HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Võ sư nổi danh về lưng đồi hưởng thú tiêu dao
Old 03-10-2013   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 75
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Hơn 10 năm nay, ông biệt tích giang hồ, khiến giới võ thuật cổ truyền và những người mộ võ hoài nệm ngẩn ngơ. Ai dè lão võ sư tên “Rồng” ấy lại dựng nhà trên lưng đèo An Khê – Gia Lai để thỏa chí tiêu dao cùng mây trời, sông nước, và… âm thầm “quản lý” gần 20 võ đường của học trò từ Bắc chí Nam…
Lão võ sư Phi Long đang biểu diễn nghiệp kiếm cung
Tầm sư học đạo
Xuất thân trong một gia đình có truyền thống học võ, dạy võ cổ truyền Tây Sơn, tên thật của ông là Trần Quốc Long (sinh 1944), quê ở Đồng Phó (nay thuộc thôn Thượng Giang, xã Tây Giang) – huyện Tây Sơn – Bình Định. Chúng tôi thật may mắn được gặp ông trong một sớm đầu xuân năm con rắn 2013 khi ông đang lúi húi chăm sóc mấy chậu cảnh.


Trả lời lý do quy ẩn ở nơi lưng chừng đèo heo hút, ông cười: cuộc đời trai trẻ cho tới lúc về già, thời gian ông dành cho nghiệp võ từ luyện võ, thượng đài cho đến dạy võ còn nhiều hơn thời gian ông dành cho gia đình. Bởi vậy, hơn 10 năm nay, ông cùng người bạn đời của mình rời chốn “phố thị” Đồng Phó lên lưng chừng đèo An Khê – tỉnh Gia Lai dựng trang trại chăn nuôi, trồng trọt, xây ngôi nhà nho nhỏ… hưởng nhàn.
Ông bảo: “Tôi chưa về nhàn hẳn, vẫn đang sống với võ thuật cổ truyền nhưng ở vị trí khác. Cuộc sống trang trại giản dị hiện tại ở lưng đèo là mơ ước của tôi và bà ấy (bà Trần Thị Cần) từ thời còn trẻ!”.
Con nhà võ, học võ là chuyện bình thường. Cha ông, võ sư Trần Nghĩa Sỹ - khi ấy là một trung nông vùng Đồng Phó vốn đã có ý định cho con theo nghiệp võ của mình từ lúc mới sinh, nên khi Long tròn 10 tuổi thì được cha chính thức truyền cho ngón võ khai tâm.


Nghe nói có thầy võ nào tài ba là cha ông lại rước về nhà dạy cho con . Sư phụ tại gia đầu tiên của ông là võ sư Nguyễn Thái Sơn, người Hoài Ân – Bình Định, lúc đó thầy Sơn gần 60 tuổi và Long 14 tuổi. Thầy này nổi tiếng bởi kỳ tích đánh được một con heo rừng rất to và hung dữ.
Theo sư phụ được một năm thì thầy bệnh nên việc học võ của Phi Long bị gián đoạn , cha ông lại rước thầy Trịnh Thiếu Anh ở Bồng Sơn, huyện Hoài Nhơn về dạy cho ông.
Thầy Anh rất giỏi đối kháng. Học thầy được một năm thì gia đình thầy có chuyện nên thầy lại quay về cố hương.
Lúc rãnh rỗi ông lại chăm sóc cây cảnh
Không theo được hai thầy tại gia nên không trưởng thành được, năm 1956, ông quyết định đi xuống vùng suối nước nóng Hội Vân - xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát gặp và thọ giáo võ sư Huỳnh Điểu (lúc ấy hơn 60 tuổi, còn gọi là Hương Kiểm Kính). Thời Pháp thuộc, Hương Kiểm Kính đi đánh võ đài, thắng người Pháp nhiều.
Đây là người thầy giúp Phi Long trưởng thành. Huỳnh Điểu coi ông là môn sinh tâm đắc, quý mến như con cái trong nhà nên đã chỉ dạy ông rất cặn kẽ từ lý thuyết đến thực hành về võ học, võ y… .


Theo quy định võ sĩ khi thượng đài thì mang võ hiệu của võ đường mình học, nên cuộc đời ông đã mang nhiều danh xưng khác nhau. Khi gia nhập võ đường Lý Xuân Tạo các trận đài cánh bắc tỉnh Bình Định và Tây Nguyên thì ông mang tên Lý Xuân Long. Từ tỉnh Phú Yên trở vào Bình Thuận, ông được thiên hạ biết đến với tên gọi Huỳnh Long, vì đi với người thầy Huỳnh Tuyền – biệt danh “Cáo già miền Nam”.
Từ Sài Gòn – Gia Định đi xuống miền Trung, ông lại mang tên Minh Long vì thọ giáo lão võ sư Minh Cảnh – nhà vô địch quyền Anh Việt Nam trong những năm thập niên 40 của thế kỷ XX . Đến năm 1969, ông được thầy Điểu cho phép xuất sư, chính thức mở võ đường và lấy võ hiệu là Phi Long Long, gọi tắt là Phi Long. Võ đường của ông đã đào tạo khá nhiều môn đồ khắp các tỉnh thành trong nước và ngoài nước.


