Năm nay 43 tuổi, nhưng đă nổi tiếng khắp vùng về khả năng bắt rắn và chữa rắn cắn. Nhờ tài ấy, anh Châu Văn Sự ở thôn Mai Thượng, xă Xuân Ḥa, huyện Bảo Yên - Lào Cai đă cứu hàng trăm người thoát khỏi tử thần.
Anh Sự và cây thuốc quư chữa rắn cắn.
Sống ở thung lũng rắn độc
Từ thị trấn Phố Ràng theo đường bộ, rồi đi đ̣ qua sông Chảy đến xă Xuân Ḥa, núi Đại Thần hùng vĩ hiện ra như bức tường thành che chở cho dân làng. Theo ông Nguyễn Xuân Thanh, Bí thư Đảng ủy xă Xuân Ḥa: Núi Đại Thần là nơi linh thiêng với nhiều truyền thuyết bí ẩn. Đối diện đó là đồi Khuẩy Chắn uốn lượn như h́nh con rắn lớn bao bọc lấy xă Xuân Ḥa.
Các bậc cao niên ở địa phương cho rằng, chính đồi Khuẩy Chắn và núi Đại Thần là những bức tường của thần linh, biến Xuân Ḥa thành một “ḷng chảo” của núi, thung lũng của rắn độc.
Xưa kia, khi những cánh rừng già c̣n nguyên vẹn, đó là nơi sinh sống của những loài rắn độc và hung dữ nhất. Các bậc cao niên c̣n cho hay, núi Đại Thần là nơi trú ẩn của những loài rắn khổng lồ được gọi là rắn mây. Bây giờ, hầu như không ai c̣n nh́n thấy nữa, chứ trước đây, đó là cả một vùng hoang sơ, rộng lớn.
Ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết thêm: “Ở vùng núi này có đủ loại rắn, từ hổ mang, đến rắn lửa, rắn lục… Có nhiều người bị rắn cắn rồi. Bây giờ, chủ yếu là rừng trồng, không phải rừng nguyên sinh, nên rắn lớn cũng ít xuất hiện”.
Một trong những thợ bắt rắn ở địa phương đă từng nh́n thấy rắn khổng lồ ở núi Đại Thần là ông Hoàng Bích. Gặp chúng tôi ở trụ sở Ủy ban nhân dân xă Xuân Ḥa, ông Bích kể lại: “Trước năm 2000, khi tôi đi săn rắn th́ bất ngờ thấy trong hang đá có tiếng động lạ. Tôi đốt lửa đi vào th́ thấy con rắn hổ mây lớn như con trăn. V́ sợ quá, tôi chỉ c̣n biết đứng chôn chân. Thấy ánh lửa, con rắn khựng lại, đứng thẳng lên, mắt đỏ như lửa, phùng mang to như cái quạt mo”.
Sau thời gian đó, ít ai thấy ông Bích lên núi Đại Thần săn rắn. Người ta chỉ c̣n thấy ông quanh quẩn bắt rắn ở những cánh rừng phía đồi Khuẩy Chắn hoặc ở các con suối dưới chân núi. Và cũng không biết từ bao giờ, vùng đất dưới chân núi Đại Thần lại trở thành thung lũng rắn độc. Vùng đất này cũng xuất hiện nhiều “thần y” chữa, trị rắn cắn và cũng nhiều người hành nghề bắt rắn siêu tài.
Kỳ tài bắt rắn
Một trong những người được mệnh danh là “thần bắt rắn” là anh Châu Văn Sự, sinh năm 1970, dân tộc Tày. Chúng tôi t́m đến, nhưng ngôi nhà sàn không bóng người. Một người hàng xóm cho biết, anh đi vào rừng bắt rắn. Phải chờ đến gần tối, anh Sự mới trở về nhà. Anh bảo: “Hôm nay, tôi bắt được con rắn hổ mang, ra đến cửa rừng gặp khách mua nên bán luôn. Dạo này rắn ít, khó t́m và cũng khó bắt hơn trước”.
Theo lời anh Sự, ngay từ nhỏ anh đă được theo cha vào rừng bắt rắn. Cha anh là ông Châu Văn Thường từng là một thợ bắt rắn nổi tiếng ở Bảo Yên. Anh sống được, lớn lên được cũng là nhờ con rắn. V́ hằng ngày, cha con anh đều lên rừng bắt những con rắn to nhất, dài nhất và độc nhất để về bán lấy tiền đong gạo.
