HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tranh đua Nhật-Hoa sau bầu cử Nhật Bản
Old 07-23-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,832
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Mũi tên thứ ba, rồi thứ tư, của Thủ Tướng Abe

Một ngẫu nhiên khiến cùng lúc, hai biến cố trái ngược đã xảy ra tại hai đại cường Ðông Á.


Tại Trung Quốc, thống kê chính thức xác nhận là đà tăng trưởng sút giảm trong năm quý liền và nhu cầu cải cách trở thành đòi hỏi cấp thiết, trong khi lý luận truyên truyền của đảng về “Giấc mơ Trung Quốc” lại gặp sự thờ ơ hoặc mai mỉa của dân Tàu. Cùng lúc ấy, bầu cử Thượng Viện Nhật lại cho đảng Tự Dân của Thủ Tướng Shinzo Abe đa số vững chãi ở cả hai viện để tiến hành cải cách như ông Abe hứa hẹn từ năm ngoái. Ông sẽ phóng ra “mũi tên thứ ba” để đưa Nhật Bản qua hướng khác. Bài viết này tìm hiểu về chuyện đó và nói đến mũi tên thứ tư...

***


Sau hai thập niên suy trầm từ năm 1991, kinh tế bị giảm phát, sản lượng không tăng mà dân số bị lão hóa, Nhật Bản trở thành nước công nghiệp hóa mắc nợ nhiều nhất sau khi đã từng là chủ nợ và chủ đầu tư số một tại Ðông Á. Ách tắc chính trị khiến lãnh đạo Nhật không giải quyết nổi các bài toán sinh tử về kinh tế và xã hội. Như đèn kéo quân, trong 20 năm có 14 nội các nối đuôi cho tới khi Shinzo Abe tái xuất hiện năm ngoái.

Là cháu ngoại của Thủ Tướng Nobosuke Kishi nổi tiếng thời hậu chiến, Thủ Tướng Abe cũng là con trai Ngoại Trưởng Shintaro Abe, và có đầy kinh nghiệm chính trường Nhật khi tham gia nội các Junichiro Koizumi trước khi làm thủ tướng năm 2006 trong có một năm rồi bất ngờ từ chức.

Lần này, ông trở lại với một kế hoạch táo bạo, như một bó tên.

Mũi tên thứ nhất là tăng chi khoảng 110 tỷ đôla đi cùng hứa hẹn giảm thuế doanh nghiệp để kích thích kinh tế. Mũi tên thứ hai còn liều lĩnh hơn: Ào ạt bơm tiền với số lượng gấp đôi Hoa Kỳ qua việc mua trái phiếu để nhân đôi khối tiền tệ lưu hành và đạt... chỉ tiêu lạm phát 2%. Khi giá hàng năm đã giảm 0.2% từ 13 năm nay, biện pháp này là cú điện giựt. Nếu dân chúng cứ tiết kiệm và doanh nghiệp không đầu tư thì đồng tiền trong túi sẽ mất giá. (Bài viết trên cột báo này trong số ra ngày 16 Tháng Tư đã đề cập đến chủ trương kinh tế kiểu Abe, gọi là “Abenomics”.)

Ngược với sự hoài nghi của các trường phái kinh tế cổ điển thuộc cả hai phe tả hữu, quyết định ban đầu của chính quyền Abe lại gây hứng khởi. Sau sáu tháng, hy vọng tăng trưởng quy ra toàn năm lên tới 4% và cổ phiếu Nhật đã hồi sinh. Ðấy là cái trớn giúp đảng Tự Dân của ông Abe được thêm 65 ghế trong phân nửa số ghế Thượng Viện được bầu lại vào tuần qua. Với 11 ghế phụ trội của đảng Tân Công Minh theo tông phái Pháp Hoa của Phật Giáo, liên minh cầm quyền của Thủ Tướng Abe có đa số tại cả hai viện. Ông sẽ yên tâm cho đến kỳ bầu cử sau, vào năm 2016, để có thể đưa Nhật Bản ra khỏi tình trạng trì trệ từ nhiều thập niên.

Thuần về kinh tế, dân Nhật tiết kiệm quá nhiều và cho nhà nước vay tiền tài trợ gánh hưu bổng quá nặng vì tỷ trọng quá cao của dân số bị lão hóa. Nhà nước cũng bào mỏng doanh lợi của xí nghiệp để cân bằng ngân sách khi doanh nghiệp Nhật Bản đang thua sút trên thị trường quốc tế. Ðã vậy, thế lực chính trị của nhiều nhóm lợi ích kinh tế còn cản trở nỗ lực cải cách nhờ tình trạng “tréo giò” tại Quốc Hội: Thượng Viện trong tay đối lập có sức cản lớn hơn Hạ Viện thuộc đảng cầm quyền.

Ngày nay, khi đã kiểm soát được hai viện trên dưới, chính quyền Abe có thể phóng tiếp mũi tên thứ ba. Ðó là loạt biện pháp thực sự cải cách hầu đưa nước Nhật qua hướng khác.

