Tại khoa niệu của các bệnh viện, người ta thường thấy treo một danh sách các món ăn có thể gây sỏi thận để bệnh nhân theo đó mà tránh. Đó là một “bảng phong thần” đủ dài để gây khó khăn cho các nhà nội trợ tài ba nhất, v́ gần như không ăn ǵ cả mới không bị sỏi!
Chớ kiêng cữ thái quá
Theo đó, thủ phạm gây sỏi thận được điểm mặt gồm: canxi (có nhiều trong xàlách soong, hạt dẻ, quả ôliu, trái vải, mận, hạnh nhân, sữa (các loại), phomát, sôcôla, đậu trắng, đậu tương, đậu Hà Lan, rau dấp cá, trứng, tôm, cua, ngao, ṣ, ốc, hến…; urate (có nhiều trong cật heo, cá chày, cá đối, thịt ḅ, bê, tôm hùm, gan (các loại), tôm, cua ngao, ṣ, ốc, hến…); phosphat (có trong cacao, đậu nành, đậu tương, đậu Hoà lan, cá ṃi, bơ các loại, gan các loại...); oxalate (có nhiều trong dưa chuột, củ cải đỏ, măng tây, dâu tây, trà đặc, me chua, hạt tiêu…).
Không những chỉ có các thức ăn cao cấp như tôm hùm, phomát, quả ôliu… mà cả những món hết sức b́nh dân như rau dấp cá, me chua cũng không thoát khỏi. Rất nhiều bệnh nhân không thể theo nổi chế độ tiết thực khắc nghiệt như vậy nên đành bỏ. Một số người khác trở lại tái khám trong t́nh trạng “thon thả quá độ” v́ chỉ dám ăn cơm với rau muống, cà pháo!
Cách đơn giản để pḥng ngừa sỏi thận là uống thật nhiều nước. Ảnh: Lê Kiên
PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, chủ tịch hội Tiết niệu – thận học Việt Nam; phó giám đốc bệnh viện B́nh Dân TP.HCM cho biết, đa số các món ăn trong danh sách nói trên tuy mang hàm lượng chất gây sỏi cao, nhưng việc giảm ăn chúng có kết quả hết sức hạn chế, nhất là đối với loại thức ăn có oxalate. “Việc giảm ăn sau khi điều trị chỉ cần nghiêm ngặt đối với các món như: sữa và các sản phẩm từ sữa (bơ, kem, phomát, yaourt) v́ chúng làm tăng sự hấp thu canxi qua ruột. Khi dùng 100mg canxi trong thức ăn, chỉ có vài gram số đó qua được niêm mạc ruột.
Nhưng nếu có sữa kèm theo th́ mức hấp thụ đó tăng lên khoảng 20 lần. Nên nhớ là canxi trong thuốc (thuốc bổ, canxi viên...) đă được điều chế thành các muối để sự hấp thu gần như 100%. Các loại tôm, cua, ngao, ṣ, ốc, hến th́ thỉnh thoảng dùng cũng không sao”, PGS Chuyên nói. Theo PGS Chuyên, nguyên nhân gây ra sỏi thận chưa được biết chính xác, trong đa số các trường hợp là do nhiều nguyên nhân phối hợp. Hơn 90% sỏi được cấu tạo bởi chất vôi canxi (calcium) hoặc manhê (magnesium) phối hợp với phosphat hoặc oxalate, số c̣n lại là sỏi hữu cơ như: cystine, axít uric. Những nguyên nhân sau đây được biết có ảnh hưởng lên sự h́nh thành sỏi: sự hiện diện quá nhiều những chất tương đối kém hoà tan trong nước tiểu như calcium, oxalat, cystine, axít uric; sự biến đổi của nước tiểu về mặt lư tính (số lượng nước tiểu, độ kiềm toan của nước tiểu); sự bế tắc đường tiểu.
Cần phát hiện và điều trị thật sớm
PGS Chuyên cho biết sỏi thận là một bệnh có nhiều biến chứng với mức độ nguy hiểm rất cao. Việc pḥng ngừa các biến chứng rất quan trọng bằng cách cố gắng phát hiện và điều trị thật sớm. Những bệnh nhân đă từng bị sỏi thận cần được theo dơi pḥng ngừa tái phát. Phương thức pḥng ngừa dựa trên cấu tạo hoá học của sỏi. Do đó, khi tiểu ra sỏi hoặc được điều trị bằng phẫu thuật, nội soi hoặc tán sỏi, ḥn sỏi cần được gửi pḥng xét nghiệm để phân chất. “Có khoảng 30% số người bị tái phát sỏi v́ không nắm được các thức ăn chủ yếu cần pḥng ngừa cho thích hợp. V́ vậy, bệnh nhân nên biết loại sỏi ḿnh đă bị để có cách pḥng thích hợp nhất”, PGS Chuyên lưu ư. Nếu không có phân chất sỏi, người bác sĩ niệu khoa có thể dựa trên các yếu tố sau để quyết định cách pḥng ngừa cho bệnh nhân: tính chất sỏi trên phim X-quang, loại tinh thể t́m thấy trong nước tiểu, trắc nghiệm t́m cystine và alpha nitrogen trong nước tiểu, bất thường trong phân chất máu.
Lưu ư, có rất nhiều loại sỏi được h́nh thành với nhiều cơ chế đối nghịch nhau. Nếu dùng lầm một loại thuốc pḥng ngừa sỏi khác không đúng quy cách th́ hậu quả có thể là sỏi c̣n nhanh chóng h́nh thành hoặc to thêm. Do đa số các ḥn sỏi thuộc loại phối hợp nhiều thành phần với nhau mà đôi khi các công thức pḥng ngừa cho từng loại lại đối nghịch nhau, người bác sĩ chuyên khoa bắt buộc phải chọn thành phần sỏi nào là chủ yếu để chọn chiến thuật thích hợp nhất. “Có hai điều người dân cần lưu ư: hăy làm theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, không nên dùng thuốc theo sự mách bảo của người khác. Sau khi được mổ lấy sỏi, xin đừng hỏi phẫu thuật viên: “Thưa bác sĩ, cục sỏi của tôi đâu cho xin”, mà hăy hỏi “Xin cho biết kết quả phân chất ḥn sỏi của tôi”, PGS Chuyên dặn ḍ.
Một số biện pháp pḥng ngừa sỏi thận
Uống thật nhiều nước (không dưới 2 lít mỗi ngày) để tiểu nhiều, như vậy sỏi sẽ ít có nguy cơ tái phát. Nếu có thói quen nhâm nhi trà đặc th́ nên chuyển qua “trà đá ly cối”. Dùng nhiều canh trong bữa ăn. Điều trị các bệnh niệu như nhiễm trùng, bế tắc một cách đúng quy cách do các bác sĩ chuyên khoa thực hiện. Một số bệnh nhân có thói quen dùng thuốc bổ nên biết rằng trong một số thuốc có chứa nhiều sinh tố D và canxi là những tác nhân tán trợ cho sự thành lập sỏi.
Theo Vi Thoại – Hương Ngọc (Sài G̣n tiếp thị)