Từng lát cá thấm gia vị, xen lẫn với cùi dừa gịn và dứa thơm ngọt, cay nồng của ớt, thích hợp dùng với cơm trắng khi thời tiết chuyển lạnh.
Nguyên liệu:
- 2 lát cá thu hay cá ngừ
- 1 lát dứa vừa ăn
- Cùi dừa
- Nước mắm, muối, ớt quả, ớt bột, đường, hạt tiêu hành lá và hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Cá rửa sạch, ướp vào một th́a nhỏ muối trong ṿng 30 phút.
Bước 2:
- Cùi dừa cạo vỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, thái sợi, giữ lại nước dừa tươi để dùng kho cá.
Bước 3:
- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt dứa, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 4:
- Cho cá vào nồi nhỏ.
Bước 5:
- Cho tiếp dứa, cùi dừa, hành khô thái lát, hai th́a canh nước mắm, ớt quả, ớt bột, một th́a canh đường vào nồi cá, đặt lên bếp đun sôi lửa lớn. Khi nồi cá sôi đổ vào một ít nước dừa tươi. Thỉnh thoảng lắc đều để hỗn hợp gia vị thấm vào cá.
Bước 6:
- Tiếp tục đun lửa nhỏ, đun khoảng 30 - 40 phút, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, tắt bếp, rắc một ít hạt tiêu và hành lá lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
Cún Khang
NS