Gần nhất là cải tổ hệ thống năng lượng để ra khỏi dư họa của cơn địa chấn Fukushima năm 2011. Nhật Bản phải mua vào 82% số năng lượng tiêu thụ trong nước và tùy thuộc vào dầu khí Trung Ðông và Ðông Nam Á đến 90%. Có được năng lượng nguyên tử gọi là tự túc một phần thì bị thiên tai phá hủy và gây ra nỗi lo phóng xạ. Chỉ còn hai trong số 54 lò nguyên tử là hoạt động. Chính quyền Abe sẽ tranh đấu để cho tái khởi động 10 lò tại miền Tây, nơi ít bị động đất và sóng thần hơn miền Ðông. Sản lượng thì không nhiều nhưng ý nghĩa chính trị mới đáng kể.

Bước kế tiếp là cải cách thuế vụ để giảm gánh thuế cho doanh nghiệp, là việc không dễ. Nhưng cần thiết để chính quyền có thêm hậu thuẫn chính trị hầu đánh bung thế lực của nông gia, quần chúng xưa nay vẫn ủng hộ đảng Tự Dân trong thói bảo hộ mậu dịch là bảo vệ khu vực canh nông và lương thực. Ðấy là thử thách lớn nhất để Nhật có thể gia nhập Hiệp Ðịnh Tự Do Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP. Nếu Nhật Bản mà thành hội viên TPP thì đấy là một thay đổi lớn, có ý nghĩa chiến lược.

Ðiều lý thú là trong nỗ lực phá vỡ tình trạng sơ cứng về kinh tế, xã hội và chính trị Nhật Bản, Thủ Tướng Abe đã được sự hỗ trợ bất ngờ của Bắc Kinh.

***

Mâu thuẫn Hoa-Nhật về chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Ðiếu Ngư đã bùng nổ từ năm 2010. Sau đó là việc Bắc Kinh phong tỏa việc xuất cảng kim loại hiếm (“đất hiếm”, rare earth tối cần thiết cho kỹ nghệ Nhật để bắt bí Ðông Kinh). Tháng Ba năm 2011, thiên tai tại Fukushima lại đánh sập nguồn năng lượng nguyên tử khiến Nhật cần thêm dầu thô và khí đốt - được chuyển vận qua Ðông hải của Trung Quốc, đang bị Bắc Kinh khống chế.

Khi mâu thuẫn Senkaku/Ðiếu Ngư gia tăng cường độ vào năm ngoái, dân Nhật đã nổi điên vì doanh nghiệp của họ tại Hoa lục đã bị đập phá. Ngoài triển vọng khí đốt dưới đáy biển của vùng Senkaku, việc Trung Quốc đưa doanh nghiệp vào khai thác khu vực có tranh chấp vì cũng thuộc đặc quyền kinh tế Nhật và liên tục gây hấn đã là hồi chuông cảnh tỉnh dân Nhật.

Khuynh hướng bảo thủ của chủ nghĩa dân tộc Nhật thắng thế, đảng Duy Tân bên cánh hữu của đảng Tự Dân đã gây áp lực mạnh để chính quyền Abe có thể nói ra những điều mà đại đa số dân Nhật đồng ý: Nhật Bản phải có tiếng nói quốc tế và có quyền tự vệ.

Ðấy là lúc ta nhìn thấy mũi tên thứ tư nằm sâu trong túi của đảng Tự Dân.

Với đa số vừa đoạt được, chính quyền Nhật có thể đề nghị sửa lại điều 96 của bản Hiến pháp. Mục tiêu là đơn giản hóa việc tu chỉnh Hiến pháp qua một đa số tuyệt đối (trên 50%) tại Lưỡng viện Quốc Hội thay vì đa số hai phần ba - hoặc phải qua thủ tục trưng cầu dân ý.

Nhờ đa số hiện nay, Thủ Tướng Abe có hy vọng tiến hành việc đó để đi tới quyết định sau cùng là hợp thức hóa một chuyện đã rồi: Tu chỉnh điều 9 của Hiến pháp để cho phép Nhật Bản có quyền phát triển và sử dụng quân đội thay vì cứ bị bó trong nhiệm vụ phòng thủ với một quân đội có danh xưng là “Lực Lượng Tự Vệ”...

Chuyện đã rồi là Nhật Bản thực tế đã có sức mạnh quân sự của một đại cường Châu Á, có lực lượng Hải quân vượt xa các nước Âu Châu và chỉ sau Hoa Kỳ trên biển Thái Bình. Nhờ thói chơi dại của Bắc Hàn với hỏa tiễn bắn qua lãnh thổ Nhật, Nhật Bản đã có phương tiện phòng thủ siêu hạng, từ vệ tinh đến hỏa tiễn, nối liền với hệ thống Hoa Kỳ...

Trong khi ấy, kinh tế Trung Quốc lại chậm rãi suy trầm, có khi hạ cánh nặng nề và trải qua thập niên giảm phát như Nhật Bản trước đây. Muốn thoát hiểm thì phải cải tổ và càng o bế chủ nghĩa dân tộc để nghiến răng chuyển hướng thì càng giúp chính quyền Abe dễ thành công.

Một kịch bản hấp dẫn...
Nguyễn-Xuân Nghĩa/Người Việt
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cai-hoa.jpg
Views:	10
Size:	174.7 KB
ID:	495807  
 
User Tag List


Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08949 seconds with 13 queries