Bánh ḿ bơ tỏi Ư rất quen thuộc với nhiều người, nhưng có lẽ chế biến món ăn này theo phong cách Việt th́ khá mới mẻ.Giới thiệu đến bạn đọc món ăn có hương vị thơm ngon, xốp, gịn này- rất phù hợp để bạn đăi cả nhà vào bữa sáng.
Nguyên liệu:
* Bột bánh:
- 270 g bột ḿ số 11
- 5g men instant yeast
- 160-170 ml nước ấm (tùy thuộc vào chất lượng bột)
- 30 g bơ để mềm, cắt nhỏ (không nung chảy)
- 2,5 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
* Phần phết mặt
- 30 g bơ
- bột tỏi (tuy vậy, kinh nghiệm cho thấy dùng tỏi tươi băm nhuyễn ngon hơn)
- Muối
- 1 muỗng cà phê dầu olive
- Ớt bột (nếu thích ăn cay)
Thực hiện
- Nước ấm (không dùng nước nóng v́ làm chết men), rắc men vào, khoảng 10 phút sau men nổi lên như riêu cua.
- Bột ḿ + bơ mềm + đường trộn đều, từ từ cho phần nước, men vào, nhồi vài phút. Sau đó mới cho muối vào, tiếp tục nhồi khoảng 15 phút hoặc đến khi bột thành một khối mịn.
- “Gom” bột lại thành một khối tṛn, cho vào thau, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ủ khoảng 45 phút cho đến khi bột nở gấp đôi (tốt nhất là ủ trong ḷ viba hay ḷ nướng, không mở điện).
- Bột nở, lấy bột ra, nhồi lại vài cái, rồi chia bột thành 6 hoặc 7 phần nhỏ, tùy bạn muốn làm bánh to hay nhỏ.
- Vê mỗi phần bột thành h́nh ổ bánh ḿ, có thể tṛn, dài, hay nhọn… tùy thích. Không nhất thiết phải cán bột trước khi vê bột. Chú ư: những phần bột chưa làm tới th́ vẫn đậy lại để tránh bột bị khô.
- Chuẩn bị sẵn vĩ hoặc khay nướng, trên khay lót sẵn giấy nướng bánh.
- Vê xong bánh th́ để lên khay, đặt các bánh cách xa nhau vài phân để bánh nở. Sau đó không xê dịch bánh nữa.
- Dùng khăn mỏng phủ lên vĩ bánh, hoặc không phủ nhưng đưa vào ḷ viba, ủ thêm khoảng 45 phút nữa, cho bánh nở.
Làm dung dịch phết mặt:
-Bơ nung chảy + dầu olive + tỏi băm+ muối + ớt bột, nêm vừa khẩu vị.
- Dùng cọ, phết dung dịch (có cả xác tỏi) lên từng ổ bánh.
- Bật ḷ nướng trước 10 phút, cho vào đáy ḷ một chén nước, để lửa ở 200 độ C cho ḷ nóng.
- Đặt vĩ bánh vào, nướng khoảng 20-25 phút là bánh chín.
Bánh này vàng nhẹ và gịn xốp nên dùng nóng. Bánh nguội sẽ mềm, khi muốn ăn, bạn chỉ cần cho vào ḷ, nướng lại 5-10 phút là bánh lại gịn, thơm, không lo tỏi khét.
tm