Mùa hè là mùa mà các thực phẩm dễ bị hỏng nhanh nhất. Để kéo dài thời gian thời gian sử dụng thực phẩm, chúng ta có thói quen lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh. Nhưng không phải loại thực phẩm nào lưu trữ trong tủ lạnh cũng tốt.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Đẹp/Vietnam+)
Có những loại thực phẩm nếu lưu trữ trong tủ lạnh sẽ càng nhanh hỏng hơn và thậm chí không tốt cho sức khỏe.
Quả bơ
Nếu bạn mua một quả bơ xanh và cứng thì đừng nên lưu trữ nó trong tủ lạnh vì sẽ làm chậm quá trình chín. Nhưng mặt khác, nếu bơ đã chín hoàn toàn mà bạn chưa sẵn sàng sử dụng thì nên lưu trữ trong tủ lạnh để làm chậm quá trình chín nẫu và kéo dài thời gian sử dụng chúng. Vì vậy, lưu ý cuối cùng khi lưu trữ bơ là nếu chưa muốn sử dụng ngay thì nên cất giữ trong tủ lạnh.
Cà chua
Giữ trong tủ lạnh lâu ngày có thể khiến cà chua bị bột và giảm chất lượng. Bởi vậy hãy cất chúng trong túi bóng để mở. Để dấm cho cà chua xanh mau chín, bạn có thể giữ chúng trong túi giấy. Sau khi đã chín đỏ, cà chua sẽ tươi ngon trong khoảng 3 ngày.
Khoai tây
Khoai tây "thích" ở nơi mát mẻ, nhiệt độ không lạnh, ấm hơn khoảng 10 độ so với nhiệt độ trung bình trong tủ lạnh. Hầu hết chúng ta không có một hầm tối, mát mẻ nơi để lưu trữ các loại rau củ như khoai tây, do đó, giữ chúng trong một túi giấy ở một nơi khí hậu mát (giống như một phòng đựng thức ăn) là tốt nhất.
Tại sao lại đựng trong túi giấy? Vì nó giúp nhựa khoai tây thấm ra ngoài chứ không đọng lại làm cho khoai tây nhanh bị thối dễ dàng. Tại sao không phải là tủ lạnh? Lưu trữ khoai tây ở nhiệt độ lạnh sẽ làm cho cho tinh bột chuyển đổi thành đường một cách nhanh chóng hơn, mà có thể ảnh hưởng đến hương vị, cấu trúc và cách nấu ăn và không tốt khi sử dụng.
Bầu bí
Các loại bầu bí thu hoạch vào mùa đông có thể giữ được tới một tháng ở nhiệt độ thường, nên bạn không cần thiết phải giữ chúng trong tủ lạnh.
Húng quế
Cà chua và húng quế cũng giống nhau trong cách lưu trữ. Giống như cà chua, húng quế nếu lưu trữ trong tủ lạnh thì cũng sẽ héo sớm. Một bó rau húng quế có thể được lưu trữ trong một cốc nước (thay nước mỗi ngày một hai lần) dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Có thể cho rau vào túi nhựa để giữ ẩm nhưng phải chắc chắn để hở cho phép một số không khí trong lành để thâm nhập vào.
Tương ớt
Tương ớt giữ được mùi vị chuẩn nhất khi được đặt ở nhiệt độ phòng. Khi không bị ẩm mốc tấn công, một lọ tương ớt có thể giữ nguyên chất lượng tới 3 năm.
Càphê
Nhiệt độ tủ lạnh gây ra sự ngưng tụ nước, làm giảm hương vị của cả hạt càphê lẫn càphê nghiền. Hãy giữ càphê trong túi buộc kín và cất vào trong tủ chạn.
Bánh mỳ
Môi trường tủ lạnh sẽ khiến bánh mỳ nhanh khô, cứng. Nếu bạn dự định ăn hết số bánh mỳ trong khoảng bốn ngày, hãy giữ chúng ở nhiệt độ phòng. Trường hợp ngược lại, tủ lạnh sẽ là nơi bảo quản thích hợp.
Hành
Sau khi ra khỏi mặt đất, hành cần được bảo vệ lớp lá bên bên ngoài để luôn tươi ngon. Để giữ cho lớp vỏ ngoài luôn khô thì nên lưu giữ trong một môi trường khô như một phòng đựng thức ăn chứ không phải nơi ẩm ướt như tủ lạnh. Ngoài ra, trong tủ lạnh thiếu sự lưu thông không khí sẽ làm cho hành dễ bị hỏng. Hành cũng không nên lưu trữ gần khoai tây vì khoai tây có thể làm tăng độ ẩm không khí làm làm cho hành nhanh bị hỏng hơn.
Nên lưu trữ hành ở nơi khô ráo và mát mẻ, nơi tối và thông thoáng (ánh sáng có thể làm cho hành bị cay và đắng.) Tuy nhiên, hành lá và hẹ có một hàm lượng nước cao hơn, nên dễ bị bầm dập và có "tuổi thọ" ngắn hơn, do đó, có thể lưu trữ các thực phẩm này trong tủ lạnh.
Tỏi
Cũng giống như hành khô, tỏi cần được cất trữ ở nơi khô ráo, thoáng khí. Ở nhiệt độ thường, tỏi giữ được mùi vị và chất lượng trong khoảng hai tháng.
Nguồn: Hà Linh/ KTĐT