Những món ăn từ tai heo vừa ngon lại dễ làm này sẽ khiến bữa cơm ngày Tết bớt ngán.
Tai lợn ngâm mắm
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 3 chiếc ~ 1.5kg
- Nước mắm ngon: 150ml
- Nước: 1 lít
- Đường: 100gr
- Dấm: 100ml
- Ớt, tỏi
Cách làm:
- Tai lợn, trước tiên các bạn hăy sơ chế sạch, bóp với muối và chanh để khử hết mùi hôi. Xếp tai vào nồi luộc chín, rồi vớt tai và ngâm ngay vào bát nước lạnh đến khi tai nguội mới vớt ra sẽ giúp cho tai luôn được trắng.
- Dùng chính phần nước vừa ngâm tai lợn, vớt bớt váng mỡ rồi đun sôi cùng đường, dấm, nước mắm. Sau đó thả tỏi đă bóc vỏ, thái lát mỏng vào.
- Chuẩn bị lọ hoặc dụng cụ đựng bằng thủy tinh, xếp tai vào rồi chế nước ngâm cho ngập. Chọn cách thả ớt để nguyên quả hay thái lát là tùy vào khẩu vị ăn cay của mỗi người, bạn nhé!
- Đậy nắp lại và bảo quản trong tủ lạnh. Với thời tiết này các bạn chỉ cần ngâm tai khoảng 3 ngày là có thể sử dụng được rồi, mùa đông th́ cần thời gian dài hơn, khoảng từ 5 ngày trở lên.
Khi ăn, thái tai lợn ngâm mắm thành những lát mỏng, chấm tương ớt nhắm với bia, cảm giác gịn gịn sật sật ngon tuyệt, ông xă ḿnh rất mê món này.
Nộm tai dưa leo
Nguyên liệu:
- Tai lợn: 1 cái (300 g)
- Dưa leo: 2 quả
- Rau mùi
- Tỏi: 1 củ
- Chanh tươi: 2 quả
- Vừng trắng: 1 ít
- Ớt: 1 quả
- Gia vị: Đường, súp, nước tương. Cách làm:
- Tai lợn mua về làm sạch, rửa bằng nước muối loăng. Cho 1 th́a nước tương vào nồi nước luộc tai lợn để tai lợn có màu đẹp. Tai lợn chín vớt ra để ráo rồi thái mỏng.
- Rau mùi nhặt sạch, bỏ gốc rồi thái rối.
- Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loăng rồi rửa lại bằng nước đun sôi để nguội, thái miếng vừa ăn.
- Bào đu đủ và cà rốt thành từng sợi mỏng. Ngâm vào nước với vài viên đá lạnh để đu đủ được gịn.
- Tai lợn rửa sạch với nước muối pha loăng, luộc tai lợn chín, để ráo nước rồi thái mỏng.
- Tỏi, ớt đập dập, thái nhỏ.
- Chanh tươi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, pha cùng với một ít súp, đường, ḿ chính rồi thêm tỏi ớt vào (tùy theo độ mặn ngọt cho sao hợp lư với lượng đu đủ).
- Đu đủ vớt ra rổ để ráo nước rồi cho vào một cái tô to.
- Cho rau răm thái nhỏ vào tô đựng đu đủ bào.
- Tiếp đến đổ nước pha tỏi ớt vào.
- Sau cùng là tai lợn. Trộn đều tất cả.
Cuối cùng, cho nộm đu đủ tai lợn ra đĩa và thưởng thức.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.