(GDVN)- Tại xă Văn Lộc, chuyện nhiều hộ gia đ́nh bị trộm chó đă diễn ra như "cơm bữa". Việc trút "mưa đ̣n" khiến 2 "cẩu tặc" thừa sống thiếu chết thể hiện căm phẫn tột độ của dân làng nơi đây...
Cả làng truy bắt “cẩu tặc”
Như thông tin báo Giáo dục Việt Nam đă đưa, vào trưa 12/8, ông Vũ Trọng Sử (trú tại xă Văn Lộc, Hậu Lộc) phát hiện ra chó của gia đ́nh bị đánh bả nằm ngoài sân. Nhận thấy biểu hiện bất thường, ông Sử đă hô hoán dân làng bao vây 2 nghi can vừa cho chó nhà ông ăn bả.
Không lâu sau đó, hàng chục người dân trong làng đă có mặt tại hiện trường, trên tay cầm hung khí bao vây hai “cẩu tặc”. Do quá sợ hăi hai “cẩu tặc” đă bỏ chốn, nhưng đă bị người dân đánh đuổi khiến 2 thanh niên này bị thương nặng.
Nạn nhân là Lê Văn Thắng, (SN1984) và Đỗ Xuân Thịnh (SN1984,) đều trú tại huyện Hậu Lộc.

ông Vũ Tiến Ái, người dân xă Văn Lộc bức xúc khi chứng kiến hiện tượng trộm chó đă diễn ra nhiều năm nay tại địa phương
Quay trở lại sự việc diễn ra cách đó không lâu, nhóm PV t́m đến nhà ông Vũ Trọng Sử để t́m hiểu cặn kẽ sự việc. Không che giấu thông tin, ông Sử kể chi tiết sự việc diễn ra ngày hôm đó, đồng thời tường thuật lại quá tŕnh dân làng vây bắt “cẩu tặc”.
Ông Sử kể: “Hôm đó khoảng 12h15, sau khi ăn cơm trưa xong, tôi ra ngoài hiên ngồi uống nước th́ phát hiện thấy chó nhà ḿnh từ ngoài cổng chạy vào, trên miệng có cắp một miếng ǵ đó màu trắng. Được vài giây sau th́ lăn ra chết giữa sân”.
"Thấy nghi ngờ v́ cho rằng chó nhà ḿnh bị đánh bả, ông Sử liền chạy tới nơi, th́ phát hiện ra chó nhà ḿnh đă ăn phải bả mà bọn đi câu trộm chó thường dùng".
Cầm trên tay miếng bả chó, ông Sử chạy vội vàng ra cổng để quan sát t́nh h́nh: “Lúc đó tôi phát hiện thấy một chiếc xe máy dựng ngay tại bờ mương cách nhà khoảng 20 -30m. Thấy nghi ngờ, ngay lập tức tôi liền tiến sát lại gần chiếc xe máy th́ phát hiện 2 thanh niên đang đứng nép bên tường với hành vi rất khả nghi, đồng thời phán đoán đây là 2 tên trộm chó”, ông Sử cho biết.
V́ nghi hai thanh niên vừa mới cho chó nhà ông ăn bả, ông Sử đă nhanh chóng tiến lại gần và thực hiện hành động rút ch́a khóa trên xe máy của 2 đối tượng khả nghi, đồng thời hô hoán dân làng đến giúp: “ Khi phát hiện ra tôi có hành động rút ch́a khóa, rất nhanh, trong gang tấc, một thanh niên liền chộp lấy tay tôi và giữ không cho tôi lấy ch́a khóa khỏi ổ khóa xe. Tôi c̣n nhớ khi đó 2 bên giằng co nhau rất quyết liệt".
