Món súp nóng hổi với vị thanh mát của hạt sen bùi, nước dùng ngọt từ tôm, thêm đậu phụ và nấm, người lớn hay trẻ con đều yêu thích.
B]Nguyên liệu[/b]
- 200g hạt sen
- 200g tôm
- 3-4 tai nấm hương hay nấm đông cô
- 1 b́a đậu phụ tươi hay 1/2 hộp đậu phụ non
- Muối, hạt nêm, hạt tiêu
- 1 ḷng trắng trứng gà
- 1 th́a canh bột năng hay bột ngô
- Vài nhánh rau mùi, dầu mè và hành khô
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm sen, đun nồi nước sôi, cho hạt sen vào đun đến khi ăn thử hạt sen mềm th́ tắt bếp, giữ lại nước luộc sen.
Bước 2:
- Tôm bóc nơn rút chỉ đen, rửa sạch, giă thô tôm, cho vào tôm một th́a nhỏ muối, một ít hạt tiêu, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3:
- Nấm đông cô ngâm nở, cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, thái hạt lựu lớn.
- Đậu phụ rửa sạch, thái hạt lựu.
Bước 4:
- Đun nóng dầu ăn, phi hành khô thơm th́ cho tôm vào xào chín.
- Cho hạt sen và nước luộc hạt sen ở bước 1 vào nồi tôm, đun sôi.
- Tiếp đến cho nấm vào đun cùng, đun khoảng từ 10-15 phút.
Bước 6:
- Cho tiếp đậu phụ vào đun cùng, đun lửa nhỏ.
Bước 7:
- Ḷng trắng trứng gà đánh tan.
- Bột năng ḥa lẫn với một ít nước để bột năng tan.
- Nồi súp sau khi sôi khoảng 5 phút, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn th́ nhanh tay cho bát bột năng vào đun cùng, đun đến khi hỗn hợp súp hơi sánh đặc.
Bước 8:
- Cho tiếp bát ḷng trắng trứng gà vào nồi súp, dùng chiếc đũa khuấy theo chiều kim đồng hồ để ḷng trắng tạo thành những sợi mảnh. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, thêm rau mùi thái nhỏ vào, múc ra bát rưới một vài giọt dầu mè và rắc ít hạt tiêu vào bát súp, trộn đều và dùng nóng.
tm