HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Nhật Bản sở hữu 2000 quả bom nguyên tử "khủng"?
Old 07-20-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,819
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
“Nếu dân chúng và các nhà lãnh đạo Nhật Bản thống nhất cần sở hữu vũ khí hạt nhân, thì lập tức họ có thể trở thành một quốc gia sở hữu hạt nhân thực sự.”

Con số 2000 quả bom nguyên tử gần đây bỗng được một số trang báo “giật tít” khi đưa thông tin về tiềm năng vũ khí hạt nhân của Nhật Bản.


Hình mô tả trung tâm điều khiển của Nhà máy xử lý nhiên liệu hạt nhân Rokkasho, miền Bắc nước Nhật. Nguồn: Wall Street Journal.

Có báo đưa thẳng vào tít con số chính xác “2000”, như: “Nhật Bản có thể chế tạo 2.000 quả bom nguyên tử” (Infornet).

Nhiều báo lại “rút tít” theo các góc nhìn khác nhau về chương trình hạt nhân của nước này, như: “Nhật Bản tham vọng thành cường quốc vũ khí hạt nhân?” (VietNamNet), “Nhật phát triển chương trình vũ khí hạt nhân” (GlobalResearch), “Vũ khí hạt nhân nước Nhật? Không phải bây giờ” (USATODAY), “Kế hoạch hạt nhân Nhật khuấy đảo Mỹ” (Wall Street Journal” v.v. và v.v…

Con số 2.000 quả bom hạt nhân đưa ra hẳn không phải là đại lượng toán học chính xác, nhưng có thể xem đây là hình ảnh số biểu tượng về tham vọng và tiềm năng hiện thực to lớn của đất nước Mặt Trời Mọc với loại vũ khí hủy diệt kinh khủng nhất thời đại.

Trong thực tế, khả năng chế tạo được hai ngàn hay nhiều ngàn quả bom A đối với nước Nhật là ở trong tầm tay. Điều khẳng định này, trước hết, căn cứ vào kho nhiên liệu chế tạo bom hạt nhân dồi dào của nước này.

Như nhiều người đã biết, có hai loại nhiên liệu để chế tạo bom phân hạch (còn gọi là bom nguyên tử hay bom A) - Plutonium Pu239 và Uranium U235. Riêng về nhiên liệu hay chất nổ phân hạch Pu239, là sản phẩm sinh ra trong quá trình “đốt cháy” các thanh nhiên liệu Uranium trong lò phản ứng, Nhật Bản chắc chắn đã tích lũy được một khối lượng rất lớn sau ba bốn thập niên vận hành nền công nghiệp hạt nhân dân sự (điện hạt nhân) hùng hậu.

Về vấn đề tách Plutonium từ các thanh nhiên liệu đã “đốt” trong lò, từ nhiều năm trước, nước Nhật đã xây dựng một khu liên hiệp xử lý thanh nhiên liệu ở Rokkasho, phía bắc nước này.

Mặt khác, từ năm 1999 đến nay, công đoạn tách và làm giàu Plutonium được hợp đồng xử lý ở Pháp và Anh. Và theo thông báo của Nhật gửi cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), hiện nay nước này đã sở hữu một “tài sản” lớn với khoảng 44,3 tấn Plutonium, trong đó 35 tấn đang được giữ tại Pháp và Anh, còn lại 9,3 tấn đang được lưu trữ tại Nhật Bản.

Nếu được nâng cấp lên cấp vũ khí (độ giàu Pu239 đạt khoảng 90%), có thể chế tạo được một thiết bị nổ (bom) hạt nhân với khoảng 6-9 kg Plutonium . Thậm chí, nếu sử dụng phương pháp công nghệ cao, với 1-3 kg Plutonium cũng có thể gây nổ hạt nhân. Như vậy, nếu làm phép tính thô sơ đối với các số liệu trên đây, cũng có thể thấy con số 2000 quả bom nguyên tử là con số hiện thực và tham vọng hạt nhân mà Nhật hướng tới không phải là điều gì viễn vông.

