Hương thơm thoang thoảng của mật ong trong món chiên hay vị tiêu cay nồng trong món xào sẽ làm cho bữa cơm gia đ́nh bạn trở nên đậm đà hơn.
1. Thịt lợn chiên gịn tẩm mật ong
Nguyên liệu:
- 3 miếng thịt nạc vai dày khoảng 1,5 cm
- 2 quả trứng gà
- 2 th́a canh bột năng
- Bột chiên xù
- Hành lá, muối, tiêu, mật ong, nước mắm, và ớt bột.
Cách làm:
- Thịt nạc vai rửa sạch, chần sơ qua nước sôi, dùng khăn giấy lau khô miếng thịt. Dùng cán dao chần nhẹ miếng thịt để khi ướp miếng thịt nhanh thấm gia vị hơn. Sau đó ướp thịt với ít muối, ít hạt tiêu, để khoảng 1 tiếng. Lăn từng miếng thịt qua bát bột năng.
- Trứng gà đập ra bát, đánh tan. Lăn thịt qua bát trứng gà rồi lăn tiếp qua đĩa đựng bột chiên xù.
- Đun nóng dầu ăn, cho từng lát thịt vào rán vàng đều hai mặt. Thịt vàng đều gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Thái thịt thành từng lát vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Pha hai th́a canh mật ong, một th́a canh nước mắm và một ít ớt bột, ḥa cho mật ong tan. Đun nóng nồi cho hỗn hợp nước mắm và mật ong vào đun sôi đến khi hỗn hợp sốt dẻo lại, thêm hành lá vào, rưới đều hỗn hợp nước mắm lên phía bên trên từng lát thịt, dùng nóng với cơm.
2. Thịt lợn xào tiêu cay
Nguyên liệu:
- 500g thịt lợn
- 1 củ hành tây, 2 bông hoa hồi, 4-5 nhánh tỏi, 1 nhánh nhỏ gừng
- 1 th́a nhỏ ketchup, 1 th́a sốt đậu đen (có thể t́m mua trong siêu thị)
- 3 th́a nhỏ đường nâu, 2 th́a nhỏ x́ dầu (nước tương)
- 1 th́a nhỏ giấm gạo, 1 th́a nhỏ dầu ớt
- 1 quả ớt ngọt
- 1,5 th́a nhỏ bột ớt
- 1 th́a nhỏ muối.
Cách làm:
- Cho đường nâu ra bát, thêm vào tiêu đen, bột gừng, bột ớt và muối, trộn đều. Tẩm hỗn hợp gia vị vừa trộn lên miếng thịt lợn, dùng tay chà khắp để thịt được thấm đều. Ướp trong ṿng 30 phút đến 1 tiếng.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho thịt vào rán chín đều. Trong khi chờ thịt chín, bạn cho sốt đậu đen, x́ dầu, dầu ớt, ketchup, giấm gạo vào bát con. Dùng th́a đảo đều hỗn hợp gia vị.
- Bóc vỏ hành tây, rửa sạch ớt ngọt, ngái miếng vừa ăn.Gừng cạo vỏ, thái chỉ. Ớt đỏ cay thái nhỏ.
- Khi thịt chín, vớt ra để ráo mỡ, thái thịt thành những miếng vừa ăn.
- Bật bếp, đổ dầu ăn vào chảo, thêm hoa hồi, gừng vào. Cho tiếp ớt tươi, hành tây vào xào khoảng 3 phút rồi cho 1/2 hỗn hợp gia vị ở bước 4 vào đảo đều. Thêm ớt ngọt vào xào khoảng 3 phút rồi cho thịt vào xào lẫn. Đổ nốt 1/2 hỗn hợp gia vị c̣n lại vào đảo thật đều tay khoảng 2 phút. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng.
3. Thịt lợn nướng cay thơm nức
Nguyên liệu:
- 350g thịt lợn (bạn có thể chọn phần thịt nạc hoặc pha mỡ tùy thích)
- 1 th́a canh tương ớt cay (gia giảm tùy theo khẩu vị)
- 1/2 th́a canh dầu vừng
- 1 th́a nhỏ đường
- Một nhúm nhỏ vừng đen lẫn vừng trắng
- 3 tép tỏi
- 1 th́a nhỏ muối
- 1/2 th́a nhỏ hạt tiêu
- Hành lá thái nhỏ để trang trí.
Cách làm:
- Đổ dầu vừng vào chảo, đun nóng th́ cho vừng đen và vừng trắng vào đảo khoảng 2 phút, vớt ra, giă nhỏ.
- Đổ tương ớt ra bát, tỏi bóc vỏ, thái nhỏ. Cho đường, tỏi vào bát tương ớt, trộn đều.
- Thịt heo rửa sạch, để ráo, dùng tăm xăm các lỗ nhỏ trên thịt để gia vị thấm vào trong miếng thịt.
- Đổ bát tương ớt, vừng giă nhỏ và 1 th́a nhỏ muối, hạt tiêu vào âu thịt, tay đeo găng nilon chà hỗn hợp gia vị lên khắp mặt thịt, ướp khoảng 30 phút - 1 tiếng.
- Lót giấy bạc vào khay nướng, quết dầu ăn lên để thịt không bị khô, cho thịt vào khay, rưới phần nước ướp đều lên mặt thịt, nướng ở 200 độ C trong 30 phút. Thịt chín gắp ra thái miếng vừa ăn, bày ra đĩa, rắc hành lá đă rửa sạch, thái nhỏ để trang trí.
Huấn Phan tổng hợp
Theo ngoisao.net