Mì xào giòn là “đặc sản” Trung Hoa nhưng du nhập vào Việt Nam từ đời nào rồi nên bây giờ được biến hóa thành món ăn Việt Nam với những gia vị “thuần” Việt. Nay lại còn có món xào chay thì cũng là sự đương nhiên thôi. Thực ra những món chay thường được phỏng theo những món mặn cùng tên, chỉ thay thế thịt bằng đậu, rau, nấm, hạt, đậu hũ... Món xào chay có thể được chế biến bằng nhiều vật liệu khác nhau, trong tủ lạnh có gì xào nấy, cũng thành món ngon được, tùy tài nêm nếm của các bà nội trợ. Có điều nên dùng nhiều đậu, hạt, đậu hũ, rau xanh... để có đủ chất đạm. Calcium có thể được lấy từ các thứ rau củ, rau xanh... Nói chung, muốn ăn chay cho đủ chất dinh dưỡng, cần phải “lên kế hoạch” món ăn và tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của các loại thức ăn để lấy đủ chất vào người mà không nhờ đến thịt cá. Thời ăn chay chỉ chấm tương chao là thời đã qua rồi và không được lành mạnh cho sức khỏe. Món mì xào chay có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng tốt, tùy theo những loại rau và hạt cho thêm vào nhân.
Vật Liệu: Cho 4 người ăn
-1 hộp mì tươi
-10 nấm đông cô tươi
-1 vỉ nấm bào ngư
-1 củ cà rốt bào mỏng
-5 cây cải đài loan + 1 cây broccoli
-nửa lb đậu hòa lan
-1 muỗng canh dấm gạo (rice vinegar)
-1 miếng đậu hũ tươi
-3 muỗng canh dầu hào chay
-1 lon nước súp chay
-1 muỗng canh ớt xa tế (hoặc tương ớt)
-2 muỗng cà phê bột bắp, pha với 4 muỗng canh nước lọc
- cây poirot (tỏi tây) bầm nhỏ hoặc tỏi bầm
-ngò
-dầu mè, dầu ăn
-đường, muối, tiêu, nước tương, bột ngọt hoặc bột nấm chay hiệu Nhật
Cách Làm:
-Đậu hũ cắt miếng nhỏ, chiên vàng
-Nấm rửa sạch cắt miếng nhỏ
-Cà rốt bào mỏng. Cải đài loan+ broccoli + đậu hòa lan rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, trụng sơ trong nước sôi.
-Chiên mì: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, dầu sôi ( nhớ đừng để sôi quá) cho nửa vắt mì vào chiên, nhở đảo đều mì. Khi mì vàng, gắp ra dĩa, nhớ lót paper tower bên dưới để thấm bớt dầu. Lần lượt chiên những phần mì còn lại cho đến hết.
-Xào rau củ: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Dầu sôi, cho poirot hoặc tỏi vào phi vàng, kế đến cho tàu hũ + nấm + 1 muỗng canh dầu hào + nửa muỗng cà phê đường + nửa muỗng cà phê muối. Xào khỏang 2 phút cho tàu hủ và nấm thấm gia vị.
-Cho cải đài loan, broccoli, đậu hòa lan và cà rốt đã trụng vào xào chung. Cho vào nửa lon nước súp chay + 2 muỗng canh dầu hào chay + ớt xa tế hoặc tương ớt + nửa muỗng cà phê muối + 2muỗng canh nước tương+ nửa muỗng cà phê bột ngọt hoặc bột nấm + 1 muỗng canh dấm gạo. Xào khoảng 5 phút
-Cho bột năng đã quậy sẵn vào. Nêm lại cho vừa khẩu vị của mỗi gia đình.
-Cuối cùng cho nửa muỗng canh dầu mè vào cho thơm.
-Trình Bày: Cho mì vào dĩa, cho sốt rau lên mặt, rắc tiêu và ngò lên. Cho tương ớt lên trên .
VD