Món gị thủ hay gị xào từ tai, lưỡi lợn gịn ngon mà lại bảo quản được lâu trong tủ lạnh.
Nguyên liệu:
-2 cái tai lợn
-2 cái lưỡi lợn
-2 cái chân gị (bỏ xương)
-2,5 th́a canh nước mắm
-1 th́a đường
-2 tép tỏi băm
-2 nhánh hẹ băm
-2 th́a canh tiêu đen đập vụn
-1 nắm mộc nhĩ ngâm nước ½ giờ và để ráo
-Dầu ăn
-2 – 3 khuôn gị h́nh trụ
Cách làm:
Ngâm tai, lưỡi, chân gị sau đó cho vào nồi to luộc 45 phút, tới khi tai lợn mềm nhưng vẫn đủ độ gịn.
Vớt ra và ngâm vào nước lạnh cho nguội và để thịt không bị đen
Thái mỏng tai lợn. Dùng dao cạo sạch lưỡi lợn và cũng thái miếng mỏng. Lọc bỏ xương ở chân gị rồi thái chân gị thành từng miếng nhỏ.
Trong một chảo chống dính lớn, đổ 1 th́a canh dầu ăn vào, đun nóng rồi phi tỏi, hẹ thơm. Sau đó cho tai lợn, lưỡi lợn và chân gị vào xào. Thêm tiêu, đường, nước mắm và mộc nhĩ. Xào khoảng 10 phút.
Lót nylon vào đáy khuôn h́nh trụ. Sau đó, nhồi thật chặt tay phần nguyên liệu vừa sơ chế vào khuôn. Nếu có thể, đặt một vật nặng phía trên để nén chặt gị xào bên trong.
Khi nguội hẳn, gị xào sẽ được nén chặt bên trong khuôn và bạn chỉ việc lấy ra, thái và thưởng thức.
TTTD