HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Lái buôn vũ khí ẩn mình
Old 03-30-2013   #1
saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
saigon75's Avatar
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Không nhiều người biết Thụy Điển, đất nước nổi tiếng yên bình ở Bắc Âu, là một trong những quốc gia dẫn đầu về xuất khẩu vũ khí.

Đến nay, Thụy Điển sắp bước sang năm thứ 200 trong yên bình, không trải qua chiến tranh, tính từ khi nước này giao chiến lần cuối vào năm 1814. Chắc chắn, đây là điều mà nhà khoa học triệu phú Thụy Điển Alfred Nobel (1833 - 1896) cảm thấy mãn nguyện nếu ông còn sống. Sinh thời, ông Nobel đã sáng chế ra thuốc nổ dynamite và sở hữu một gia tài kếch sù. Thế nhưng, nhà khoa học này cũng cảm thấy rất đau lòng trước cảnh thành quả nghiên cứu của ông trở thành công cụ giết người dã man. Vì lẽ đó, sau khi qua đời, ông dùng gia sản của mình để sáng lập giải thưởng Nobel, vinh danh những nhà khoa học có nhiều đóng góp cho nhân loại. Nobel muốn thế giới yên bình hơn.


Chiến đấu cơ Gripen lừng danh của Thụy Điển - Ảnh: SAAB
Bán khắp thế giới

Trớ trêu thay, đất nước ông dù yên bình nhưng lại sở hữu nền công nghiệp quốc phòng mạnh mẽ, trở thành một “lái buôn thần chết” cung cấp vũ khí khắp thế giới. Theo tổ chức hòa bình Thụy Điển SPAS, doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này năm 2011 đạt trung bình 73,134 USD/người dân, cao nhất thế giới và gấp đôi mức 32,384 USD/người dân của Mỹ - nước xuất khẩu vũ khí đứng đầu thế giới.

Cuối tháng 2.2013, báo Defence News dẫn báo cáo từ ISP, cơ quan kiểm soát xuất khẩu vũ khí Thụy Điển, cho biết doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này đạt 1,53 tỉ USD trong năm 2012, giảm 30% so với năm 2011. Theo báo cáo trên, thị trường châu Á và khu vực Trung Đông chiếm tỷ trọng lớn nhất trong doanh thu của Stockholm, với tổng số đơn hàng trị giá hơn 600 triệu USD. Cụ thể, những khách hàng lớn của Thụy Điển ở châu Á là Ấn Độ (223 triệu USD), Ả Rập Xê Út (143 triệu USD), Pakistan (95 triệu USD), Thái Lan (93 triệu USD) và UAE (46 triệu USD). Ngoài ra, đại gia vũ khí Pháp cũng mua gần 140 triệu USD khí tài của Thụy Điển. Số khách hàng còn lại của Stockholm trải rộng từ châu Mỹ đến châu Phi. Theo ISP, dù doanh thu giảm 30% so với năm 2011 nhưng ngành xuất khẩu vũ khí nước này vẫn ở vị thế cao vì năm 2011 đã phát triển quá mạnh mẽ với tăng trưởng hơn 31% so với 2010.

Đến nay, chưa có thống kê chính xác Thụy Điển xếp thứ bao nhiêu trong ngành công nghiệp quốc phòng thế giới. Tuy nhiên, hồi năm 2011, báo The Swedish Wire đưa tin Thụy Điển xếp thứ 10 về xuất khẩu vũ khí trên thế giới. Đến năm ngoái, báo Thụy Điển The Local cũng ước tính nước này đứng thứ 10.

Theo tổ chức hòa bình Thụy Điển SPAS, doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này năm 2011 đạt trung bình 73,134 USD/người dân, cao nhất thế giới và gấp đôi mức 32,384 USD/người dân của Mỹ - nước xuất khẩu vũ khí đứng đầu thế giới

Nhiều hàng khủng

Tất nhiên, để đạt vị thế ông lớn của ngành công nghiệp quốc phòng thế giới, Thụy Điển chắc chắn có không ít “đồ chơi” vào loại hàng khủng.

Cuối tháng 12.2012, website Bộ Quốc phòng Singapore đưa tin tàu ngầm RSS Swordsman, chiếc thứ 2 thuộc lớp Archer do Thụy Điển cung cấp, vừa về đến căn cứ hải quân Changi ở đảo quốc sư tử. Singapore tin tưởng 2 chiếc Archer sẽ góp phần mạnh mẽ trong chương trình hiện đại hóa hải quân của nước này. Sự tin tưởng đó bắt nguồn từ việc Archer được phát triển từ tàu ngầm lớp
Västergötland (Thụy Điển), sử dụng động cơ chạy điện kết hợp diesel, vốn nổi tiếng về khả năng hoạt động cực êm. Cũng từ nền tảng Västergötland, tàu ngầm lớp Collins đã được phát triển và hiện đang đóng vai trò quan trọng trong lực lượng hải quân Úc.

