HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default "Thuyền cỏ mượn tên" và kế sách sử dụng truyền thông của Trung Quốc
Old 08-12-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,776
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
(GDVN) - Trung Quốc dùng kế "thuyền cỏ mượn tên" của Gia Cát Lượng đánh lừa các chuyên gia, học giả, nhà hoạch định chính sách Mỹ, mượn sức người phục vụ mình.


Tàu vận tải đổ bộ Trường Bạch Sơn Type 071 của Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc

Ngày 7 tháng 8, trang mạng The Union of Concerned Scientists (UCS) Mỹ đăng bài viết cho rằng, Mỹ có một bộ phận nhà phân tích hầu như đặc biệt quan tâm tới những ảnh hưởng của tư tưởng quân sự cổ đại Trung Quốc đối với chính sách an ninh của Trung Quốc đương đại.

Trong cuốn sách "Mối đe dọa Trung Quốc", Beale Goetz cho rằng, Trung Quốc sử dụng kế sách trong "Binh pháp Tôn Tử", làm cho các nhà phân tích vấn đề Trung Quốc của Mỹ "thân Bắc Kinh" vô tình phục vụ cho họ, cuối cùng đạt được mục đích thao túng chính sách Mỹ.

Theo giả thiết này, kế hoạch của Trung Quốc là dựa vào hoạt động gián điệp và thủ đoạn tuyên truyền, hàng phục Mỹ mà không cần hy sinh một người lính nào. Các nhà phân tích "đội xanh" dưới ngòi bút của Goetz cho rằng, ông đã nhìn thấu mánh khóe này.

Mục tiêu của Trung Quốc là làm cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ biết, Trung Quốc đang che giấu ý đồ sẵn sàng chiến đấu và mang tính tấn công, mà tạo ra sự ngụy trang đó cho Trung Quốc chính là các chuyên gia "đội đỏ" có ảnh hưởng của Mỹ. Những chuyên gia này thực ra hoặc bị đe dọa, hoặc bị lừa, miêu tả hời hợt về mối đe dọa Trung Quốc.

Nhưng, Goetz rõ ràng không thể tính được, các nhà phân tích "đội xanh" cũng có thể bị thao túng, vô tình phục vụ cho mục đích của Trung Quốc.

Trong thời kỳ Tam Quốc, nhà chiến lược Gia Cát Lượng của Trung Quốc đã sử dụng một diệu kế, kế sách này đã trở thành một thành ngữ mang tên "thuyền cỏ mượn tên". Nguồn gốc câu chuyện không rõ ràng lắm, nhưng ý nghĩa của thành ngữ này rất đơn giản, tức là một người nhờ có trí tuệ sử dụng nguồn lực của đối phương để mình sử dụng.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ tàng hình số hiệu 582 Type 056 của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc, biên chế ngày 25 tháng 2 năm 2013.

Liệu có khả năng các nhà tuyên truyền quân sự Trung Quốc không phải che giấu thực lực của mình, mà mượn các nhà phân tích Mỹ thổi phồng thực lực của mình? Thông qua làm cho sức mạnh quân sự của Trung Quốc trở nên lớn mạnh hơn so với thực tế, "đội xanh" phải chăng vô ý hỗ trợ và ủng hộ tâm lý chiến của Trung Quốc?

Mấy chục năm gần đây, bản thân Goetz và "đội xanh" viết hàng trăm bài viết, tiết lộ những "thông tin cơ mật" về vũ khí mới của Trung Quốc (được họ cọi là đòn sát thủ) - lợi dụng điểm yếu của Mỹ. Nhưng, chứng cứ tồn tại của rất nhiều vũ khí "đòn sát thủ" này đều có vấn đề hoặc hoang tưởng.

Họ cho rằng, nguồn thông tin là báo cáo của Chính phủ Trung Quốc hoặc tuyên bố chính sách quân sự chính thức của Trung Quốc, kết quả thường là tạp chí hoặc báo giấy được các nhà tuyên truyền Trung Quốc viết.

