HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Diễn biến "nóng hổi" về Syria bên bờ vực chiến tranh
Old 08-28-2013   #1
Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 138,250
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Liệu một cuộc chiến tranh thế giới mới có diễn ra khi vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria khiến nhiều "ông lớn" nóng mặt?Tấn công ở Syria thực chất là một cuộc trả thù "lấy mạng đền mạng"?

Nhiều người thắc mắc về cáo buộc cuộc tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus, Syria diễn ra giữa lúc các thanh sát viên Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Syria. Một số lập luận cho rằng chính phủ Syria không dại gì tiến hành cuộc tấn công như bị cáo buộc để gánh chịu thêm bất lợi, điển hình là khả năng bị liên quân do Mỹ cầm đầu tấn công.

Tuy nhiên, tờ The Times cho biết cuộc tấn công nhằm trả thù vụ ám sát hụt ông Assad và được tiến hành bởi người em trai Maher al-Assad của ông.

Đoàn xe của Tổng thống Assad đã bị quân nổi dậy tấn công ở trung tâm Damascus khi ông trở về từ lễ hội Eid vào đầu tháng này. Theo đa số tường thuật, đây là một vụ tấn công thất bại song nó diễn ra ngay sát trung tâm quyền lực và làm dấy lên những hy vọng của quân nổi dậy rằng một vụ ám sát ông Assad là điều có thể thực hiện được.

Vụ tấn công khiến một vệ sĩ của ông Assad thiệt mạng. Theo những lời đồn, đây là người vệ sĩ rất được các con của ông Assad ưa thích. Gia đình Tổng thống Syria không hề hấn gì trong vụ tấn công. Theo các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Anh và các quốc gia Tây Âu của tờ The Times, cơn giận dữ của gia đình Assad phần nào lý giải sự liều lĩnh trong quyết định tấn công quân nổi dậy bằng vũ khí hóa học.

Ngoài ra, tờ The Times cho biết, khí độc được phát tán trong cuộc tấn công của Sư đoàn Thiết giáp số 4 thuộc quyền chỉ huy của ông Maher, em trai ông Assad.

Các quan chức được tờ The Times dẫn lời nói các vũ khí hóa học sử dụng chất độc thần kinh pha loãng và có thể nhằm “dạy cho quân nổi dậy một bài học”.

Mỹ lên kế hoạch tấn công Syria vào ngày mai và trong 3 ngày

Theo nguồn tin của tạp chí Foreign Policy, các cơ quan tình báo Mỹ đã nghe lén được những cuộc điện đàm hoảng hốt của một quan chức Bộ quốc phòng Syria với lãnh đạo một đơn vị vũ khí hóa học nước này sau vụ tấn công khi độc tuần trước.

Theo đó “thứ Tư tuần trước, trong vài giờ sau cuộc tấn công hóa học kinh hoàng ở phía Đông Damascus, một quan chức tại Bộ quốc phòng Syria đã có những cuộc gọi đầy hốt hoảng với lãnh đạo một đơn vị vũ khí hóa học, yêu cầu câu trả lời về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh khiến hơn 1000 người thiệt mạng”, bài báo viết.

“Những cuộc đối thoại này đã bị các cơ quan tình báo Mỹ nghe được. Đây là lí do chủ yếu vì sao các quan chức Mỹ khẳng định họ chắc chắn các vụ tấn công là do chính quyền của ông Bashar al-Assad thực hiện, và là lí do quân đội Mỹ có thể tấn công trong vòng vài ngày tới”.Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, mặc dù cộng đồng tình báo Mỹ sẽ ra đánh giá chính thức trong tuần này, nhưng “đã rõ như ban ngày” rằng chính phủ của ông Assad phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cho biết đã có thêm thông tin về vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21-8 và những thông tin này đang được xử lý và xem xét trước khi xác định ai đứng sau vụ việc. Hôm 26-8, đoàn thanh sát viên của Liên Hiệp Quốc đã gặp các nạn nhân sống sót sau vụ tấn công. Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Farrhan Haq cho biết đoàn thanh sát đã thu thập được “bằng chứng có giá trị”. Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney hôm qua tái khẳng định Nhà Trắng sẽ không xem xét lật đổ ông Assad. Ông nói: “Lựa chọn chúng tôi đang xem xét không phải là thay đổi chế độ, mà là phản ứng đối với sự vi phạm rõ ràng một tiêu chuẩn quốc tế, đó là cấm sử dụng vũ khí hóa học”.

