Không cần chưng biển ngoài mặt phố, thậm chí chỉ là quán gánh tuềnh toàng nhưng các quán ăn này vẫn có lượng khách đáng nể.
Bún riêu ngơ 2F - Quang Trung
Quán bún này thực tế trước đây nằm ngoài mặt phố Quang Trung, đoạn gần giao với Hai Bà Trưng. Sau này, do “hoàn cảnh xô đẩy” mới phải lui vào trong ngơ 2F ngay gần đó. Nhưng dù “ẩn dật” hơn, các khách ruột vẫn không ngại ṃ mẫm, t́m ra cho kỳ được v́ đă trót "ghiền".
Quán cũng có bún ốc.
Chỉ là một quán nhỏ trong ngơ.
Quán chỉ mở buổi sáng, nối tiếng là “đắt và chất”. Bán vỉa hè, vậy mà một bát bún chỉ riêu không tại đây cũng có giá 30.000 đồng, thêm gị, thịt nữa là 50.000 đồng – đắt hơn một nhà hàng lịch sự.
Tuy nhiên, “đắt xắt ra miếng”. Có khách ruột bảo “đă thử bún riêu Quang Trung rồi th́ ăn đâu cũng thấy chán”. Quả thật, những người sành miệng nhất cũng thừa nhận: Riêu ở đây thật, không pha phách nên nước canh nấu cũng ngọt, thơm và "chất". Thịt ḅ của quán chỉ toàn lơi rùa hoặc ḅ bắp, khách đến ăn muộn cũng chẳng c̣n mà gọi. Có lẽ, đó chính là bí quyết để cô chủ quán “chặt chém” mà vẫn đắt hàng.
Bún cá ngơ Trung Yên - Đinh Liệt
Trung Yên là một con ngơ nằm trên phố Đinh Liệt và thông ra chợ Hàng Bè cũ nay là phố Gia Ngư. Quán bún cá này nằm đúng khúc cua của ngơ. Tuy chỗ ngồi không mấy rộng răi, thoáng đăng nhưng quán vẫn đắt hàng.
Ở đây, ngoài món bún cá quen thuộc c̣n có thêm 2 “đặc sản” nữa. Một là chả cá tự làm rất khác biệt của quán. Chả cá chiên vàng rộm, gịn tan, kể cả bạn có ngâm lâu trong tô bún cũng chỉ bở mềm ra đôi chút. Hai là "món tủ" cá cuốn thịt. Dải thịt cá mềm, cuốn lại khéo léo để bọc thịt băm, mộc nhĩ bên trong, ngoài cùng phủ lớp bột chiên xù mỏng.
Chả cá gịn rụm.
Khi thưởng thức, người ra không chỉ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá quyện với nhau mà c̣n thấy thơm, gịn, vui miệng. Hầu như khách nào ăn tô bún cũng phải gọi kèm 1-2 viên cá cuốn. Bún cá khá ngon lại có thêm 1-2 điểm nhấn khác biệt, đó là lí do khiến quán đông khách mỗi ngày dù chẳng cần chưng ngoài mặt phố
Bún thang xóm Hà Hồi
Bún thang Hà Nội có nhiều nơi ngon nổi tiếng như bún thang Cầu Gỗ, bún thang Cửa Nam, bún thang Hàng Ḥm…
Tuy nhiên, những ai không thích ăn uống xô bồ th́ thường chịu khó lần vào một ngơ nhỏ nằm ở xóm Hà Hồi. Ở đây có một tiệm bún thang lâu năm, khá đông khách nhưng không bao giờ đến mức nghẹt thở như nhiều quán xá của khu phố cổ. Quán có chỗ ngồi cả trong nhà lẫn mặt ngơ, rất thoáng đăng, mát mẻ. Bởi vậy, đến đây ăn sáng, người ta thấy dễ chịu, thảnh thơi, cũng cảm giác món ăn ngon miệng hơn.
Cũng như nhiều nơi, bún thang Hà Hồi có thịt gà, trứng rán thái sợi, mọc, củ cải khô… Ưu điểm là nước canh chế biến vừa miệng, củ cải khô th́ đặc biệt không thái sợi mà để cả miếng dài, to, nhai sần sật, gịn gịn rất thú vị. Ngoài ra, quán c̣n bán cả bún ḅ, phở ḅ gà, nhưng có lẽ chỉ bún thang là đắt khách nhất.