Những trận đánh để đời
Cuộc đời võ nghiệp của võ sư Phi Long đã trải qua 68 trận thượng đài chưa từng chiến bại. Có 2 trận đấu mà cả cuộc đời ông không bao giờ quên. Ấy là năm 1968, đánh tại Cam Phúc – thị xã Cam Ranh, ông bị ném 3 trái lựu đạn lúc thắng đài nhưng không chết. Số là có một võ sĩ miền Nam rất tên tuổi, người Campuchia thách đấu với Phi Long – đại diện miền Trung.
Võ sư Phi Long hào hứng kể lại: “Năm đó, Tổng cục quyền thuật Việt Nam tổ chức một trận võ đài, khi ấy lực lượng võ sĩ tham gia thi đấu ít lắm nhưng rất tên tuổi. Tay người campuchia đó đã thách đấu tôi. Chúng tôi đấu 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Tôi dùng sở trường đòn chân hạ gục đối phương ngay phút đầu tiên của hiệp 2.


Tôi vừa bước xuống đài, thấy đám bạn hắn là lính Ngụy rút chốt lựu đạn, tôi chạy vào đám đông, nổ một cái. Tôi đứng dậy chạy tiếp, nó ném 3 trái. Sau đó, ông Trưởng ty thanh niên lấy xe buýt chở về nhà ổng ở thị xã Cam Ranh trốn mới thoát thân!”.
Tuy bất chiến bại trên đấu trường nhưng đó không phải là thành tích khiến ông hài lòng nhất. Với ông, thành công lớn nhất là đào tạo những thế hệ môn sinh thành danh trong nghiệp võ. Hiện họ là những võ sư, huấn luyện viên võ cổ truyền Bình Định, là những kiện tướng quốc gia và đã có nhiều môn đệ của ông lập nghiệp, mang võ cổ truyền Bình Định truyền bá khắp nơi.
Ông cho biết: “Nguyên tắc dạy võ của tôi là phải trang bị cho học trò vững về căn cơ, nguyên gốc của võ cổ truyền Bình Định. Sau đó, để tránh tình trạng “tam sao thất bản”, tôi không để học trò lớn dạy học trò nhỏ, đứa khá hơn dạy đứa mới đến, đích thân tôi dạy cho học trò nhập môn. Giáo án như nhau, như phương cách người ta đúc bánh in ngày Tết. Một trong những niềm hạnh phúc vô biên của đời tôi là có được đội ngũ học trò thành danh trong nghiệp võ và chúng đều hiếu thảo, kính trọng thầy!”.


Mười hai năm nay, ông vẫn âm thầm miệt mài với sự nghiệp ghi lại những vốn quý về võ lý, võ y, những mong ước vốn võ nghệ tích tụ một đời sẽ giúp ích cho thế hệ tương lai tiếp tục làm rạng danh võ cổ truyền Bình Định.
Ông đã góp phần bổ sung cho nguồn tư liệu võ cổ truyền Bình Định bằng các sản phẩm: Tây Sơn võ thuật đạo, Phương thuốc võ cổ truyền, Phương pháp sơ cứu dưới bút danh Phi Long và Trần Quốc Phi Long.
Cuộc sống tiêu dao giữa lưng đèo An Khê đã làm tinh thần võ sư “con rồng quy ẩn” này cảm thấy sảng khoái tâm hồn và hào hứng hơn khi vài ba tháng lại rảo một vòng xoay tròn đi thăm nom, “quản lý” gần 20 võ đường của học trò từ Bắc chí Nam, từ miền ngược đến miền xuôi. Ông dự trù sẽ mở thêm một võ đường ở chùa Cổ Thạch huyện Tuy Phong – Bình Thuận, lấy tên là Phật gia quyền võ đường.
Phi Phi
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images669938_phi_long.JPG
Views:	5
Size:	80.6 KB
ID:	449625  
Old 03-10-2013   #2
Minhrau
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
Minhrau's Avatar
 
Join Date: Apr 2012
Location: Dallas,Texas(bang đách què)
Posts: 35,584
Thanks: 0
Thanked 6,159 Times in 3,278 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1009 Post(s)
Rep Power: 53
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
Default

quá đã
Minhrau_is_offline  
Old 03-11-2013   #3
queebee
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
queebee's Avatar
 
Join Date: Aug 2012
Location: Oceania
Posts: 7,410
Thanks: 6,196
Thanked 1,743 Times in 1,116 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 254 Post(s)
Rep Power: 25
queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8
queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8
Default

Cha nội này là VIỆT CỘNG 100%, ngày xưa hành quân vùng này( Bình Định) xin một muổng nước mắm dân ở vùng này không cho
queebee_is_offline  
 

Tags
hưởng thú, nổi danh, tiêu dao, về lưng đồi, võ sư
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12459 seconds with 13 queries