Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn vệ sinh thực phẩm, gỏi cá (cá sống) vẫn là đặc trưng ẩm thực của người dân huyện Tiên Lăng (Hải Pḥng) mà ít nơi nào có được.
Dưới đây là chùm ảnh về món gỏi cá trong bữa cơm tất niên tại một gia đ́nh ở xă Quang Phục, huyện Tiên Lăng, Hải Pḥng. Khuyến cáo: V́ vệ sinh an toàn thực phẩm ngày Tết, độc giả không nên “thử” đặc sản này. Trong ảnh: Lọc cá là công đoạn tốn thời gian nhất. Cá làm sạch, lau khô và chỉ được lấy phần thịt.
Phần đầu và thịt vụn được băm nhừ để nấu giấm ăn kèm.
Phần vẩy và da cá phải được loại bỏ.
Thịt cá phải được thái lát nhỏ. Cùng là cá sống nhưng miếng to hơn th́ sẽ gây cảm giác rất ghê khi ăn.
Tương tự như nem thịt lợn sống, gỏi cá có thể trộn thính hoặc không, tùy theo khẩu vị người ăn.
Giấm (đầu, xương cá băm nhuyễn ninh nhừ với bỗng rượu và gia vị) là thứ duy nhất được nấu chín. Rau ăn kèm như chuối xanh, đinh lăng, các loại lá chát sẽ tiếp tục“khắc chế” món đồ sống này, giúp nó an toàn hơn với dạ dày.
Khi ăn, chỉ cần cuốn cá với giấm và các loại lá chát…
Kienthuc