HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Người Hà Nội đội nắng mưa mua bánh: Miếng ăn, miếng nhục?
Old 09-16-2013   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,911
Thanks: 11
Thanked 14,098 Times in 11,259 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Gần 10 ngày nay, trên đường Thụy Khuê (Q. Tây Hồ, Hà Nội) giao thông trước nhiều của hàng làm bánh trung thu gia truyền lại trở nên hỗn loạn vì hàng ngày có rất đông người xếp hàng, dựng xe dưới lòng đường để mua bánh.



Dù cửa hàng báo hết bánh nhưng nhều người vẫn chầu chực trước cửa hàng để mua bằng được

Hàng ngày cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đều có mặt trước những cửa hàng này phân làn giao thông, tuy nhiên rất đông người đến dựng xe dưới lòng đường chờ làm đường Thụy Khuê rơi vào tình trạng ùn tắc kéo dài.

Khách đến mua hàng đông, trong khi khu vực cửa hàng không có nơi để xe. Nhiều bãi trông xe tự phát đã mọc lên với giá trên 10.000 đồng/xe.

“Tôi đứng ở đây gần 4 giờ rồi. Họ nói 15h mới bán nên đành cố chờ thêm nửa giờ nữa. Nhân viên cửa hàng nói mỗi người chỉ được mua một chiếc, trong khi nhiều gia đình nhờ tôi mua giúp”, bà Nguyễn Thị Hồng Liên (42 tuổi, đường Trần Quốc Hoàn, Q. Cầu Giấy, Hà Nội) đang đứng trước một cửa hàng, cho hay.

Xếp hàng giữa trưa nắng để mua bánh trung thu

Trong khi đó, theo ghi nhận, trên một số tuyến phố, các sạp bán bánh trung thu của nhiều công ty khác nhau luôn trong tình trạng vắng khách.

Bà Hoàng Thị Cúc (78 tuổi, ở Thụy Khuê) cho biết: “Tôi sống ở đây mấy chục năm rồi. Năm nào cũng vậy cứ đến dịp này là có đông người đến xếp hàng chầu chực mua bánh. Nhiều người thích ăn bánh gia truyền vì họ làm thủ công bằng tay, nhưng có nhiều người thấy người khác xếp hàng thì cũng xếp hàng theo nên ngày nào cũng ùn tắc”.

Đây không phải là lần đầu tiên những cảnh tượng này diễn ra giữa lòng thủ đô. Trung thu thì hỗn loạn chen chân mua bánh Trung thu. Tết đến người dân Hà Thành lại đổ xô đến cửa hàng trên phố Hàng Bông để mua bánh chưng.

Có cửa hàng không nhận bánh đặt, ai đến mua cũng đều phải xếp hàng, đến trước mua trước, riêng bánh giò chỉ bán mỗi người một chiếc, còn bánh chưng thì mỗi người cũng được mua có hạn thôi.

Việc xếp hàng và mua theo chỉ tiêu khiến nhiều người nhớ lại cảm giác của thời tem phiếu ngày xưa. Nhớ cái thời sự khan hiếm và thiếu hụt biến người bán thành “thượng đế”, chứ không phải người mua. Mà đã là “thượng đế” thì làm gì chẳng được, việc phải xếp hàng dài, chen lấn khổ sở chỉ là chuyện nhỏ. Chuyện không mua được gạo (thịt, nước mắm, áo mayô…) mới là chuyện lớn hơn nhiều.

Nghe chuyện xếp hàng dài mua bánh trung thu, bánh chưng, nhiều người thấy vô lý tới mức phải gắt gỏng, bánh trộn vàng hay ăn miếng bánh thành trường sinh bất lão mà đổ xô mua như vậy? Nói như vậy là cảm tính và phiến diện.

Này nhé, mang tấm bánh xếp hàng cả tiếng đó đi biếu tặng người trên, kẻ dưới ai ai cũng phải chấm khăn tay lau nước mắt cảm động về cái sự "của một đồng công một nén" của chủ nhân món quà. Rồi người đến chơi thưởng thức miếng bánh truyền thống chưa cần biết có ngon không, chỉ thấy thấm thía cái chất Hà Nội của chủ nhà.

Thêm nữa, nhiều người lại có tâm lý nơi nào đông, bán chạy, thấy người ta mua nhiều thì mình cũng mua. Vậy là, họ cứ xúm xít lại, đông lại càng đông, xếp hàng, chen lấn không khác thời bao cấp… càng vui. Dù đau lòng nhưng cũng phải thẳng thắn rằng, đã qua thế kỷ 21, người dân Hà Nội vẫn chưa thoát nổi cái nỗi "miếng ăn là miếng nhục".

Nguồn: Thu Hà/Phunutoday
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	500_thumb.jpg
Views:	6
Size:	23.4 KB
ID:	516622  
Old 09-16-2013   #2
ez4me
R8 Võ Lâm Chí Tôn
 
ez4me's Avatar
 
Join Date: Feb 2008
Posts: 12,104
Thanks: 2,801
Thanked 3,502 Times in 1,843 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 583 Post(s)
Rep Power: 32
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7ez4me Reputation Uy Tín Level 7
Default

Hình như người VN mít của ta thích sắp hàng thì phải, cái bánh thôi mà, có cần phải đến như vậy không?
ez4me_is_offline  
Old 09-16-2013   #3
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 24
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Quote:
Originally Posted by ez4me View Post
Hình như người VN mít của ta thích sắp hàng thì phải, cái bánh thôi mà, có cần phải đến như vậy không?
Người VN trong nước động tác xếp hàng là xa xỉ phẩm bạn ơi. Chen lấn đạp nhau thì có. Với dân Bắc kỳ sau 75 thì quả đúng là "Miếng ăn là miếng tồi tàn, mất ăn một miếng lộn gan lên đầu."
nguoidan_is_offline  
 
User Tag List


Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:27.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12991 seconds with 13 queries