Ngoài việc chống ung thư, nước ép măng cầu xiêm c̣n là tác nhân chống vi khuẩn, nhiễm nấm, chống kư sinh trùng đường ruột ...

Mảng cầu xiêm được cho là chữa bệnh ung thư hiệu quả
Từ lâu, quả măng cầu xiêm chỉ được xem như một thực phẩm, hoa quả. Quả có vị chua nhẹ, nhiều bột, làm nước ép rất ngon. Tại Brazil, thổ dân của nước này trồng nó như một loại quả chính. C̣n ở Việt Nam, trái măng cầu xiêm được trồng nhiều ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên. Cây măng cầu xiêm ở Việt Nam cho trái quanh năm.
Kết quả nghiên cứu về mảng cầu xiêm được đăng trên tờ Journal of Natural Products do một trường Đại học ở Hàn Quốc thực hiện.
Những nghiên cứu về nước ép từ quả măng cầu xiêm cho thấy đây là công cụ chữa ung thư an toàn, hiệu quả và có sẵn. Nó cũng bảo vệ hệ thống miễn dịch, tránh được một số bệnh truyền nhiễm.
Ngoài việc chống ung thư, nước ép măng cầu xiêm c̣n là tác nhân chống vi khuẩn, nhiễm nấm, chống kư sinh trùng đường ruột và giun sán, hạ thấp huyết áp, chống trầm cảm và những rối loạn tinh thần. Những phần khác của cây cũng rất hữu dụng.
Một nghiên cứu gần đây về nước ép từ quả măng cầu xiêm cho thấy: Loại nước ép này là 1 liệu pháp chữa ung thư an toàn và hiệu quả, hoàn toàn từ thiên nhiên nên không gây nôn ói, sụt cân và rụng tóc. Bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn, tránh được một số bệnh truyền nhiễm.
Giúp bạn thấy mạnh khỏe hơn trong quá tŕnh chữa ung thư hay các bệnh khác. Tăng năng lượng và giúp bạn thấy lạc quan hơn. Thông tin này có làm bạn ngạc nhiên không? Nó đến từ một công ty dược lớn nhất nước Mỹ, và trái măng cầu xiêm đă là mục tiêu nghiên cứu của hơn 20 pḥng thí nghiệm khoa học từ những năm 1970.
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cho rằng, trong Đông y, việc điều trị ung thư từ trước đến nay đều chưa được công bố. Nhiều loại cây dược liệu, thực phẩm có kết quả điều trị ung thư rất cao nhưng chúng ta không được nghiên cứu mà chủ yếu trông chờ vào thuốc đặc trị ở các nước phương tây.
Ở Việt Nam, việc nghiên cứu các loại cây trồng, dược liệu trong điều trị ung thư chưa được triển khải nhiều bởi thực tế tŕnh độ cán bộ nghiên cứu của chúng ta c̣n thấp và công nghệ, thiết bị chưa đáp ứng đủ yêu cầu nghiên cứu. Nhưng khi đánh giá lại kết quả này từ phía Mỹ, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng tỏ ra vui mừng: “Nếu công tŕnh này được nghiên cứu ở Mỹ th́ kết quả sẽ chính xác hơn nhiều so với các quốc gia khác”.
Ông Nguyễn Duy Thuần, Phó Viện trưởng Viện Dược liệu cho biết, hiện nay đă có những nghiên cứu về mặt dinh dưỡng cũng khẳng định măng cầu là một trong những trái cây có thành phần hoạt chất axit amin không thể thay thế được hoặc có một số hoạt chất đặc thù nhằm nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng chống lại bệnh tật. C̣n nghiên cứu về tác dụng trong điều trị ung thư hiện vẫn chưa có một nghiên cứu nào ở Việt Nam
Phó giám đốc Bệnh viện K Hà Nội: “Cần được kiểm chứng"
BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cũng cho biết, công bằng mà nói, quả măng cầu xiêm có tác dụng chống ung thư thật song có tác dụng nhưng không có nghĩa là thứ quả này có thể được dùng để điều trị ung thư. Người ta đă phân tích và chiết xuất các chất có hoạt tính sinh học trong quả măng cầu xiêm và thấy, loại quả này có một hoạt chất đáng chú ư là acetogenin. Chất này có trong lá cây, rễ cây, hạt và vỏ cây, một lượng nhỏ trong quả.
NS