Món hủ tiếu khô thật hấp dẫn với những sợi hủ tiếu được ướp trong nước xốt tương ngọt đậm đà ngon miệng, dùng kèm nước dùng thanh ngọt rất dễ ăn.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm hủ tiếu khô:
- 500g thịt nạc heo hoặc sườn heo
- 1 củ hành trắng
- 3 củ cà rốt
- 300g thịt heo băm
- 3 củ tỏi
- Ruốc sấy
- Trứng cút luộc chín, lột vỏ
- Hành lá
- Tim, gan, cật (nếu thich)
- Đường phèn, hắc x́ dầu, x́ dầu, giấm, đường trắng, muối, tiêu
- Sợi hủ tiếu
- Hẹ, rau tần ô, giá đỗ, cần, chanh
Cho phần thịt nạc heo vào nồi cùng cà rốt và củ hành trắng. Nếu dùng tim, gan hay cật, bạn cho luôn vào ở bước này và luộc chín như phần thịt.
Châm nước vào gần đầy nồi và hầm trên lửa vừa. Sau khi nước sôi bạn nhớ vớt bọt thường xuyên để nước được trong. Khi đă hầm được khoảng 1 tiếng và nước trong, bạn cho 1 muỗng canh con ruốc hoặc một mẩu trộn mực vào nồi.
Nhặt rồi rửa sạch hẹ và tần ô. Cắt khúc vừa ăn. Giá rửa sạch, để ráo. Hành lá cắt nhỏ.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn và cho vào nồi cùng với ít dầu ăn.
Phi thơm tỏi trên lửa vừa, đảo đều đến khi tỏi vừa chuyển màu vàng nhạt. Tắt bếp và tiếp tục trộn đều. Sau khi dầu nguội tỏi sẽ chuyển màu vàng sậm và gịn hơn.
Trộn chung 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh hắc x́ dầu, 1 muỗng canh giấm và 8 muỗng canh x́ dầu để làm thành phần nước xốt. Khuấy thật đều cho tan đường. Bạn có thể cho vào ḷ vi sóng quay trong vài chục giây cho đường tan nhanh hơn. Nêm nếm lại vừa ăn. Chia lượng nước xốt này vào các tô bạn sẽ dùng để ăn hủ híu trộn, múc một muỗng tỏi phi lên.
Vớt thịt ra tô nước lạnh. Bạn có thể kiểm tra thịt đă chín chưa bằng cách chọc đũa vào thịt. Nếu thịt không c̣n nước màu đỏ chảy ra là thịt đă chín. Xắt thịt thành từng lát mỏng.
Nêm đường phèn và muối vào nước dùng. Cho thêm trứng cút và 1 muỗng tỏi phi vào cho thơm.