Có quá nhiều món ngon ngày Tết mà ai cũng sợ lên cân. Giải pháp là các món chua ngọt và salad vừa ngon miệng vừa thân thiện với vóc dáng.
Củ cải chua ngọt
Thay v́ hành và kiệu truyền thống, năm nay các bạn đổi vị một chút với củ cải muối chua ngọt xem sao nhé. Cực dễ làm, mà lại ngon, rất hợp để ăn kèm các món chiên rán. Phần nước ngâm củ cải c̣n có thể tận dụng để pha nước chấm chua ngọt, rất bắt miệng đấy!
Nguyên liệu:
- 1 củ cải trắng.
- 4 đến 5 củ cải đỏ.
- 1 củ cà rốt
- Đường, giấm: mỗi thứ một ít.
Cách làm:
- Củ cải trắng rửa sạch gọt vỏ, xắt thành những que dài cỡ 5cm, cà rốt làm tương tự
- Củ cải đỏ rửa thật sạch, bỏ 2 núm rồi thái lát mỏng, không gọt vỏ.
- Cho 2 loại củ cải, cà rốt vào 1 thố lớn, rắc 1 chút muối và 1 th́a đường, xóc nhẹ cho ngấm, để khoảng 10 phút rồi chắt bỏ phần nước trong thố đi.
- Pha khoảng 300ml nước đun sôi để nguội với 200ml giấm, và 4 muỗng canh đường (tỉ lệ này có thể thay đổi tùy khẩu vị của bạn).
- Gắp hỗn hợp củ cải – cà rốt cho vào lọ thủy tinh, đổ nước xâm xấp, đậy kín, qua 1 ngày là dùng được.
- Món này nếu thích bạn có thể cho thêm 1 vài củ hành xanh, loại vẫn dùng làm dưa hành nhé!
- Pha nước chấm chua ngọt bằng nước ngâm củ cải: Múc nước ngâm củ cải ra chén, nếm lại lần nữa xem vị chua ngọt đă hợp khẩu vị bạn chưa, sau đó thêm từng chút nước mắm vào đến khi vừa miệng. Giă ớt tươi, tỏi và gắp thêm 1 vài cọng củ cải cho vào bát.
Salad củ cải đỏ - dưa chuột
Không những dễ làm, giúp chống ngán mà món này c̣n rất tốt cho cơ thể, đặc biệt vào dịp Tết khi bạn “phải” ăn rất nhiều thịt cá. Củ cải đỏ, dưa chuột, lá bạc hà đều là những thành phần giúp thải độc và tiêu hóa tốt. Chỉ cần trữ sẵn một ít củ cải và dưa chuột trong tủ lạnh, mất chưa đầy 10 phút chuẩn bị, bữa cơm ngày Tết sẽ ngon và tươi xanh hơn rất nhiều!
Nguyên liệu:
- Dưa chuột, củ cải đỏ, một ít cây hành xanh, rau bạc hà (hoặc húng bạc hà).
- Gừng, nước mắm, ớt tươi và ớt bột, đường.
Cách làm:
- Dưa chuột và củ cải xắt lát mỏng, rau bạc hà rửa sạch ngắt thành từng cọng vừa ăn. Hành xanh thái thành từng khúc cỡ 3cm, phần gốc hành chẻ làm 4.
- Pha 1 bát nước mắm chua ngọt với tỏi, gừng, ớt trái và ớt bột (có thể tận dụng nước ngâm củ cải bên trên nhé).
- Cho dưa chuột, củ cải, hành ra đĩa hoặc tô lớn, rưới nước mắm lên, trộn đều, để một lúc cho ngấm là ăn được. Khi ăn bạn cho rau bạc hà vào và trộn đều rồi thưởng thức nhé.
- Ghi chú: nếu không quen ăn vị the của củ cải đỏ, bạn có thể dùng củ cải đă ngâm chua ngọt ở phần trên để thay thế.
Mèo Ngố (thực hiện)
Theo TNO