Bánh cóng có tên như vậy có lẽ v́ được chiên trong những chiếc cóng be bé xinh xinh. Bánh cóng là món ăn chơi ngon miệng. Mà muốn ăn thiệt th́ cũng rất ngon và no bụng dễ dàng. Có nhiều cách ăn bánh cóng.
Một, ăn theo kiểu miền Tây là cuốn phần tư hay phân nửa cái bánh cóng vào lá xà lách với nhiều rau thơm đủ loại rồi chấm nước mắm chua ngọt. Cắn một miếng cuốn là được nếm đủ vị chua cay ngọt bùi. Nếu muốn no bụng th́ ăn kèm với bún. Trên mặt tô bún trắng tươi, cắt rất nhiều rau xà lách và rau thơm. Sau đó cắt cái bánh cóng thành từng miếng nhỏ để lên trên mặt. Chan nước mắm chua ngọt nhiều nhiều vào rồi thưởng thức.
Hai, ăn theo kiểu Sài G̣n th́ cần có bánh ướt tôm khô. Món bánh ướt này tuy cũng tráng trên nồi nước nóng với bột gạo nhưng khác với bánh cuốn ở chỗ rất dầy chứ không mỏng tanh như bánh cuốn. Trong lớp bánh c̣n có hành lá và những con tôm khô bé xíu nữa (bánh có bán sẵn ở các chợ Việt Nam vùng Little Saigon, vùng khác th́... không chắc). Bánh này cắt ra từng miếng nhỏ, bày ra dĩa, cho ít giá trụng chín trộn chung với các loại rau thơm xắt nhỏ lên mặt. Cuối cùng mới điểm bằng cái bánh cóng cắt làm tư. Chan nước mắm chua ngọt thật nhiều, tràn đầy đĩa. Rồi... ăn. Ngon!
Vật Liệu: Đủ cho 8 người ăn
Bột bánh cóng:
-1 gói bột gạo 10 oz
-2.5 oz bột ḿ
- 2 muỗng cà phê bột nổi Alsa
-3 muỗng canh bột khoai tây để làm khoai tây nghiền (mashed potatos)
-nửa củ khoai môn bào sợi
Hoặc dùng bột pha sẵn:
-1 gói bột bánh cóng hiệu 4 con voi
Nhân:
-2 lbs tôm có đầu
-nửa lb thịt heo xay
-nửa gói đậu xanh nguyên hột, ngâm trước ba tiếng
-12 oz nước lọc
-1 muỗng cà phê bột nghệ
-nửa muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê đường
-Dầu ăn
-4 khuôn bánh cóng (có bán ở các chợ Việt Nam)
-Rau sống ăn kèm: các loại rau thơm + xà lách
-Bún
-Nước mắm chua ngọt.
Cách Làm:
-Tôm rửa sạch, cắt sạch râu. Nếu kỹ th́ rạch lưng lấy sợi chỉ đen bỏ đi.
-Thịt heo xay ướp với muối, tiêu, bột ngọt, củ hành độ nửa tiếng cho ngấm. Sau đó, cho vào chảo với ít dầu để xào cho chín.

-Đậu xanh rửa sạch, hấp khoảng 30 phút trong nồi hấp, nhớ đừng hấp chín qua.
-Pha bột: cho bột ḿ + bột gạo + bột khoai tây vào thau, sau đó cho nước lọc vào từ từ, quậy đều để tránh vón cục. Cho vào tiếp nửa muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê bột nghệ. Cách pha bột bánh cóng cũng gần giống như pha bột bánh xèo, nhưng đặc hơn.
-Nếu dùng bột pha sẵn th́ pha bột theo cách hướng dẫn trên nhăn, cộng thêm nửa muỗng cà phê muối+ 1 muỗng cà phê bột nghệ.
-Chiên bánh: Cho dầu ăn vào chảo hay nồi, dầu ăn phải đủ ngập khuôn bánh. Đợi dầu sôi, cho khuôn bánh vào chảo dầu khoảng 3 phút cho thật nóng. Sau đó lấy khuôn ra.

-Múc 1 muỗng canh bột vào khuôn bánh đă làm nóng, tiếp theo cho đậu xanh + khoai môn + thịt bằm + 1 con tôm. Cuối cùng múc 1 muỗng canh bột lên trên mặt cho đầy lưng cóng.
-Cho cóng bột vào chảo dầu đang sôi chiên cho tới khi vàng.

-Khi bánh vàng, dùng dao lấy bánh ra khỏi khuôn và tiếp tục múc bột và nhân cho vào cóng chiên cái mới.
- Gắp bánh ra để lên rổ có lót giấy cho ráo dầu.
Pha nước mắm:
Pha nước mắm rất nhanh và đơn giản theo cách dưới đây:
-Trộn 1 lon nước dừa hiệu Coco + 1 trái ớt băm + 3 tép tỏi băm + 1 trái chanh đă vắt lấy nước + 4 muỗng cà phê đường+ 3 phần tư chén nước mắm ngon. Nêm nếm lại cho vừa tùy theo khẩu vị mỗi người.
VD