Không chỉ phát triển mạnh về tàu ngầm, Thụy Điển cũng khẳng định vị thế trong nhóm tàu chiến nổi khi trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu chiến hạm tàng hình toàn phần. Hồi năm 2009, Stockholm chính thức triển khai khinh hạm lớp Visby. Theo tạp chí Wired, đây là chiến hạm tàng hình toàn phần đầu tiên của thế giới với độ choán nước 600 tấn, đạt tốc độ 35 hải lý/giờ (khoảng 65 km/giờ), đủ sức “biến mất hoàn toàn” trước nhiều loại radar tối tân. Visby còn sở hữu nhiều loại vũ khí để tác chiến đa nhiệm như pháo tự động Bofors 57 mm tầm bắn 17 km, tên lửa RBS-15, ngư lôi, thủy lôi…

Bên cạnh chiến hạm, nhiều nước còn mua cả xe tác chiến bộ binh. Điển hình như dòng xe chiến đấu CV 90, của nhà thầu quốc phòng Thụy Điển BAE Systems AB, được sản xuất đến nay đã hơn 1.000 chiếc bán cho nhiều nước như Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Na Uy, Thụy Sĩ... Ngoài ra, Stockholm còn nổi tiếng với nhiều loại tên lửa, đạn pháo. Ví dụ như loại tên lửa RBS-15 có thể bắn đi từ máy bay, bệ phóng mặt đất, tàu chiến với tầm bắn tối đa hơn 200 km, dùng để tấn công mặt đất hay chiến hạm nổi.

Về chiến đấu cơ, Stockholm nổi tiếng với dòng JAS Gripen tác chiến đa nhiệm có vận tốc gấp đôi tốc độ âm thanh, tầm bay 3.200 km, bán kính chiến đấu 800 km. Loại chiến đấu cơ này có thể mang theo nhiều loại vũ khí hiện đại như pháo 27 mm; tên lửa đối không AIM-9, AIM-120, Skyflash; tên lửa hành trình KEPD tầm bắn 500 km; tên lửa đa nhiệm RBS-15, bom thông minh dẫn đường bằng tia laser... Có giá bán khoảng 40-60 triệu USD, hơn 230 chiếc Gripen đã được bán ra. Theo chuyên trang hàng không FlightGlobal, Thái Lan đã đặt mua 12 chiếc Gripen và 6 chiếc đầu tiên đã về đến nước này hồi năm 2011, 6 chiếc còn lại được giao trong năm nay. Đầu năm nay, UPI đưa tin Thụy Sĩ cũng sắp thông qua việc mua 60 chiếc Gripen để nâng cấp không lực. Thực tế, dòng chiến đấu cơ này được đánh giá rất cao sau nhiều năm hoạt động. Theo Báo cáo không lực toàn cầu 2013 của tạp chí Flight International, giới chuyên gia đánh giá Gripen thế hệ E có công nghệ vượt trội chiến đấu cơ thế hệ 5 J-20 và J-31 mà Trung Quốc đang thử nghiệm.


Visby, chiến hạm tàng hình toàn phần đầu tiên trên thế giới - Ảnh: Defence Industry Daily
Đặc biệt, Stockholm còn là một trong những nhà tiên phong về máy bay không người lái (UAV). Tập đoàn sản xuất UAV Unmanned System Group (UMS) của Thụy Điển hiện rất nổi tiếng với 3 dòng sản phẩm UAV Discoverer, Discoverer 2 và trực thăng không người lái (VTOL UAV) ATRO-X dùng trong tuần tra, trinh sát. Như Thanh Niên đã đưa tin, Hội Hàng không - vũ trụ Việt Nam (VASA) cuối năm 2012 đã ký kết thỏa thuận với UMS để chế tạo dòng UAV hiện đại mang tên Mắt Thần 01.

Ngô Minh Trí
Thanhnien
saigon75_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	14
Size:	29.1 KB
ID:	455315  
Old 03-30-2013   #2
binhthanh77
Banned
 
Join Date: Jul 2011
Posts: 855
Thanks: 8
Thanked 420 Times in 59 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
binhthanh77 Reputation Uy Tín Level 1binhthanh77 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Vua giấy và vua chất nổ , vua bán vủ khí . nhưng dân chúng sung túc và hạnh phúc là được việc.
binhthanh77_is_offline  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:29.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11396 seconds with 13 queries