Anh Sự bảo: “Nghề bắt rắn chẳng biết sống chết lúc nào. Nh́n thấy con rắn là thích, nhưng cũng đồng nghĩa đối mặt với tử thần”.
Bỏ qua những âu lo về nghề, anh Sự bật mí cho chúng tôi cách bắt rắn khác thường: Không dùng gậy cũng không dùng móc câu mà dùng một sợi dây dài buộc kiểu tḥng lọng. Khi nh́n thấy rắn th́ đuổi theo rồi quăng dây thắt nút con rắn lại. Tuy nhiên, theo anh Sự, cách bắt này không đơn giản. Người thợ phải biết cách và được thực hành nhiều lần.
Nếu không sẽ khó bắt được rắn, ngược lại c̣n bị rắn quay lại trả thù. Để đề pḥng, ngoài các phương thuốc bí truyền mang trong người, anh Sự c̣n mang theo một thân cây khoai. Lư giải điều này, anh Sự cho biết: “Nếu rắn quay lại cắn, dùng gậy đánh sẽ là vô ích, chỉ dùng cây khoai mà quật xuống th́ con rắn sẽ bị gẫy khúc và nằm yên”.
43 tuổi đời th́ đă có hơn 30 năm làm nghề bắt rắn, nhưng anh Sự bảo, làm nghề này không giàu được, chỉ đủ ăn mà thôi. Với lại, bắt rắn cũng phải chờ mùa chứ không phải lúc nào cũng làm được.
Chữa rắn cắn bằng phương thuốc gia truyền
Từ lúc anh Sự theo cha đi bắt rắn cũng là lúc được thừa hưởng phương thuốc gia truyền mà ḍng họ để lại để chữa trị khi bị rắn cắn. Nhưng măi đến năm 18 tuổi, anh Sự mới đủ tự tin để chữa cho bệnh nhân.
Anh Sự kể: “Ca đầu tiên là chữa cho ông Hoàng Văn Đạt ở thôn Mai Thượng. Khi ấy, ông Đạt bị rắn hổ mang cắn vào tay, độc tố đă phát tác khiến bệnh nhân kiệt sức, tay sưng phù. Tôi vào rừng lấy lá thuốc, giă ra cho uống, chỉ một lúc sau, tay trở lại b́nh thường, sức khỏe phục hồi”.
Thậm chí, có những trường hợp bị rắn cắn, bệnh viện trả về mà anh Sự vẫn chữa được. Như trường hợp ông Bính, Trưởng thôn Chuân bị rắn cắn, gia đ́nh đă đóng quan tài, căng phông bạt lo hậu sự. Được anh Sự cho uống thuốc, v́ độc tố đă ngấm sâu trong cơ thể, nên anh Sự phải pha chế thuốc mạnh hơn. Chỉ vài tiếng sau, bệnh nhân tỉnh lại và 3 ngày sau sức khỏe đă gần trở lại b́nh thường.
Nhiều người không tin vào phương thuốc của anh nên đă có người thách đố: Nếu chữa khỏi cho bệnh nhân th́ anh Sự sẽ được xe máy và tiền? Anh Sự chữa khỏi nhưng không lấy tiền. Anh bảo: “Tôi chữa bệnh cứu người chứ không phải v́ tiền. Nếu v́ lời thách đố mà chữa th́ tôi không bằng con rắn độc. Hơn 20 năm nay, tôi đă chữa cho nhiều người bị rắn cắn ở khắp nơi, nhưng tôi không đ̣i ai phải trả tiền bao giờ”.
Theo anh Sự, phương thuốc gia truyền mà anh thừa hưởng là một loại cây trong rừng có chất kịch độc, thậm chí c̣n gấp chục lần độc lá ngón. Anh đă nhiều lần đem loại cây này về vườn nhà để trồng nhưng không thành công. Nếu đây là cây thuốc quý, bài thuốc tốt thì rất cần ngành chức năng vào cuộc nghiên cứu, thẩm định… để phát huy, nhân rộng.
Theo Ba Zin (Lào Cai Online)