Hải sản : Thục phẩm có lợi cho sức khỏe
Hải sản luôn được khuyên dùng bởi giàu đạm và hầu như không có cholesterol. Tất cả hải sản đều chứa rất ít mỡ, Do vậy, chúng có hàm lượng cholesterol rất thấp, Một khẩu phần ăn khoảng 150gr cá hoặc hải sản sẽ cung cấp 50 - 60% nhu cầu chất đạm hàng ngày cho cơ thể.Hàm lượng các chất béo không bão hòa trong hải sản nhiều hơn trong bất kỳ một loại thực phẩm nào. Omega 3 giúp tăng cường hệ thống tuần hoàn máu, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Các chất béo không bão hòa có trong các loại cá biển còn có tác dụng như chất chống viêm sưng.Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, phổi, thấp khớp, vảy nến, nhiễm trùng đường ruột. Hải sản cũng là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào. Có thể kể đến:
Iốt: Cần thiết cho tuyến giáp.Sắt: Cần cho quá trình hình thành hồng cầu.Kẽm: Giúp làm lành vết thương.Niacin: Giúp làn da khỏe mạnh và giải phóng năng lượng trong cơ thể.Vitamin B: Cần cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.Phốt pho: Giúp xương, răng chắc khỏe và giúp các vitamin nhóm B hoạt động hiệu quả.Canxi: Rất cần thiết cho xương, răng và hỗ trợ chức năng cơ bắp, thần kinh hoạt động chính xác.Kali: Cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp...
Với những giá trị năng lượng thấp và nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng như thế, hải sản trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những phụ nữ muốn giảm cân và giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân. Bằng cách ăn nhiều bữa hải sản thay cho thịt, việc kiểm soát trọng lượng cơ thể sẽ dễ dàng nhận thấy sự thay đổi tích cực của làn da, mái tóc và cả tổng trạng sức khỏe.Do là nguồn cung cấp chính các acid béo omega 3 rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ, vì vậy, hải sản được coi là nguồn thực phẩm rất có lợi cho trẻ nhỏ. Ngay cả đối với các phụ nữ mang thai, tăng cường hải sản trong thực đơn hàng ngày cũng sẽ giúp cho thai nhi phát triển tốt hơn và em bé sinh ra sau này khỏe mạnh hơn cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe trí tuệ.Đặc biệt là với các quý ông, những người luôn "ngưỡng mộ" các thực phẩm giàu kẽm để duy trì và cải thiện sức khỏe tình dục thì hải sản luôn là sự lựa chọn thông minh nhất. Chỉ cần dùng 2 - 3 con sò cũng đã đủ cung cấp số lượng kẽm cần thiết cho cơ thể trong ngày. Chưa kể tới các thực phẩm giàu kẽm khác như hàu, bào ngư, hải sâm.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đối với những người hiếm muộn thì với các đối tượng nhận khẩu phần bổ sung dinh dưỡng có cả acid folic và kẽm (rất giàu trong hải sản) đã gia tăng 74% mật độ tinh trùng và khả năng hoạt động của tinh trùng được tăng cường thấy rõ.
Hải sản vừa là nguồn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, lại vừa được coi là một thú ẩm thực "sành điệu".
|