Tổ chức kỷ lục châu Á đă chính thức xác lập 8 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vào ngày 29/10. Đây là những kỷ lục châu Á đầu tiên về đặc sản quà tặng của Việt Nam từ khắp vùng miền trên cả nước.
Để quảng bá những giá trị Việt Nam thông qua những đặc sản, món ăn, quà tặng của đất nước, tổ chức Kỷ lục Việt Nam đă tập hợp tư liệu, hồ sơ, gửi danh sách đề cử đến tổ chức Kỷ lục châu Á.
Trong số những danh sách đề cử, 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đă được công nhận giá trị đặc sản quà tặng châu Á, bao gồm:
Bánh đậu xanh Hải Dương
Đây là loại bánh ra đời vào đầu thế kỷ 20 nhưng sớm đi vào ḷng người thưởng thức và mang tính phổ biến rộng răi khắp nơi. Hiện nay, trong mỗi dịp lễ tết, bánh đậu xanh Hải Dương luôn được lựa chọn để làm quà tặng.
Chè Thái Nguyên
Chè Thái Nguyên thơm ngát, đậm nước, mùi thơm tự nhiên, nước vàng sánh màu mật ong… và vị chát dịu ngọt hậu rất lâu. Chè Thái đă trở thành một thương hiệu nổi tiếng, xuất khẩu sang hơn 100 quốc gia và các vùng lănh thổ trên thế giới.
Quế Trà Bồng (Quảng Ngăi)
Quế có thể dùng để làm nguyên liệu trong món ăn, vừa làm thành những đồ vật đặc trưng mang tính mỹ nghệ để trưng dùng vừa tạo tính thẩm mỹ đồng thời có mùi thơm dễ chịu.
Sâm Ngọc Linh (Kon Tum)
:
Được sinh ra từ núi rừng Ngọc Linh ở độ cao nhất định, c̣n giữ được nhiều sự hoang sơ, tự nhiên, v́ vậy Sâm Ngọc Linh mang những đặc tính vượt trội hơn những loại sâm khác. Đây là loại thảo dược hiếm, quư và chất lượng cao, đang được các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu, ứng dụng để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống con người.
Cà phê Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk):
Cà phê Đắk Lắk được đánh giá là có chất lượng cao nhất và có hương vị đặc trưng nhất. Hạt cà phê đạt năng suất nhờ thổ nhưỡng, nguồn nước đồng thời được chế biến khô theo phương pháp truyền thống đến khi vỏ ngoài se lại mới cho máy vào tách vỏ.
Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh):
Bánh được làm ra từ sự khéo léo của người thợ và những tinh túy của vùng đất, trải qua sự thấm bền của sương nắng để tạo ra loại bánh đặc biệt không lẫn với vùng khác.
Bánh phồng sữa dừa (Bến Tre):
Bánh được làm chủ yếu từ dừa, bột gạo, pha với bột sắn, nước, đường, mè, đậu xanh, lá dứa, sầu riêng… theo một công thức, tỷ lệ hợp lư cùng với những bí quyết riêng để bánh được ra đời.
Tiêu Phú Quốc (Kiên Giang):
Tiêu Phú Quốc chất lượng hơn những loại tiêu khác nhờ khí hậu, thổ nhưỡng trên ḥn đảo ngọc. Tiêu ở đây mẩy, hạt chắc, mười hạt như một, cay và thơm nồng… Tiêu Phú Quốc hiện đă có mặt trên 30 nước trên thế giới.
Với 8 Kỷ lục châu Á mới về đặc sản quà tặng, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đă chính thức đề cử thành công tổng cộng 47 kỷ lục đạt kỷ lục châu Á.
vnn