(Webphunu.net) - Tết Đoan Ngọ hay c̣n gọi là ngày "giết sâu bọ" là một trong những ngày Tết cổ truyền của Việt Nam.
Hăy thêm các món dưới đây vào thực đơn nhà bạn hôm nay để đầy đủ các món ăn truyền thống cho ngày Tết Đoan ngọ nhé!
Vịt om sấu
Ở nhiều địa phương của miền Trung, món vịt trở thành món truyền thống của ngày Tết Đoan Ngọ. Đó là theo quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa, sẽ có những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. V́ thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đ́nh, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Dưới đây là cách làm món vịt om sấu:
Nguyên liệu:
- 500g thịt vịt
- 2 củ sả, 1 miếng gừng, 4-5 quả sấu
- 1 quả dừa tươi lấy nước
- Nước mắm, đường, hạt nêm, dầu ăn
Trong Tết Đoan Ngọ, các món chế biến từ vịt được ưa thích
Cách làm:
- Sả đập dập cắt khúc 3cm, gừng thái lát mỏng, sấu cạo sạch vỏ.
- Thịt vịt mua về bóp muối rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi ướp với sả, gừng, hạt nêm, nước mắm và chút đường trong 30 phút, có thể cho sấu vào ướp cùng luôn cũng được.
- Dừa bổ lấy nước.
- Bật bếp để lửa to xào thịt đến khi hết nước th́ thêm ½ th́a canh dầu ăn vào.
- Khi thấy thịt bắt đầu săn lại và có mùi thơm th́ đổ nước dừa vào đun sôi, vặn nhỏ om thêm 30 phút cho đến khi thịt mềm là xong.
Múc vịt om sấu ra bát và thưởng thức thôi nào!
Cơm rượu kiểu miền Nam
Quan niệm xưa cho rằng ngày này các loại kư sinh gây hại nằm sâu trong bụng đúng ngày mồng 5/5 (âm lịch) mới ngoi lên. Dịp này con người có thể ăn thức ăn, hoa quả có vị chua, chát và nhất là rượu nếp là có thể loại bỏ chúng. V́ thế rượu nếp là một món ăn cổ truyền không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân Việt Nam.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp hay 2 bát con gạo nếp đầy
- 3 viên men cơm rượu, mỗi viên 2g
- 500ml nước lọc
- Nước, muối.
Nếu có thời gian bạn nên làm trước Tết Đoan Ngọ khoảng 3, 4 ngày để có món rượu nếp ngon
Cách làm:
- Gạo nếp đăi qua nhiều lần nước cho thật sạch, tiếp theo để lên rổ cho ráo nước, bạn không cần phải ngâm gạo nếp qua đêm.
- Cho gạo nếp vào nồi cơm thêm nửa th́a nhỏ muối, châm nước lọc xâm xấp với mặt gạo.
- Bật nút nấu như nấu cơm b́nh thường đến khi gạo nếp chín, dùng đũa xới đều.
- Men cơm rượu dùng cối giă mịn, cho vào bát.
- Bạn pha sẵn nửa bát con nước ấm và ḥa thêm vào 1/4 th́a nhỏ muối, để riêng.
- Gạo nếp sau khi chín, để nguội bớt bạn trải đều ra mâm hay khuôn.
- Bạn sờ tay thấy xôi vẫn c̣n hơi ấm, và không được quá nóng men rượu sẽ bị chết không lên men, dùng một cái đồ rây lỗ nhỏ, cho men rượu vào và rây một lớp men lên bề mặt xôi.
- Tiếp tục lật ngược bề mặt xôi bên dưới, rây một lớp men mỏng.
- Dùng màng thực phẩm bọc kín, và phủ bên trên một khăn dày, để vào nơi kín nắng và gió,
- Để khoảng 3-4 ngày men cơm rượu ra nước th́ bạn có thể dùng được.
