Chính những thứ hoa quả vẫn được bày trên ban thờ mùa tết có thể giúp bạn giảm cân đợt ăn uống cao điểm này.
1. Táo
Táo chứa nhiều chất xơ (khoảng 4g/quả) và nước, nên dạ dày bạn sẽ no căng lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Trong đó, có khoảng 1g chất xơ ở dạng ḥa tan, nó sẽ làm chậm quá tŕnh tiêu hóa thực ăn và giảm lượng đường vào trong máu, từ đó hạ thấp nguy cơ tích tụ đường và insulin, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường type 2.
Để giảm cân bằng táo, bạn chỉ cần dùng táo và nước lọc trong mỗi bữa ăn đến khi nào cảm thấy no th́ thôi, v́ bản thân táo chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn táo trong một thời gian dài, cơ thể sẽ thiếu đi các chất vi lượng thiết yếu dẫn đến nhiều loại bệnh tật, nên tốt nhất bạn nên bổ sung thêm khẩu phần nhỏ các thực phẩm trong ngày tết như thịt gà, xôi, cá…
Một điểm cần lưu ư nữa là vỏ táo có chứa chất chống ung thu góp phần giữ huyết áp ở mức thấp, nên nếu mua được táo có nguồn gốc xuất xứ an toàn và không chứa các chất bảo quản th́ tốt nhất nên giữ lại ăn lớp vỏ.
2. Đu đủ
100g đu đủ chỉ chứa gần 32 calo và nhiều chất xơ giống táo, nên đu đủ dễ làm no, điều ḥa tiêu hóa và quá tŕnh hấp thụ carbohydrates. Chất xơ cũng gh́m lượng đường trong máu tăng đột ngột.
Các độc tố toxin thải ra từ quá tŕnh chuyển hóa thức ăn thành năng lượng trong cơ thể sẽ tụ lại và gây tăng cân. Nước đu đủ giúp loại bỏ toxin ra ngoài cơ thể và giúp hệ thống trao đổi chất hoạt động trơn tru, điều ḥa cân nặng.
Ngoài việc chứa nhiều vitamin B cùng chất chống oxy hóa giúp ṿng eo của bạn trở nên thon gọn hơn, đu đủ c̣n là thực phẩm hiệu quả giúp làn da mịn màng và ṿng một nảy nở.
3. Bưởi
Một trái bưởi chỉ chứa 53 calo và tới 2g chất xơ, nên khi ăn vào sẽ thấy no lâu và giảm cảm giác “buồn miệng” thèm ăn các loại đồ ăn vặt khác như mứt, bánh, kẹo…
Bưởi chứa nhiều vitamin C, hàm lượng đường lại không cao, v́ thế, nếu ăn bưởi thay cho một bữa ăn chính trong ngày th́ sẽ hấp thụ được ít nhiệt lượng. Thêm vào đó, bưởi tiết ra tinh dầu thơm tác dụng lên men gan và giảm cảm giác thèm ăn.
Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi thường xuyên sẽ làm giảm lượng insulin trong cơ thể, giúp đốt cháy calo hiệu quả và tiêu mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng bụng của phụ nữ.
Tuy nhiên, bưởi chứa một lượng lớn axit có thể khiến đau dạ dày và cồn ruột, bạn có thể khắc phục t́nh trạng này bằng cách ăn lót trước đó một chút thức ăn nhẹ.
4. Lê
Với bề mặt xốp như lê, chắc bạn không thể ngờ chúng chứa tới 5g chất xơ tổng hợp trong mỗi quả - chiếm 20% nhu cầu hàng ngày. Thịt lê chứa khoảng 3g chất xơ ḥa tan, trong đó có cả pectin – chất giảm cholesterol có hại cho sức khỏe. Thêm nữa, các nghiên cứu cho thấy chất xơ ḥa tan có tác dụng tăng sức đề kháng.
Tuy nhiên, chất xơ không ḥa tan có trong vỏ lê cũng điều ḥa tiêu hóa. Trong quá tŕnh lê chín, chất diệp lục tạo màu sậm cho vỏ quá tăng dần chất chống ung thư. Cơ thể hấp thụ chất này sẽ tự động thải ra các độc tố.
5. Chuối
Chuối rất giàu tinh bột, đạm, vitamin, muối khoáng cùng nhiều nguyên tố vi lượng như kali, carbon hydrat, sắt, phốt pho..., nên đây được coi như một sản phẩm ăn kiêng ưa thích của nhiều người, nhất là các vận động viên.
Chuối đẩy nhanh quá tŕnh trao đổi chất giúp bạn giảm cân từ từ. Ngoài ra, chất xơ trong chuối phủ một lớp màng bảo vệ trong ruột giúp đẩy lùi các độc tố trong cơ thể và điều ḥa tiêu hóa, kích thích dạ dày và đại tràng co bóp nhằm chống táo bón.
Lượng lớn các chất dinh dưỡng và tinh bột trong chuối sẽ tạo cảm giác no lâu, giảm thiểu cảm giác thèm ăn vặt, hạn chế tăng cân.
6. Dứa
Dứa có vị chua ngọt không chỉ làm thỏa măn vị giác trong cơn thèm ăn vặt mà c̣n cung cấp Vitamin C nâng cao sức đề kháng và chống ung thư hóa. Một lát dứa sẽ nhanh chóng làm đầy dạ dày nhờ lượng chất xơ dồi dào và nước quả mọng.
Thêm vào đó, dứa có chứa chất bromelain – một loại enzyme tiêu hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm đường ruột và rối loạn tiêu hóa, giải phóng protein nhanh để đi nuôi dưỡng cơ thể. Khi quá tŕnh tiêu hóa được điều hóa, cơ thể nhận biết các chất có lợi và có hại nhạy hơn, từ đó loại bỏ được các độc tố và chất béo có hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, dứa chứa khá nhiều axit nên những người có bệnh về dạ dày nên cẩn trọng trước khi dùng dứa như một thực phẩm giảm cân trong dịp tết.
7. Xoài
Xoài là một loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày tết, chúng giữ ổn định đường huyết bằng cách làm chậm quá tŕnh hấp thu đường vào máu, từ đó sẽ xóa tan cảm giác thèm ăn.
Thêm vào đó, xoài c̣n chứa nhiều chất nguyên tố như kali, sắt, magie, Vitamin B và beta carotene. Đây là những chất vô cùng có lợi cho cơ thể, giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh như thiếu máu, chuột rút, huyết áp cao...
Để đạt được mục đích giảm cân nhanh chóng, bạn nên ăn xoài cả vỏ v́ đây là lớp chứa nhiều phytochemical có khả năng phân giải các tế bào mỡ tự nhiên và ngăn chặn sự h́nh thành tế bào mỡ trong cơ thể.
dt