"Đội xanh" gần đây nhầm nguồn tin Trung Quốc là trên tờ "Washington Free Beacon" ngày 30 tháng 7. "Một báo cáo quốc phòng trong nội bộ Trung Quốc" có liên quan đến kế hoạch "Chiến tranh mạng nhân dân" mà Goetz nói, trên thực tế là một bài viết 4 trang công khai, tác giả là 4 kỹ sư của Viện nghiên cứu công trình vệ tinh Thượng Hải. Bài viết có thể được lấy từ kho dữ liệu mạng Baidu của Trung Quốc.

Geotz cho rằng, "báo cáo nội bộ" này làm cho người ta xâm nhập một cách hiếm có đối với một trong những chương trình quân sự bí mật nhất của Trung Quốc, sự thực lại không phải như vậy. Trung Quốc mỗi năm có hàng trăm bài viết tương tự được công khai.

Tàu khu trục tên lửa Type 052C của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Các nhà phân tích Mỹ đào sâu bài viết của Trung Quốc nhằm đưa ra lời cảnh báo. Họ có lẽ cho rằng bản thân đang làm việc tốt cho công chúng, nhưng việc đọc nhầm của họ tồn tại nguy hiểm. Sự tự do hành động của Mỹ ở các khu vực xung quanh Trung Quốc vừa bị ảnh hưởng bởi năng lực thực tế của Trung Quốc, vừa bị ảnh hưởng bởi những đánh giá của Mỹ đối với năng lực này.

Đánh giá cao năng lực của Trung Quốc đã hạn chế không cần thiết đối với các nhà hoạch định chính sách Mỹ, họ có thể cảm thấy cần thiết đưa ra những phản ứng đối với những hành vi không hữu nghị hoặc mang tính đe dọa của Trung Quốc.

Để cho các nhà hoạch định chính sách Mỹ tin tưởng hơn “sức mạnh quân sự của Trung Quốc mạnh hơn thực tế” cũng phù hợp với lợi ích của Trung Quốc. Những quan điểm gây ngạc nhiên về sức mạnh quân sự của Trung Quốc được "đội xanh" công bố ở Mỹ, đa số lại được truyền thông Trung Quốc đăng tải, điều này càng làm cho công chúng Trung Quốc cảm thấy sức mạnh quân sự của nước họ không yếu.

Hoặc chính vì vậy, các nhà tuyên truyền quân sự Trung Quốc mới đăng tải nhiều bài viết như vậy, nói về những "đòn sát thủ" bí mật. Như vậy, khi "đội xanh" quyết định viết bài mô tả mối đe dọa Trung Quốc tiếp theo, có lẽ cần đặt "Binh pháp Tôn Tử" sang một bên, tìm hiểu câu chuyện "thuyền cỏ mượn tên" của Gia Cát Lượng.

Qua bài viết trên có thể nhận thấy, Trung Quốc ý thức được sức mạnh thực sự của các công cụ tuyên truyền, đặc biệt là trong giai đoạn internet bùng nổ hiện nay. Kế "thuyền cỏ mượn tên" được vận dụng trong giai đoạn hiện nay có thể là chiến lược được Trung Quốc đã và đang áp dụng từ lâu.

Tàu ngầm lớp Kilo của Hải quân Trung Quốc, mua của Nga.


Đông Bình
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	052C_Tau_khu_truc_Ham_doi_Nam_Hai_TQ.jpg
Views:	221
Size:	71.6 KB
ID:	502509  
Old 08-12-2013   #2
jfkkfc
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jun 2007
Posts: 2,831
Thanks: 204
Thanked 132 Times in 88 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 19 Post(s)
Rep Power: 21
jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4jfkkfc Reputation Uy Tín Level 4
Default

http://giaoduc.net.vn/ nói hay quá , vậy Việt Cộng đã dùng kế gì để bán nước ?
jfkkfc_is_offline  
 
User Tag List


Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11520 seconds with 13 queries