Khi mà một hăng ḿ gói quảng cáo rằng họ “phục vụ hàng tỷ bữa ăn cho người Việt mỗi năm” th́ hẳn ai cũng ư thức được rằng ḿ ăn liền không hẳn là bữa ăn, nó ít chất dinh dưỡng và chỉ chống lại cái đói. Và tuyên ngôn ấy, không phải điều đáng tự hào.
Theo số liệu của Hiệp hội ḿ ăn liền thế giới (WINA), Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về tổng lượng gói/cốc ḿ tiêu thụ với 5,4 tỷ đơn vị mỗi năm sau Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ. Nếu tính theo số gói ḿ tiêu thụ trên đầu người, chúng ta đứng thứ 3 với trung b́nh 56,2 gói ḿ/người/năm, chỉ sau Hàn Quốc và Indonesia. Ở “công xưởng của thế giới”, Trung Quốc, mỗi năm người ta chỉ ăn trung b́nh hơn 36 gói ḿ.
Nhưng nếu xét đến tỷ lệ tăng trong nhóm có “truyền thống ăn ḿ” (không tính đến nhiều nước Âu Mỹ hay Ấn Độ mới được khai phá về món ăn này) th́ Việt Nam có tỷ lệ tăng nhanh khủng khiếp trong tiêu thụ: từ năm 2008 đến 2012, lượng tiêu thụ của chúng ta tăng gần 24%, tương đương với gần 1 tỷ gói, tức là mỗi người ăn thêm khoảng hơn 10 gói trong giai đoạn này.
Trong cùng thời gian, số lượng gói ḿ được tiêu thụ ở Trung Quốc và Indonesia chỉ tăng 3%, Hàn Quốc và Nhật Bản tăng 5%. Rơ ràng, có vấn đề ǵ đó ở đây.
Trước khi xét đến khía cạnh kinh tế, ḿ ăn liền là một văn hóa. Nếu xét đến việc hai nền kinh tế mạnh và có GDP đầu người rất cao là Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tiêu thụ ḿ khủng khiếp th́ dễ nh́n ra khía cạnh này: văn hóa ḿ gắn với khẩu vị, phong cách sống, nếp sinh hoạt. Nhưng nó tất nhiên cũng là một thứ phản ánh chất lượng sống: ḿ ăn liền đă mang ư nghĩa ấy ngay từ khi nó ra đời, khi mà nước Nhật nghèo túng thời hậu Thế chiến 2 cần một món ăn rẻ tiền, nhanh chóng để phục vụ cho công cuộc tái thiết, và có thể được tạo ra từ lương thực mà người Mỹ viện trợ.
Cho đến hôm nay, nó vẫn được mô tả một cách đầy trang trọng là thứ “vũ khí chống lại nạn đói” trên toàn cầu.
Người ta có thể dễ dàng t́m thấy ở bất kỳ đâu những tác hại dinh dưỡng của ḿ ăn liền. Rối loạn chức năng dạ dày (trẻ em ăn ḿ sẽ bị hạn chế hấp thu chất dinh dưỡng khác), thiếu chất dinh dưỡng, béo ph́ và tim mạch, lăo hóa sớm và có thể dẫn đến ung thư.
Vậy th́ ở một nền ẩm thực được ngưỡng mộ bậc nhất trên thế giới, nơi mà thứ được phương Tây gọi là “đồ ăn nhanh”, hoặc là “take-away” (thức ăn mang đi) có thể t́m thấy ở bất kỳ đâu dưới muôn vàn h́nh thức, nơi đă tạo ra “bánh mi” (một thứ đồ ăn nhanh tiêu biểu) và “pho” (một loại ḿ gạo) vốn nổi tiếng đến mức có trong từ điển Oxford, hoàn toàn có thể nói rằng dân Việt Nam đă PHẢI ăn thêm ḿ ăn liền với một lư do nào đó.
Rất khó để kết luận điều ǵ đang tạo ra tỷ lệ tăng nhanh khủng khiếp, đến 24% trong 4 năm của ḿ ăn liền. Nhưng có thể dễ dàng gắn nó với việc chất lượng sống của chúng ta đang đi xuống.
Có thể nó gắn với cuộc suy thoái kinh tế. Những người lao động mất việc đầy rẫy, những bạn sinh viên khó kiếm việc làm thêm,… Dù sao th́, gạt bỏ yếu tố văn hóa khó đo lường, người ta ăn ḿ ăn liền mục đích đầu tiên là cho đỡ đói. Ăn nhiều ḿ hơn tức là ít nhiều, người ta đang đói hơn.
Có thể thực tế này cũng gắn với công cuộc đô thị hóa chóng mặt. Nhiều người bỗng buộc phải biến thành cư dân đô thị khi mà chưa hề được chuẩn bị cho điều đó: họ ăn ḿ v́ vấn đề kinh tế, hay là v́ áp lực của cuộc sống thành thị, họ làm việc đến tối mịt và về căn nhà thuê một ḿnh. Có thể họ cũng từng có một mảnh vườn rau và gian bếp đun củi ở đâu đó.
Có thể đơn thuần là vấn đề thiếu giáo dục/ nhận thức về dinh dưỡng.
Và lạc quan tếu hơn, có khi nào tỷ lệ ḿ gói tăng nhanh chỉ bởi v́ chúng ta đang nhậu nhiều hơn, những vắt ḿ được cho vào nồi lẩu đang nhiều lên?
Dù thế nào, có một Thực Tế Ḿ Ăn Liền mà Việt Nam đang phải đối mặt. Thực tế ấy là nước ta đang ăn thêm nhiều một thứ ít chất dinh dưỡng (thậm chí độc hại) hơn bất kỳ nước nào, và bạn hăy nghĩ đến nó khi đun nước ăn ḿ, bên cạnh những báo cáo lạc quan nào khác về tăng trưởng.
Thực Tế Ḿ Ăn Liền xứng đáng được coi là một vấn đề quốc gia. Và cho dù bạn thực sự yêu ḿ gói, vấn đề ấy cũng cần được giải quyết.
Đức Hoàng (Depplus.vn)