(Làm Mẹ) - Một bát chè mát lạnh luôn là giải pháp cứu khát cực đã trong những ngày hè nóng nực.
Chè Sen nhãn lồng
Chè sen nhãn lồng tạo nên thứ hương vị mê đắm lòng người.
Mùa này vừa có sen tươi ngon vừa có nhãn lồng giòn, mọng nước, dày cùi, thơm lừng, sự kết hợp tự nhiên trong bát chè sen nhãn lồng tạo nên thứ hương vị mê đắm lòng người.
Cách nấu
- Hạt sen rửa sạch, thả vào nước sôi đun mềm trong khoảng 20-30 phút. Đúng mùa nên nấu bằng hạt sen tươi hoặc hạt sen khô. (Lưu ý: bỏ tim sen để món chè không bị đắng).
- Sau khi hạt sen mềm, đổ đường vào nồi, đun lửa nhỏ. Có thể châm thêm nước lạnh nếu thấy nước cạn.
- Đợi hạt sen thấm đường thì vớt hạt sen ra thố, giữ lại nước đã nấu với hạt sen.
- Nhãn bóc vỏ, tách hạt (Lưu ý: không để rách chỗ miệng nhãn, nếu rách sẽ không cho hạt sen vào được).
Cho hạt sen vào trong quả nhãn.
- Đun sôi lại nồi nước đường ở bước 1. Nếu ít nước, bạn có thể thêm nước và đường, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị.
- Nước sôi thì đổ bát nhãn đã lồng hạt sen vào đun thêm từ 3 - 5 phút rồi tắt bếp, không đun lâu sẽ làm nhãn không được giòn. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, ăn mát hoặc thêm vài viên đá nếu thích.
Cũng hạt sen, long nhãn nhưng bạn có thể kết hợp cùng với nấm tuyết và táo đỏ. Chỉ cần ngâm nở nấm tuyết rồi cho cả nấm và táo vào đun cùng sen, bạn đã có một bát chè lạ miệng.
Chè hạt sen, long nhãn, táo đỏ còn như một vị thuốc bổ tâm, an thần rất tốt cho sức khỏe
Chè hạt sen nhãn lồng hấp dẫn ở vị ngọt thanh vừa phải, phần nhãn bên ngoài ăn giòn giòn, cắn miếng hạt sen bùi thơm, ngọt nhẹ tạo cảm giác thư thái, dễ chịu.
Bát chè sen nhãn lồng nhìn thật giản dị, chẳng có nhiều màu sắc bắt mắt như nhiều loại chè khác nhưng lại hấp dẫn đến nao lòng.
Chè sen thập cẩm
Chè hạt sen thập cẩm hấp dẫn mọi người.
Vừa là nguyên liệu bổ dưỡng trong ẩm thực, hạt sen còn là vị thuốc quý an thần giúp giải tỏa căng thẳng.
Cách nấu
- Củ sen gọt vỏ xắt lát.
- Củ năng gọt vỏ.
- Hạt sen, tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm.
Nấu đường phèn với nước. Cho củ năng, củ sen vào nồi nấu sôi 10 phút, thêm hạt sen, tuyết nhĩ ninh lửa nhỏ chừng 20 phút, trút nước đường vào khuấy đều, đun sôi thêm khoảng 10 phút, thì tắt lửa và mang ra dùng được.
Chè hạt sen khoai lang
Món ăn hấp dẫn.
Là món ăn rất hấp dẫn, trong khi ăn miếng khoai bở mềm thì bạn bỗng bắt gặp cái giòn mát của nấm tuyết và bùi thơm của hạt sen, thật tuyệt!
Cách nấu
- Nấm tuyết ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Sau đó rửa sạch rồi xé miếng nhỏ.
- Hạt sen tươi có quá trình sơ chế khá cầu kỳ. Nếu bạn có thể chọn mua được loại đã rút tim sen thì đỡ việc hơn nhiều. Còn nếu không thì thao tác đầu tiên là phải dùng dao lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài.
-Sau đó, dùng mũi dao nhọn để lột lớp vỏ lụa bao quanh hạt sen. Cuối cùng thì dùng một que đã được vót nhỏ đẩy ngược từ dưới hạt sen lên đầu hạt để tâm sen trồi ra. Lưu ý là không dùng que quá nhỏ sẽ làm tâm sen bị nát.
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và thái miếng quân cờ rồi ngâm trong nước muối loãng cho bớt nhựa.
- Đặt nồi nước lên bếp, thả khoai vào đun sôi. Sau đó thêm hạt sen, chờ sôi lại rồi hạ lửa và tiếp tục đun nhỏ lửa.
- Khi hạt sen mềm thì thêm nấm tuyết và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 20 phút nữa.
Khi tất cả các thành phần được chín mềm thì bạn thêm đường cho vừa miệng, khuấy đều cho đường tan rồi tắt bếp.
PNTD