Nghị sỹ Eliot Engle, người đứng đầu Ủy ban ngoại giao Hạ nghị viên thuộc đảng Dân chủ phát biểu đầy cứng rắn trên kênh Fox News: “Tôi chắc chắn rằng chúng ta có thể tiến hành một đợt tấn công bằng tên lửa hành trình mà không cần phải đặt chân lên đất Syria. Không một người lính Mỹ nào phải đi vào chiến trường Syria. Mỹ có thể phá hủy các đường băng cất cánh của tổng thống Syria Bashar Assad , phá hủy kho tàng đạn dược, xăng dầu nhiên liệu của chính phủ Syria. Chúng ta có thể phá hủy và tiêu diệt toàn bộ lực lượng không quân Syria nếu muốn”.

Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết với hãng tin NBC rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch tấn công Syria trong 3 ngày. Sau đó, các nhà chiến lược có thể đánh giá tình hình và mục tiêu bị trượt sẽ bị tấn công trong vòng tiếp theo.

Và gần như chắc chắn Mỹ sẽ tiến hành các vụ tấn công tên lửa từ các tàu khu trục hoặc tàu ngầm hải quân ở Địa Trung Hải. Trong những ngày gần đây, Mỹ đã di chuyển các tàu khu trục tới gần Syria, quốc gia nằm ở rìa đông Địa Trung Hải. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là cuộc di chuyển mang tính tượng trưng, bởi tên lửa Tomahawk của Mỹ chính xác tới nỗi không chỉ có thể bắn trúng mục tiêu là các tòa nhà mà còn trúng từng cửa sổ. Các tên lửa này có thể bắn trúng các mục tiêu ở Syria từ xa phía tây Địa Trung Hải.

Giới chức hải quân Mỹ cũng cho biết 4 tàu khu trục đã xếp hàng để sẵn sàng tấn công. 4 tàu này gồm USS Barry, USS Mahan, USS Ramage và USS Gravely.Theo tờ Guardian, đảo Síp trong căn cứ quân sự Akrotiri thuộc chủ quyền của Anh cũng ghi nhận sự tăng cường tần suất hoạt động của các máy bay chiến đấu. Trước đó, các phương tiện thông tin đại chúng thông báo về việc Lực lượng hải quân Hoàng gia Anh được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu, thực hiện những đòn tập kích bằng tên lửa vào các mục tiêu ở Syria.
Liên quân Mỹ-Anh-Pháp đã áp sát Syria, sẵn sàng cho những can thiệp quân sự
The Guardian cho hay, “Các máy bay chiến đấu và các máy bay vận tải quân sự bắt đầu tập trung tại căn cứ quân sự Anh Akrotiri trên đảo Síp, cách bờ biển của Syria khoảng 160 km là một tín hiệu cảnh báo về sự gia tăng những hoạt động nhằm chuẩn bị cho một đòn tấn công nhằm chống lại chính quyền Tổng thống Bashar Assad".

Trong khi đó, hôm qua phía Nga đã lên tiếng cảnh báo rằng việc can thiệp quân sự vào Syria có thể sẽ gây ra một “hậu quả thảm khốc” cho khu vực và kêu gọi cộng đồng quốc tế thận trọng về cuộc khủng hoảng này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói trong một tuyên bố rằng: “Mọi cố gắng phớt lờ Hội đồng Bảo an, một lần nữa tạo ra các bằng chứng ngụy tạo vô căn cứ cho một cuộc can thiệp quân sự trong khu vực sẽ đem lại nỗi đau mới cho Syria và hậu quả khốc liệt cho các nước khác ở Trung Đông và Bắc Phi”.

Anh kêu gọi tấn công ngay lập tức

Trong lúc Washington đang củng cố các bằng chứng làm cơ sở cho quyết định tấn công, bên kia bờ Đại Tây Dương, chính phủ Anh cũng hối thúc các nghị sỹ và cộng đồng quốc tế hành động.

Theo tờ Telegraph, thủ tướng nước này, ông David Cameron khẳng định thế giới không thể “đứng nhìn” một sự vi phạm một hiệp định toàn cầu đã tồn tại 100 năm, quy định rằng việc sử dụng vũ khí hóa học là “không thể bao biện về mặt đạo đức và hoàn toàn sai trái”. Phát biểu trên được ông Cameron đưa ra khi bị chất vấn về khả năng nước Anh bị lôi vào cuộc chiến tốn kém tại Trung Đông.

Ông Cameron quả quyết rằng bất kỳ hành động quân sự nào nếu có sẽ là “hợp pháp, tương xứng và cụ thể” nhằm ngăn chặn các vụ tấn công bằng khí độc tiếp tục gây ra thương vong.

W2 tổng hợp
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bando_syria-bai.jpg;pv3e67f7f4d716b7b1.jpeg
Views:	329
Size:	82.0 KB
ID:	508894  
 
User Tag List


Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10901 seconds with 13 queries