Mỗi ngày chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm để lực chọn cho bữa ăn của gia đ́nh, nhưng dường như các bà nội trợ thường hay chú ư đến các loại thực phẩm ki nhau để tránh kết hợp chúng trong bữa ăn mà chưa chú ư đến việc kết hợp làm sao để thực phẩm phát huy tác dụng tốt nhất.
Các chuyên gia dinh dưỡng đă chỉ ra rằng, nếu biết cách kết hợp giá trị của thực phẩm sẽ được nâng lên rất nhiều. Dưới đây là những cách kết hợp thực phẩm tốt nhất mà bạn nên biết.
1. Sữa chua và chuối
V́ sao cần phải kết hợp? Cả hai loại thực phẩm này sẽ giúp hệ thống cơ bắp hồi phục sau khi đă hoạt động với cường độ cao.
Việc tiêu thụ hai chất dinh dưỡng đa lượng này (là những hợp chất hóa học mà con người tiêu thụ với số lượng lớn và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể) cùng lúc trong thời gian ngắn ngay sau khi tập luyện thể dục thể thao sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục của cơ bắp. Sự kết hợp giữa các chất carbonhydrate và protein làm tăng mức insulin. Càng nhiều insulin, các cơ càng được bù đắp dưỡng chất như các a-xít amin, glucose nhanh hơn sau khi đă hoạt động quá mức, giúp hệ cơ trở nên mạnh hơn.
2. Đậu ve và khoai tây
Sử dụng cả loại thực phẩm này cùng một lúc sẽ bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, giúp ích cho hoạt động của năo và hệ cơ.
Cơ thể chúng ta chỉ hấp thu được chất sắt non-heme (có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như đậu ve, đậu nành, các loại rau có lá và bột ngũ cốc) ít hơn 33% so với chất sắt heme (có trong những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt ḅ, cá và thịt gà). Để làm tăng khả năng hấp thu chất sắt non-heme, cần tiêu thụ những thực phẩm giàu chất sắt kèm với những thực phẩm giàu vitamin như khoai tây, cam, cà chua và các loại dâu. Vitamin C giúp thay đổi chất sắt non-heme thành một dạng dễ hấp thu hơn. Chất sắt rất cần thiết để sản xuất ra các huyết sắc tố, một loại protein giữ nhiệm vụ vận chuyển ô-xy đến các cơ và năo. Lượng chất sắt trong cơ thể nếu ở mức thấp sẽ dẫn đến t́nh trạng mệt mỏi, suy nhược và kém tập trung.
3. Uống trà khi ăn sushi
Trà là thức uống thích hợp nhất khi bạn ăn món sushi. Các nhà nghiên cứu của Trường ĐH Purdue, Hoa Kỳ đă phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa chiết xuất từ trà xanh hay trà đen khi kết hợp với cá có thể ngăn chặn chất thủy ngân độc hại (thường có trong những loại hải sản) xâm nhập vào máu.
4. Đường và cà phê
Nếu bạn có thói quen uống cà phê thêm một chút đường th́ xin chúc mừng. Điều này sẽ mang đến những thứ khả quan hơn trong công việc của bạn. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy khi kết hợp chúng, một số khu vực ở năo có được sự chú ư, tập trung hiệu quả hơn so với khi dùng riêng biệt hai thành phần trên.
Khả năng tập trung làm việc sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn không thích cà phê th́ có thể thay thế bằng trà xanh, trà đen kết hợp với một chút mật ong. Điều cần nhớ là phải có giới hạn về liều lượng, dưới 6 muống cà phê/ ngày cho nữ và 9 là con số cho nam.
5. Ngũ cốc và hành tây
Nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí hóa học thực phẩm và nông nghiệp cho thấy việc kết hợp hành tây ( hoặc cả tỏi) cùng ngũ cốc nguyên hạt có thể tăng cường hấp thu kẽm và sắt. Kẽm và sắt đều là những chất quan trọng cho cơ thể. Sắt giúp máu và các cơ vận chuyển ôxy cung cấp cho các tế bào c̣n kẽm cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh, làm lành các vết thương. Các nhà nghiên cứu không rơ chính xác làm thế nào, nhưng họ đoán rằng hợp chất lưu huỳnh trong hành tây và tỏi thúc đẩy sự hấp thụ kẽm và sắt.
6. Nghệ và cá hồi
Curcumin (một thành phần của củ nghệ ) và DHA ( chất béo omega -3 trong dầu cá ) đều có tác dụng bảo vệ cơ thể và chống lại bệnh ung thư. Hai loại thực phẩm này kết hợp sẽ giúp làm chậm sự phát triển của khối u ( đặc biệt là ung thư vú) nhiều hơn so với khi dùng riêng biệt). Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng DHA trợ giúp các tế bào sử dụng curcumin.
Hăy chế biến cá hồi sử dụng bột nghệ trong tẩm ướp. Mùi vị chắc chắn cũng không tồi mà lại tốt cho sức khỏe. Nghệ có đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương. Cá hồi chứa ít carbon hydrate nhưng rất nhiều protein. Nếu hai loại thực phẩm này được kết hợp với nhau th́ axit béo Omega 3 trong cá hồi sẽ tăng, giúp bảo vệ hệ thần kinh chống lại các tác nhân gây lăo hóa. Ngoài ra, nó c̣n tăng cường hàm lượng HDL - một loại cholesterol tốt giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.Sự kết hợp hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự tăng trưởng các khối u.
7. Tỏi và cá
Kết hợp tỏi với cá không những tốt cho hệ tim mạch mà c̣n tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra, một số món hải sản khi kết hợp với tỏi c̣n có tác dụng giảm cholesterol xấu trong máu.
8. Táo và nho
Chất quercetin flavonoid, một chất chống oxy hóa trong táo có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh ung thư và rất tốt cho trí năo.
Trong khi đó nho có chứa catechin, một dạng của flavonoid. Hai loại flovonoid này kết hợp với nhau có tác dụng tăng cường sức khỏe của tim mạch và chống lại bệnh đông máu. Ngoài ra chất catechin c̣n có trong rượu vang đỏ, chocolate và trà xanh.
9. Cà chua và bơ
Cà chua chứa chất carotenoid có tác dụng ngăn chặn một số căn bệnh ung thư. Tuy nhiên chất carotenoid chỉ có tác dụng tốt nhất khi nó được kết hợp với chất béo. Chính v́ vậy kết hợp cà chua và bơ là một kết hợp hoàn hảo. Bơ chứa chất béo không băo ḥa đơn tốt cho tim mạch và không gây béo ph́.
Ngoài ra những loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin A, D và E cũng sẽ hoạt động tốt nhất khi được kết hợp với chất béo.
10. Cá và đậu phụ
2 thực phẩm này nếu kết hợp với nhau sẽ giúp bổ sung canxi, điều hoà tim mạch, tốt cho bệnh nhân tiểu đường và những người mắc bệnh về xường khớp, nhất là bệnh c̣i xương ở trẻ nhỏ. Bởi đậu phụ chứa nhiều canxi. Nếu chỉ ăn đơn lẻ loại thực phẩm này, tỉ lệ canxi được hấp thu vào cơ thể sẽ rất thấp. Cá rất giàu vitamin D. Kết hợp 2 loại thực phẩm này trong chế biến món ăn sẽ tăng cường khả năng hấp thu canxi của cơ thể.
T.T (Tổng hợp)