Vị giác của loài gián đã tiến hóa để không ăn đồ ngọt và tránh được cạm bẫy của con người.
Nghiên cứu mới cho thấy loài gián - loài côn trùng tinh quái có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, đã có một bước tiến đáng kể trong việc tiến hóa vị giác.
Cụ thể, thay vì cảm thấy vị ngọt ở trong các loại bả và bẫy dính gián, vị giác của loài gián đã tiến hóa đến mức nhận ra loại ngọt này có vị đắng. Ngay khi chúng cảm thấy có vị đắng, chúng sẽ chạy trốn và thoát khỏi các loại bả và bẫy dính ngọt của con người.
Thử nghiệm trên loài gián Đức với việc ăn thạch ngọt (có đường) và bơ lạc: Chúng bỏ qua thạch ngọt có đường sau khi nếm thử rồi sau đó chuyển sang ăn bơ lạc.
Kết quả nghiên cứu đến từ nhóm các nhà khoa học tại Đại học Bang North Carolina cho thấy vị giác của loài gián tiến hóa từ chỗ bị thu hút với cạm bẫy đồ ngọt (thạch) - sau khi nếm thử, vị giác của chúng nhận biết nó thành vị đắng và đã chuyển sang ăn bơ lạc.
Đây là một sự tiến hóa khác biệt bởi lẽ, các loài côn trùng khác thường chống chọi với các loại thuốc trừ sâu bằng cách sản sinh ra kháng thể qua các đời. Trong khi đó, loài gián tiến hóa theo cách đơn giản và ưu việt hơn phát triển vị giác để ngừng việc ăn ngọt, chống lại cạm bẫy.
(Nguồn tham khảo: Livescience)