nhân viên xinh xắn tên Hương th́ tất cả bát đĩa, th́a dĩa, ly chén trên bàn đều được mạ vàng 24K, với những đường nét được chạm trổ cầu kỳ, tinh xảo. Những người được ăn ở "pḥng vàng" này, theo bạn tôi cho biết, là phải có hoá đơn thanh toán từ 1.000 USD trở lên. Thực tế, ít có bữa nhậu nào ở pḥng vàng dưới 2.000 USD, bởi đồ ăn ở đây khá đặc biệt, từ cách chế biến, bày biện cho đến giá cả.
Tôi liếc qua thực đơn, thấy giá niêm yết không có món nào dưới 30 USD (tương đương 600.000 đồng). Theo cô nhân viên xinh đẹp kia, tại nhà hàng có hơn 300 món ăn mang hương vị Hồng Kông (Trung Quốc) đích thực và do chính đầu bếp người Hồng Kông chế biến. Theo một người bạn khác trong mâm th́ L.Đ là nhà hàng đắt đỏ bậc nhất ở Hà Nội. Chủ nhà hàng là một người Hồng Kông, kinh doanh đă mấy năm nay. Tại nhà hàng này, tầng 1 dành cho các bàn ăn chung, tầng 2 là các pḥng riêng nhưng ở mức độ trung b́nh. C̣n tầng 3 có các loại pḥng như: "pḥng vàng", "pḥng bạc", "pḥng phong thuỷ"... được trang trí riêng biệt theo đúng tên gọi của nó, nhưng đều chung một điểm là sang trọng và đắt đỏ.
Đặc biệt, trong thực đơn "đầu bếp giới thiệu", bếp trưởng Chung K.L sẽ trổ tài 20 “món tủ” bằng các tuyệt chiêu. Đó là các món cua gạch nguyên con hấp gừng hành, cây cá hồng xíu thượng hạng, hải sản thập cẩm om kiểu L.Đ, bóng cá om trứng cua... Thú vị nhất phải kể đến là món súp "Phật nhảy tường". Súp này bao gồm 7 nguyên liệu chính là vi cá, bào ngư, ṣ điệp, gân nai, bong bóng cá, hải sâm và nhân san cùng 20 phụ liệu khác. Cứ theo quảng cáo của nhà hàng này, "món súp này ngon đến mức khát khao thưởng thức lấn át cả lư trí, đến Phật cũng không thể cầm ḷng mà phải nhảy qua tường hàng xóm để nếm thử" (!?).
Môi cá anh vũ được rất nhiều đại gia "săn lùng".
Bữa ăn của chúng tôi gồm có 16 món, được nhà hàng bày trí cẩn trọng. Một chai rượu ngoại mạnh loại sang trọng được bán với giá 24 triệu đồng. Kết thúc bữa ăn cho 6 người, bạn tôi thanh toán hoá đơn hết hơn 85 triệu đồng, vị chi mỗi người "ăn" hết gần 15 triệu đồng, cho một bữa no!.
Món ăn hiếm gặp "móc hầu" bao đại gia
C̣n nhớ cách đây ít ngày, cũng gặp người bạn cũ, tôi phải chắt bóp ít tiền mời bạn ra quán baba S.Đ trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội). Bữa ăn có 8 người, chúng tôi gọi một con baba gần 3kg và chai rượu, với tổng chi phí hết gần 4 triệu đồng. Thế nhưng, ăn xong, bạn tôi phán câu xanh rờn: "Baba ở đây ăn không ngon ǵ cả!", làm cả mâm ngạc nhiên. Nói rồi, anh bạn rủ chúng tôi sang nhà hàng L.P trên đường Hoàng Đạo Thuư (Hà Nội). Nhà hàng này có nhiều món rất lạ và đắt như: Cua hoàng đế (10 triệu đồng /con), tu hài Canada (5 triệu /con)...
Tôm hùm là một trong những món đắt khách tại các nhà hàng sang trọng.
Như đă quen từ trước, tại đây, bạn tôi gọi món "baba om hạ thảo". Đây là món được xếp vào loại đắt nhất ở nhà hàng này, với nguyên liệu chính là baba và đông trùng hạ thảo - một vị thuốc cực quư có nguồn gốc ở dăy Himalaya lạnh lẽo giáp ranh giữa Trung Quốc và Nêpan. Nghe nói, một cân đông trùng hạ thảo ở đây có giá khoảng 30.000 USD, tức là khoảng 6 tỷ đồng/kg. Tuy nhiên, theo chủ nhà hàng, đông trùng hạ thảo ở đây chỉ là loại có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc là từ một trung tâm nghiên cứu ở Đà Lạt (Lâm Đồng), có giá khoảng 20 triệu đồng/lạng. Mỗi nồi om sẽ bao gồm một con baba (khoảng 1,5 - 1,8kg) và 0,5 lạng đông trùng hạ thảo. Như vậy, mỗi nồi om cũng có giá khoảng 18 triệu đồng.
