PNO - Các món đậu cô ve thường bổ dưỡng, vì loại đậu này giàu vitamin C, A, K, magiê, sắt, kali, canxi, chất xơ, phốt pho cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.
Tiếc thay, trong nhiều trường hợp, đậu cô ve thường bị xem là món phụ. Một vài cách chế biến có thể khiến cho trẻ em không hứng thú với món ăn bổ dưỡng này. Tuy nhiên, có nhiều công thức với đậu cô ve thơm ngon và lành cho sức khoẻ. Hãy thử chinh phục khẩu vị của các thành viên trong gia đình với bốn món đậu cô ve lạ miệng dễ làm sau.
Khẩu phần: 4 người.
Món 1: Salad đậu cô ve kiểu Ý
Ảnh: Clinic.com
Nguyên liệu:
-2 chén nhỏ đậu cô ve
-4 quả cà chua xắt
-1 viên phô mai Mozzarella xắt hạt lựu
-1 muỗng cà phê húng quế xắt nhỏ
-2 muỗng cà phê dầu ôliu extra virgin
-Giấm táo Balsamic/ giấm gạo
-Muối
Thực hiện
Cho đậu cô ve vào một xoong nhỏ, đổ nước vừa ngập đậu và đun sôi. Vặn nhỏ lửa và đun đến khi đậu chín mềm. Vớt ra, để đậu ráo nước và nguội. Cho đậu vào một tô lớn, trộn với cà chua, phô mai Mozzarella và húng quế. Thêm gia vị cho món salad với dầu ôliu, giấm táo Balsamic và muối.
Món 2: Đậu cô ve, gà xốt cà chua
Nguyên liệu:
-450g ức gà xắt hạt lựu
-2 chén đậu cô ve
-1 chén cà chua bi
-1 chén xốt cà chua
-2 tép tỏi băm
-1 muỗng cà phê húng quế xắt nhuyễn
-2 muỗng cà phê dầu ôliu
Thực hiện
Cho dầu ôliu vào chảo, đun nóng và cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho thịt ức gà vào nấu chín kỹ. Thêm đậu cô ve, cà chua bi và xốt cà chua vào. Đun sôi và thỉnh thoảng khuấy đều. Vặn nhỏ lửa, cho húng quế vào, khuấy đều và đun liu riu khoảng 5 phút. Dọn ra ăn nóng.
Món 3: Đậu cô ve, khoai tây vị tỏi
Nguyên liệu:
-900g đậu cô ve
-2 củ khoai tây lớn đã gọt vỏ, xắt con cờ
-3 củ cà rốt xắt khoanh
-1/3 tách dầu ôliu
-3 tép tỏi bằm
-Muối, tiêu
-Phô mai Parmesan (tuỳ ý)
Thực hiện
Tước đậu cô ve và cắt khúc. Đun sôi nước, cho đậu vào luộc với chút muối trong khoảng 15 phút. Khi đậu chín mềm, vớt đậu ra để ráo.
Luộc khoai tây và cà rốt trong một xoong khác cho đến khi hai loại củ chín mềm. Vớt ra, để ráo nước rồi trộn với đậu cô ve. Thêm muối và tiêu cho vừa ăn. Xếp rau củ ra đĩa.
Đun nóng dầu ôliu, cho tỏi vào phi thơm. Rưới nước xốt lên rau củ. Mài một ít phô mai Parmesan và rắc lên trên cùng.
Món 4: Đậu cô ve hấp nấm
Nguyên liệu:
-450g đậu cô ve tươi
-1 chén nấm thái nhỏ
-1 muỗng cà phê mù tạc Dijon
-2 muỗng cà phê cần tây cắt khúc
-2 muỗng cà phê dầu ôliu extra virgin
-Muối và hạt tiêu
Thực hiện
Hấp đậu trong vòng 5 phút. Thêm nấm đã thái nhỏ vào hấp tiếp khoảng 2 phút. Cho đậu xanh và nấm đã chín ra đĩa. Trộn dầu ôliu, mù tạc, muối và tiêu vào một chén nhỏ, trộn đều. Rưới hỗn hợp nước xốt này lên trên đậu xanh và nấm. Trang trí cần tây lên trên cùng và dọn dùng.
Tố Uyên (Theo Clinic.com)