Mừng năm mới Quý Tỵ, nhiều người Hong Kong,Trung Quốc đổ xô đi thưởng thức món súp rắn và lẩu rắn, vốn được cho là giúp tăng cường sức khỏe.
Đối với người dân Hong Kong, Trung Quốc, súp rắn là món ăn bình dân phổ biến và không thể thiếu trong mùa Đông buốt giá.
Người dân Hong Kong tin rằng, ăn súp rắn giúp lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng và giữ ấm cơ thể trong mùa Đông.
Người Hong Kong có một cách truyền thống để nấu súp rắn và để có được một bát súp thơm ngon thì công đoạn chế biến không hề đơn giản. Một nồi súp rắn bao gồm 5 loại thịt rắn ninh cùng cả bộ xương rắn, xương lợn và thịt gà trong vòng 6 tiếng đồng hồ.
Mỗi bát súp rắn có giá khoảng 4,5 USD (tương đương khoảng 94.000 đồng).
Những cửa hàng súp rắn đông khách và nổi tiếng là phải phục vụ được món súp thơm ngon đặc biệt.
Đồng thời, những chủ cửa hàng kiêm đầu bếp phải thể hiện được tài thu phục những loài rắn độc và chế biến chúng thành món ăn ngon.
Những đầu bếp nam tài giỏi và thu phục rắn khéo léo sẽ được gọi là “ông vua rắn”, còn nữ đầu bếp được gọi là “nữ hoàng rắn”
Tuy nhiên, nhu cầu về thịt rắn ngày càng tăng khiến loài rắn tại Hong Kong đối diện nguy cơ tuyệt chủng.
Các cửa hàng cung cấp rắn tại đây ngày càng khan hiếm.
Theo Nguyên Thảo
Kiến thức/Reuters