Con người thường nghĩ rằng ăn uống, nghỉ ngơi hợp lư th́ sẽ có sức khỏe tốt, điều này đúng nhưng chưa đủ. Có những thứ chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày và không thấy được nguy cơ tiềm ẩn của chúng. Đừng lơ là nếu không muốn rước bệnh vào người!
1. Bàn chải đánh răng
Tuyệt đối không được mượn dùng bàn chải đánh răng của người khác, cho dù là người thân thiết trong gia đ́nh. Hội y học nha Anh quốc chỉ ra rằng, các vi khuẩn và mầm bệnh trong khoang miệng sẽ ở lại trên bàn chải đánh răng và có thể sống trong khoảng 2 ngày cho dù là bàn chải đă khô ráo.
Vi khuẩn trong bàn chải đánh răng sẽ khiến cho răng trở nên quá mẫn cảm. Theo các chuyên gia, bàn chải đánh răng của mỗi người chỉ cần sau khi dùng 1 tháng th́ bề mặt của nó sẽ sinh sôi rất nhiều vi khuẩn như nấm candida, liên cầu khuẩn tán huyết, trực khuẩn gây viêm phổi và khuẩn tụ cầu. V́ vậy, họ cho rằng, bàn chải đánh răng không sạch sẽ là nguồn truyền nhiễm nhiều loại bệnh tật. Sử dụng bàn chải đánh răng mang theo vi khuẩn thế này thật sự là một nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe con người, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch kém và người được cấy ghép nội tạng, những vi khuẩn này có thể trở thành nhân tố gây bệnh.
Một trong những tác hại do vi khuẩn trú ngụ ở bàn chải đánh răng gây ra là chứng quá mẫn cảm răng, đây là triệu chứng thường gặp ở người trung niên trở lên và nam giới bị nhiều hơn nữ giới. Đó là chứng mẫn cảm của răng đối với các kích thích từ nhiệt độ, hóa học hay máy móc, gây ra cảm giác đau nhức răng.
Răng quá mẫn cảm là phản ứng sinh lư b́nh thường, là một tín hiệu. Khi răng đau nhức sẽ cho chúng ta ư thức rằng răng đă bị bệnh, cần đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị. Nếu triệu chứng này càng nặng th́ sẽ gây biến chứng thành bệnh khác.
Răng quá mẫn cảm là do phần mô cứng của răng bị hư hại, nếu như không điều trị sớm th́ dần dần sẽ biến chứng thành viêm tủy răng, viêm nha chu...
Vậy nên, bạn cần nhớ rằng không đặt bàn chải đánh răng quá gần nguồn nước; những lúc bị cảm hay triệu chứng ban đầu của những bệnh hô hấp thường gặp th́ nên kịp thời thay bàn chải mới; mỗi lần chải răng xong nên đặt bàn chải ở nơi thông gió cho khô ráo.
2. Bồn cầu
Ngồi trên bồn cầu không lo bị nhiễm các bệnh lây qua đường t́nh dục nhưng có khả năng ảnh hưởng đến đường ruột. Đại đa số các khuẩn bệnh về đường ruôt, dạ dày đều truyền qua đường miệng và đường thải. Theo nghiên cứu, hơn 60% bồn cầu bị nhiễm chất thải. V́ vậy, nếu bạn tiếp xúc với bồn cầu và sau đó không rửa tay rồi ăn thức ăn, có thể sẽ vô t́nh ăn luôn những vi khuẩn trên bồn cầu. Có khi chúng ta dùng khăn giấy lau bồn cầu trước khi ngồi nhưng hành động này có thể sẽ khiến các vi khuẩn tản phát rộng ra.
Những vi khuẩn trong nhà vệ sinh rất thích cư trú ở những nơi như ṿi nước, ṿi hoa sen, tay nắm cửa. Cho nên sau khi vào nhà vệ sinh th́ phải dùng xà pḥng rửa tay, đặc biệt là những nhà vệ sinh công cộng.
3. Thớt
Bất cứ vi khuẩn nào ẩn trong thức ăn đều có thể lưu trú lại trên thớt trong lúc chế biến thức ăn, ví dụ như vi khuẩn Salmonella có trong thịt sống, trứng, rau củ chưa rửa sạch. Con đường truyền nhiễm thường thấy là từ thức ăn sống – chín, v́ vậy lúc xử lư thịt sống, nấu thức ăn, rau củ tốt nhất là sử dụng những con dao và thớt khác nhau, c̣n không th́ lúc xử lư thức ăn khác nhau nên dùng nước sôi hoặc nước rửa chén rửa sạch dao và thớt, đương nhiên tay chúng ta cũng phải rửa sạch sẽ.
Thớt dùng trong gia đ́nh thường có hai loại: gỗ và nhựa. Trong gỗ có các sợi gỗ đă có hiệu quả kháng khuẩn nhất định nhưng khi sử dụng lâu ngày, các vết dao in sâu trên thớt sẽ dễ tiềm tàng vi khuẩn; loại thớt nhựa tuy tiện lợi nhưng lại càng dễ sinh vi khuẩn. Khi thời tiết có độ ẩm cao th́ càng dễ nhiễm khuẩn, giữ vệ sinh cho thớt là điều cần được quan tâm.
Có thể áp dụng một số cách vệ sinh thớt bằng cách như phơi nắng, rửa với nước sôi, ngâm nước muối…
Theo PLXH