"Ngay khi đó,một thanh niên đứng bên cạnh, tay móc túi quần lấy một chiếc xi lanh đă chuẩn bị sẵn từ trước với mục đích đe dọa và chống cự lại. V́ tính cẩn trọng cao, rất nhanh, tôi đă dùng hết sức ḿnh vung mạnh tay của nam thanh niên đang cố t́nh khống chế ḿnh rồi chạy theo hướng về nhà, rồi mọi người đến giúp đỡ”.
Nghe thấy tiếng của ông Sử, nhiều người dân cạnh nhà đă chạy ra t́m hiểu sự việc: “Vừa chạy trên đường tôi vừa hô mọi người xung quanh đến hỗ trợ v́ phát hiện 2 thanh niên đuổi theo sau, nhằm lấy lại ch́a khóa. Tuy nhiên, trong tích tắc, nhiều người dân quanh làng đă có mặt kịp thời, khống chế 2 đối tượng, đưa về nhà văn hóa thôn La Mát khóa chặt cửa, đồng thời báo cáo t́nh h́nh cho Công an huyện Hậu Lộc biết t́nh h́nh", ông Sử kể.
Khi được hỏi về việc tại sao ông Sử cho rằng 2 thanh niên chính là đối tượng trộm chó? ông Sử nhận định: “Khi kiểm tra trên xe máy của 2 đối tượng khả nghi phát hiện có bả chó và bao b́ được giấu trong cốp xe”.
Không lâu sau đó, khi nhận được thông tin, hàng trăm người dân trong xă đă có mặt để chứng kiến sự việc. Trong đám đông, nhiều người dân căm phẫn đă chuẩn bị sẵn gậy gộc để "xử" 2 hai "cẩu tặc". Tuy nhiên khi đó chính quyền xă và lực lượng Công an đă có mặt kịp thời để can ngăn không cho người dân làm liều.
Lư giải cho hành động can ngăn, ông Sử cho rằng, v́ sợ bị người dân lao vào đánh hội đồng gây nguy hiểm đến tính mạng “cẩu tặc”, đồng thời gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
V́ quá sợ hăi trước đám đông, 2 đối tượng trộm chó đă cố t́nh dùng ghế đập gẫy thanh cửa sổ nhà văn hóa với ư định tẩu thoát: “Nghe thấy tiếng động lạ, công an xă và người dân kéo nhau chạy vào nhà để xem xét t́nh th́ phát hiện thấy một thanh niên đă chạy thoát qua lỗ hổng của sổ. Tên thứ 2 đang định chạy chốn th́ ngay lập tức,nhiều người dân ùa vào khi và đánh tới tấp cho tới ngất, mặc cho sự can ngăn của lực lượng Công an viên”, ông Sử cho hay.
Chưa hết phẫn uất v́ thấy một “cẩu tặc” đă bỏ chạy, hàng trăm người dân nhanh chóng chia nhau thành từng tốp để đi t́m. Cũng tại thời điểm trên, ông Sử phán đoán: “Lúc đó tôi nghĩ người thanh niên bỏ trốn đó sẽ không chạy được xa v́ xe máy đă bị người dân rút ch́a khóa và bị đập nát”.
Không lâu sau đó, người dân đă phát hiện “cẩu tặc” c̣n lại đang ẩn nấp trên mái nhà cách không xa nhà văn hóa thôn. Ngay lập tức, hàng trăm người dân lao đến, trên tay cầm gậy gộc đuổi theo và đánh gục tên "cẩu tặc" bỏ trốn.
Nhận thấy t́nh h́nh diễn biến ngày càng phức tạp, đồng thời cố gắng giữ tính mạng cho 2 “cẩu tặc”, ông Sử đă cùng lực lượng Công an xă nhanh chóng can ngăn người dân , đồng thời đưa nam thanh niên này đi bệnh viện cấp cứu: “Lúc đó hàng trăm người dân vẫn vây quanh 2 cẩu tặc và kiên quyết không cho chúng tôi đưa 2 "cẩu tặc" ấy đi bệnh viện. Nhưng v́ nghĩ đến tính mạng của họ bị đe dọa nên tôi đă nhờ mấy anh em công an bảo vệ họ và đưa đến việc cấp cứu”, ông Sử nhớ lại.
