Tôm sú, nấm rơm, riềng, sả, lá chanh, nước cốt dừa, bột ớt… tất cả ḥa quyện tạo thành vị chua chua, cay cay thơm lừng, rất hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 400 g tôm sú tươi.
- 50 g lá chanh, 3 quả ớt sừng.
- 100 g nấm bào ngư.
- 100 g nấm rơm.
- 1 lít nước.
- 50 g rau mùi; 50 g sả, 2 trái cà chua.
- 1 muỗng cà phê tương ớt Thái.
- 1/2 muỗng canh nước mắm ngon.
- 1/2 củ riềng và 1/2 gói sốt lẩu Thái.
- Ng̣ tươi.
Các gia vị chính để chế biến. Ảnh: Hồng Diễm.
Cách chế biến:
- Tôm sú lột vỏ, trừ đuôi, lấy chỉ ở lưng, để dành phần vỏ. Rửa tôm lại lần nữa, để ráo, đậy lại và ướp lạnh. Sả, riềng thái lát mỏng, hành tím lột vỏ đập giập. Nấm rơm, nấm bào ngư rửa qua nước muối loăng, chẻ đôi, cà chua cắt múi cau, chanh vắt lấy 2 th́a súp nước cốt.
- Cho nguyên liệu trên vào chảo xả, lá chanh, nước dùng và tôm. Đun sôi. Giảm nhiệt độ và ninh nhỏ lửa khoảng 20 phút. Lọc lấy nước dùng, thêm nước mắm, nước chanh và tương ớt. Nêm lại cho vừa ăn bằng nước mắm và nước chanh. Nếu bạn thích ăn cay th́ có thể cho thêm tương ớt.
Món ăn súp tôm chua cay. Ảnh: Hồng Diễm
Khoảng 3 phút sau cho nấm rơm, nấm bào ngư vào nấu vừa sôi lên, cho tôm vào để sôi, nêm lại gia vị vừa ăn, nhắc xuống. Trang trí với vài lát ớt và lá ng̣.
Múc ra tô dùng nóng với bún, cơm hoặc bánh ḿ.
Hồng Diễm/VNE