Trên đây chúng ta chỉ đề cập chủ yếu đến vấn đề nhiên liệu, nhưng đó là vấn đề căn bản, là yếu tố đầu tiên để đi đến vũ khí hạt nhân. Dĩ nhiên, việc chế tạo loại vũ khí cao cấp về trí tuệ này còn đòi hỏi nhiều công nghệ phức tạp khác nữa. Theo nhiều nhà phân tích trên thế giới, với một quốc gia công nghiệp phát triển loại hàng đầu thế giới như Nhật Bản, các yếu tố này cũng không thể là chướng ngại lớn.

Chẳng hạn, về trình độ phần mềm và công cụ siêu máy tính để giải các bài toán thiết kế chế tạo bom hạt nhân. Ai cũng biết, hiện Nhật Bản đang có trong tay máy tính siêu tốc với tốc độ tính toán đạt hàng trăm tỷ phép tính trong 1 giây, nên họ có khả năng tiến hành thử nghiệm mô phỏng vụ nổ hạt nhân.

Phương tiện mang đi xa các đầu đạn hạt nhân cũng là vấn đề đáng quan tâm. Thực tế, từ giữa thế kỷ 20 Nhật đã bắt đầu nghiên cứu chế tạo tên lửa. Tháng 2/1970, với việc đưa vệ tinh Osumi nặng 24 kg vào vũ trụ, Nhật đã trở thành quốc gia thứ 4 sử dụng tên lửa đẩy của mình để phóng vệ tinh. Từ đó, với trên 10 loại tên lửa “made in Japan” họ đã phóng hơn 50 vệ tinh lên các quỹ đạo khác nhau, trở thành một nước lớn về nghiên cứu không gian.

Chính bản thân Nhật Bản đã đạt được những thành công vượt trội trong công nghệ chế tạo vật liệu chịu nhiệt độ cao, thiết bị dẫn đường chính xác và kiểm soát độ chính xác điểm rơi và cả các thiết bị chống đánh chặn cho các loại đầu đạn tên lửa nhỏ, trung bình và xuyên lục địa.

Do đó, không có gì là quá đáng khi một nhà nghiên cứu ở Học viện Chiến tranh Hải quân Mỹ, giáo sư James Holmes, trên tạp chí “Nhà ngoại giao” Nhật Bản đã viết: Nếu dân chúng và các nhà lãnh đạo Nhật Bản thống nhất cần “sở hữu vũ khí hạt nhân”, thì lập tức họ có thể trở thành một quốc gia sở hữu hạt nhân thực sự.

Và thời gian cần để Nhật Bản trở thành một quốc gia như thế, một số nhà phân tích đã đưa ra con số như: 1 năm, hoặc 6 tháng… Thậm chí, từ năm 1995, trên tạp chí “Đá quý” của Nhật Bản, người ta đã đưa ra con số cụ thể là 183, tức là chỉ cần trong 183 ngày (kể từ khi đưa ra quyết định), Nhật Bản có thể chế tạo quả bom nguyên tử!

Nhưng vấn đề là khi nào có quyết định đó của nước Nhật. Mặc dù tình hình địa chính trị xung quanh nước Nhật đang nóng lên hơn bao giờ hết, một quyết định như vậy vẫn chưa đến và không biết sẽ đến lúc nào. Nhật Bản tham vọng thành cường quốc vũ khí hạt nhân, nhưng nước này còn phải tháo gỡ bao nhiêu mối ràng buộc cả trong nước và cả với thế giới. Vấn đề này đã được tác giả đề cập đến gần đây, trong bài viết “Nhật Bản tham vọng thành cường quốc vũ khí hạt nhân?”.

Minh Trần/VNN
vuitoichat is_online_now  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	10
Size:	174.9 KB
ID:	494382  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:12.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09641 seconds with 13 queries