Chè xanh có nhiều hợp chất polyphenol là những chất chống ôxy hóa tự nhiên, rất tốt cho cơ thể.
Hỏi:
Giờ ngày nào tôi cũng uống chè xanh. Xin hỏi uống chè xanh như vậy có hại ǵ không nếu tôi bị viêm đại tràng? Pha như thế nào cho đúng cách? (Phạm Thu Lan).
Trả lời:
Chè xanh có nhiều hợp chất polyphenol là những chất chống ôxy hóa tự nhiên. Khi được hấp thu vào cơ thể, chúng trung ḥa các gốc tự do là nguyên nhân gây lăo hóa, thoái hóa các tổ chức cơ thể. Đồng thời, các chất trên cũng ngăn ngừa h́nh thành các tổ chức ung thư, làm giảm lượng cholesterol “xấu’ trong máu, nhờ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Tuy vậy, cần nhớ rằng lá chè xanh có thể bị nhiễm bẩn từ môi trường nơi trồng chè. V́ vậy, cần thận trọng lựa chọn để chè xanh bạn sử dụng không chứa hàm lượng quá cao các nguyên tố có hại như ch́, asen… Rửa sạch trước khi hăm chè.
Chè xanh một khi đă hăm cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Mỗi lần pha, bạn nên ước lượng vừa đủ dùng để uống xong là loại bỏ chè đă hăm đi, không để lâu có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhất là khi bạn đă có cơ địa viêm đại tràng.
Theo VnExpress