Bạn nên làm trước Tết Đoan Ngọ khoảng 3-4 ngày, nếu không có thời gian, bạn có thể mua rượu nếp ở ngoài để cúng đúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Bánh tro (bánh gio)
Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc th́ đến Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch) phải làm một số bánh trong đó có bánh tro (bánh gio). Có tên gọi tro v́ nước để ngâm gạo làm bánh và nấu bánh đều được lấy phần nước trong, lắng từ nước tro (gio) của nhiều loại cây khác nhau.
Cách làm bánh tro:
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp
- 1/2 bát con đỗ xanh đă xát vỏ
- Đường, muối, nước tro
- Lá tre bạn có thể dùng lá của cây tre bương hay c̣n gọi là lồ (bạn có thể dùng lá chuối để thay thế)
- Dây lạt để buộc hoặc dây thừng sợi nhỏ dùng trong thực phẩm.
Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam ở cả 2 miền Nam, Bắc th́ bánh tro không thể thiếu trong Tết Đoan ngọ (5/5 âm lịch)
Cách làm:
- Gạo nếp đăi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có ḥa một ít muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đăi lại cho sạch.
- Nước tro đổ ra bát, để tiện lợi bạn có thể mua sẵn nước tro làm sẵn, một th́a canh nước tro bạn ḥa với 1 lít nước lọc.
- Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đă ḥa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20-22 tiếng.
- Thỉnh thoảng khi ngâm bạn có thể thử bằng cách lấy vài hạt nếp đă ngâm, để giữa hai đầu ngón tay, bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ nhẹ ra th́ nếp đă ngấm đủ nước tro.
- Nếp sau khi ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nhiều lần nước lạnh cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.
- Đỗ xanh đă xát vỏ đăi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 1-2 tiếng. Tiếp theo cho đỗ xanh vào nồi, thêm một ít nước lọc nấu cho đỗ xanh chín mềm.
- Khi đỗ vẫn đang c̣n nóng trên bếp, thêm đường vào, dùng muôi gỗ khuấy thật nhanh tay để hạt đỗ tơi mịn ra, hoặc có thể cho đỗ xanh vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Cho đỗ xanh vào chảo, sên lửa nhỏ để mặt đỗ hơi se khô lại, nêm đường tùy theo bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít, tắt bếp, để nguội.
- Lá tre rửa sạch, đun nồi nước sôi, cho lá tre vào nồi nước chần sơ qua nước sôi để lá mềm th́ sẽ dễ gói hơn, để ráo nước.
- Phần đỗ xanh sau khi sên, vo viên tṛn nhỏ.
- Xếp chồng hai lá tre vào với nhau, cuốn đầu lá thành h́nh cái phễu. Dùng th́a múc một phần nếp, đặt 1-2 viên nhỏ đỗ xanh vào giữa và múc một ít gạo nếp che phủ đỗ xanh, dùng th́a ấn nhẹ phần nếp xuống cho thật chặt.
- Gấp hết phần góc c̣n lại của lá cho thật kín, dùng lạt buộc hoặc có thể dùng dây thừng sợi nhỏ để buộc lại. Tiếp tục làm cho hết phần gạo nếp và đỗ xanh, dùng dây buộc thành từng chùm khoảng 5-8 cái.
- Dùng một nồi vừa đủ với lượng bánh đă gói, thêm nước lạnh, đun sôi nước, thả từng chùm bánh vào nồi luộc chín, mực nước cao hơn mặt bánh một gang tay, thỉnh thoảng cạn nước th́ bạn châm vào nước sôi nóng, không thêm nước lọc v́ phần gạo nếp sẽ bị sượng.
- Đun từ 1,5 đến 2 tiếng, tùy theo bánh bạn gói lớn hay bé, bánh chín bạn lấy ra xả lại nước lạnh, rồi treo lên chỗ thoáng mát.
- Yêu cầu: hạt gạo nếp trong, ăn dẻo và bùi bùi, ngọt của đỗ xanh, có thể chấm thêm với đường hoặc mật ong.
Tổng hợp (Theo Đẹp và Khỏe)