Banh đa, miến trộn ngơ Trung Liệt – Thái Thịnh
Trung Liệt là con ngơ dài và sầm uất, xuyên sang cả 3 phố Thái Thịnh, Thái Hà và Đặng Tiến Đông. Nếu đi từ Thái Thịnh rẽ vào, người ta sẽ phải chú ư đến một tiệm bánh đa, miến trộn ở ngay ngách đầu tiên của ngơ.
Cách đây 1-2 năm, khi lượng khách c̣n vừa phải, quán bán hàng rất “b́nh thản”. Hồi ấy, ưu điểm là quán có chỗ ngồi ăn tại khoảng sân khu tập thể ngay cạnh đó, khá thoáng đăng và dễ chịu. Tiếp nữa, tuy không có hương vị mới lạ hay ngon đặc biệt nhưng bánh đa với miến trộn ở đây làm vừa miệng, trông đầy đặn, sạch sẽ. Nhờ vậy, quán ngày một đắt hàng. Giờ, nếu các khách lâu mới có dịp quay lại sẽ không khỏi “choáng” v́ quán đă khác xưa nhiều. Trưa và chiều, quán đắt hàng có lúc phải viết số. Khách không c̣n được ngồi trong sân nhưng xếp thành dọc dài và “tá túc” thêm ở một số nhà lân cận. Nhân viên đông hơn, tác phong phục vụ cũng chuyên nghiệp, nhanh hẳn.
Song có người cho rằng, đến đây họ không c̣n cảm giác ăn uống thảnh thơi, cộng thêm tác phong quá ”công nghiệp” cũng làm món “bớt ngon”. Nhưng đó chỉ là ư kiến của khách khái tính, thực tế số lượng người đến quán mỗi ngày vẫn là đáng nể
Bún ốc ngơ Mai Hương - Bạch Mai
Không nằm mặt phố, cũng không cần biển bảng chỉ dẫn, nhưng từ hàng chục năm nay, mọi người dân sống quanh khu phố Bạch Mai đều biết đến bún ốc ngơ Mai Hương.
Nhiều khách thường nói đùa rằng: bún ốc ở đây gây nghiện. Bởi không nơi đâu bát bún ốc lại có hương vị đặc biệt đến thế. Nước canh nóng hổi, thơm mùi cà chua, khá ngọt nhưng không lợ và đặc biệt là những miếng tóp mỡ thơm gịn cùng hành lá phi hấp dẫn giản dị, độc đáo mà chẳng nơi nào nghĩ ra để "mix" với bún ốc. Từng miếng tóp mỡ vàng sậm, nho nhỏ, dù đă được giầm trong nước canh nóng hổi bao lâu cũng vẫn giữ được cái vị gịn gịn, thơm phức, béo ngậy.
Cảm giác thi thoảng, trong lúc ăn bún ốc, lại nhai được miếng tóp mỡ như vậy quả là thích thú, khiến người ta phải "ghiền", phải nhớ măi. V́ thế, khách nào trước khi ăn cũng thường có yêu cầu quen thuộc: "Nhớ cho nhiều hành phi tóp mỡ chị nhé!". Nên nếu là người mê bún ốc, có lẽ bạn không thể bỏ qua tiệm bún ốc thú vị này
Bún đậu ngơ 31 - Hàng Khay
Đến phố Hàng Khay, dừng chân ở ngơ số 31 rồi rẽ vào đây, bạn sẽ phải choáng trước khung cảnh “người người bún đậu, nhà nhà đậu bún”.
Giờ trưa là lúc các nhóm khách thường phải ngồi chờ mỏi mắt hay đứng trầu trực “dài cổ”. Diện tích lại chật chội, khách phải chen chúc ngồi ăn ở bất kỳ chỗ nào có thể, thậm chí cả dọc đường đi nhỏ xíu của ngơ. Khó khăn nhưng khách vẫn chấp nhận bởi ở đây từ mắm tôm, miếng đậu, lá bún hay cái gị tai, lát thịt chân gị đều thơm ngon hơn hẳn mọi nơi.
Một suất đầy đủ không rẻ - 45.000 đồng nhưng hoàn toàn làm khách hài ḷng cả về chất lượng đến số lượng. Đó là lí do, dù nằm khuất trong ngơ, đây vẫn là một trong những tụ điểm bún đậu xôm nhất Hà Thành.
Theo Zing