Truy sát “cẩu tặc” v́ quá phẫn nộ
Theo nhiều người dân tại xă Văn Lộc (Hậu Lộc) phản ánh, hiện tượng mất trộm chó đă trở nên phổ biến như “cơm bữa” tại địa phương này. Nhiều người dân trong làng cho hay, hầu hết mỗi nhà trong làng này ít nhất đă một lần bị mất chó. Nhưng kể từ trước đến nay, họ vẫn chưa bắt được vụ trộm chó nào.
Việc dồn nén căm phẫn về sự việc trên đă khiến nhiều người dân không thể kiềm chế được hành động truy sát trộm chó.

Nhiều vụ trộm chó đă bị người dân vây đánh thừa sống thiếu chết
Anh V.T.A một người dân trong xă bức xúc cho biết: “Nhiều đối tượng trộm chó đă thực hiện được nhiều phi vụ chót lọt, nên cứ thế chúng tiến hành các phi vụ tiếp theo. Nhiều khi người dân khi thấy trộm bắt chó nhà ḿnh cũng chỉ biết đứng nh́n , bởi nếu có hô hoán dân làng ra giúp đỡ th́ cũng không làm ǵ được v́ lúc đó bọn chúng đă chạy đi rất xa. Cái bọn đó th́ đánh cho chết đi chứ để làm ǵ, để cho nó sống rồi lại đi ăn trộm chó à”.
Nhiều người dân c̣n phản ánh, khi bắt được chó, nhiều “cẩu tặc” c̣n ngang nhiên bắt chó giữa " thanh thiên bạch nhật". Khi bắt xong c̣n có hành động trêu ngươi, cười khỉnh và có thái độ trêu trọc. Chính v́ lẽ đó, sự căm phẫn của người dân đối với các đối tượng trôm chó ngày càng lên đỉnh điểm.
Quay trở lại sự việc diễn ra mới đây tại xă Văn Lộc (Hậu Lộc) khi 2 trộm chó bị hàng trăm người dân vây bắt và bị “tẩn” đến mức trọng thương. Tuy nhiên, với sự ra tay, can ngăn kịp thời chính quyền và lực lượng công an xă , hai cẩu tặc đă may mắn thoát chết trong gang tấc.
Tại bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc, 2 đối tượng được xác định trộm chó đều được chẩn đoán có nhiều vết thương ở đầu và vai. Tuy nhiên, những vết thương trên cơ thể hai “cẩu tặc” không có ảnh hưởng đến tính mạng.
Đến chiều cùng ngày, người nhà 2 nạn nhân nhận được tin báo, đồng thời có mặt tại bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc để tiếp nhận. Không lâu sau đó, gia đ́nh xin được chuyển tuyến lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa để chữa trị.
Chiều 15/8, trao đổi với PV báo Giáo dục Việt Nam, thượng tá Trần Huy Hiệp, trưởng công an huyện Hậu Lộc cho hay: “ Hiện tượng ăn trộm chó đă xảy ra ở nhiều nơi chứ không riêng ǵ Hậu Lộc. Lực lượng Công an huyện đă thường xuyên phối hợp với các địa phương trong huyện để tuyên truyền giáo dục người dân trong công tác đảm bảo an ninh trên địa bàn.
Tuy nhiên cũng không thể tránh được hiện tượng người dân sơ xuất chủ quan nên để xảy ra những việc như thế . Để hạn chế hiện tượng trên, chúng tôi đă cử tổ tuần tra tiến hành kiểm tra công tác an ninh trên địa bàn, cho nên trong nhiều năm nay, hiện tượng trộm chó đă có giảm đi nhiều”.
Hiện Công an huyện Hậu Lộc đang gấp rút điều tra làm rơ sự việc.
Cát Dự