Tưởng chừng như chúng ta đă chế biến, đă đun sôi nấu kỹ chúng lên rồi th́ không có ǵ đáng lo ngại. Nhưng, 6 loại đồ ăn thức uống dưới đây sẽ “lên tiếng” nếu chúng ta để lâu.
1. Nước đun sôi để nguội quá lâu
Một chuyên gia đă phát hiện ra rằng, hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi cao hơn trong nước lă. Hơn nữa nước sôi được đun đi đun lại và đun sôi lâu th́ hàm lượng muối natri nitrit c̣n tăng lên rơ rệt. Hàm lượng muối natri nitrit trong nước đun sôi sau 24 tiếng cao hơn nước mới đun sôi 1,3 lần. V́ thế, tốt nhất đun nước hôm nào uống hôm đó, cũng không nên uống nước đun sôi quá lâu.
2. Cá và hải sản để qua đêm c̣n có thể ăn không?
Cá và hải sản để qua đêm sẽ sinh ra chất làm “thoái hóa” protein, có thể gây tổn hại đến chức năng của gan, thận.
3. Mộc nhĩ
Bất kể là loại mộc nhĩ được cấy trồng trong nhà hay mọc hoang dại trên các thân cây mục đều có chứa rất nhiều loại nitrate. Sau khi được nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit.
4. Rau xanh
Trong phần lớn các loại rau xanh đều có chứa nhiều nitrate. Nếu để quá lâu sau khi được nấu chín, vi khuẩn sẽ phân hủy, nitrate sẽ “hồi lại” thành muối natri nitrit, có thể gây ung thư. Dù có hâm nóng lại cũng không thể loại bỏ được chúng.
5.Trà để qua đêm phải đổ đi?
Phần lớn các vitamin trong nước trà sẽ bị mất nếu để quá lâu, hơn nữa các chất như protein, đường trong nước trà sẽ biến thành chất dinh dưỡng nuôi dưỡng vi khuẩn, khiến nấm mốc sinh sôi.
6. Trứng gà
Trứng gà luộc chưa chín hẳn(luộc để ḷng đào), nếu bảo quản không đúng cách th́ không nên ăn sau khi đă để qua đêm. V́ vi khuẩn dễ sinh sôi gây khó chịu cho đường ruột, dạ dày, đầy bụng. Nhưng nếu đă được luộc chín kỹ, hơn nữa lại được gói kín và bảo quan ở nơi có nhiệt độ thấp th́ thông thường sẽ không có vấn đề ǵ. Không chỉ với trứng gà, các loại trứng khác đều vậy, nếu đă luộc, rán, kho rồi th́ không nên để qua đêm.
Q. Trâm (theo the Health)
Vietq