Một nhân viên của nhà hàng trên kể lại rằng, cách đây khoảng ba tháng, có một Việt kiều đến đặt bàn sang trọng nhất, dành cho ba người ăn. Vị khách này đến và yêu cầu được vào bếp để chế biến một món rất đặc biệt. Khi vào bếp, vị khách lấy ra một hộp bọc giấy vàng rất đẹp, nặng khoảng ba lạng và tự tay chế biến ba bát súp. Loại trứng này màu vàng óng rất đẹp, trăm trứng như một. "Vị bếp trưởng cũng bảo là chưa bao giờ nh́n thấy loại trứng này. Măi đến khi thưởng thức, vị khách mới tiết lộ cho mọi người biết đó là trứng cá tầm trắng có tuổi đời hơn 50 năm. Chỉ ba lạng trứng nhưng có giá gần 160 triệu đồng!", cô nhân viên mắt tṛn mắt dẹt kể.
Món trứng cá Almas có giá 500 triệu đồng/kg. (Ảnh minh họa)
Cũng tại nhà hàng trên, một số thực khách đại gia cũng mạnh tay chi tiền để được thưởng thức món môi cá anh vũ. Đây là loại cá rất quư hiếm, chỉ có trên hệ thống sông Gâm, sông Lô và sông Thao. Với cấu tạo đặc biệt, môi cá anh vũ là lớp sụn ch́a ra, cá càng nhiều tuổi th́ môi càng ch́a ra, khi ăn càng gịn, bùi. Theo lời đồn, ăn môi cá anh vũ sẽ gặp may mắn, thuận lợi trong việc kinh doanh. V́ thế, nhiều đại gia sẵn sàng chi hàng chục triệu chỉ để thưởng thức bát súp môi cá anh vũ. Thế mà, khách muốn ăn th́ phải đặt trước cả chục ngày th́ chủ quán mới có thể gom đủ cho vài ba người ăn.
Nhà hàng b́nh dân "chết đứ đừ"
Trái ngược với các nhà hàng sang trọng vẫn đông khách, thậm chí có nhà hàng c̣n vớ bẫm hơn mấy năm trước, các nhà hàng, quán ăn b́nh dân rơi vào t́nh trạng bi đát hơn bao giờ hết. Cảm nhận rất rơ rằng, các nhà hàng, quán ăn hiện không c̣n đông khách như mấy năm về trước. Số lượng nhà hàng, quán ăn đóng cửa ngày càng nhiều. Theo một thống kê chưa chính xác, trong năm 2012, chỉ riêng Hà Nội đă có hơn 500 nhà hàng đóng cửa, v́ làm ăn thua lỗ. Trong số nhà hàng c̣n tồn tại th́ có tới 1/3 đang hoạt động cầm chừng hoặc trong t́nh trạng "chết lâm sàng”.
Chỉ dài khoảng 1,5km trên phố Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hai năm trước có khoảng 15 quán nhậu, với những cái tên quen thuộc như Linh Chi, Tây Đô, Hiếu béo, Long Thành... Thế nhưng, hiện nay, trên phố này chỉ c̣n lại khoảng 7 - 8 nhà hàng. Khảo sát tại các nhà hàng này cho thấy, lượng khách ăn đă giảm đến 2/3 so với vài năm về trước. Và đặc biệt, chi phí trung b́nh mỗi thực khách đến đây giờ chỉ bằng 1/2 so với trước đó. "Trong khi đó, giá nguyên liệu đầu vào, tiền điện nước, nhân công đều tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. V́ thế, việc các nhà hàng, quán ăn nếu không đủ sức th́ đóng cửa cũng là chuyện đương nhiên", anh Cường (quản lư nhà hàng H.B) chua xót nói.
Chị Nguyễn Thị Hải, một đầu nậu nguyên liệu của các nhà hàng khu vực quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm (Hà Nội) kể: "Cách đây mấy năm, nhất là vào dịp cuối năm như thế này, mỗi ngày tôi đưa cho các nhà hàng khoảng 300 triệu tiền hàng. Thế nhưng, từ đầu năm trở lại đây, do khách ăn ngày càng ít nên lượng hàng tiêu thụ chỉ c̣n khoảng 1/10". Cũng theo chị Hải, trong 5 năm qua, chị là mối giao hàng cho một quán ăn trên phố Nguyễn Khánh Toàn (Cầu Giấy), mỗi ngày khoảng 20 triệu đồng, theo nguyên tắc "gối đầu một tháng", tức là cứ cuối tháng này th́ nhà hàng trả tiền cả tháng trước. "Thế mà, đùng một cái nhà hàng giải thể, chủ nhà hàng lặn mất tăm. Số tiền hơn 600 triệu đồng mà nhà hàng nợ đă không cánh mà bay..." chị Hải vừa khóc vừa nói.
Món ăn giá "khủng" lần đầu tiên có tại Việt Nam
Tại một nhà hàng trên phố Lư Thường Kiệt (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), có một món ăn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Đó là món trứng cá muối Almas. Theo quảng cáo của chủ nhà hàng, món này xuất xứ từ Iran, là món ăn rất hiếm và đắt, chỉ dành cho giới nhà giàu. Trong tiếng Iran, từ "almas" có nghĩa là kim cương. Đây là loại trứng của loài cá tầm trắng có tuổi đời hàng chục năm, thậm chí có loại tuổi đời hơn trăm năm, rất quư hiếm. Theo một tài liệu khác, mỗi năm trên các ḍng sông ở xứ sở lạnh, người ta cũng chỉ có thể kiếm được vài cân trứng cá loại này. V́ vậy, tại nước Anh, món này được bán với giá mỗi kg khoảng 25.000 USD, tức là khoảng 500 triệu đồng/kg.
(Theo NĐT)