Chè đỗ đen, xôi đỗ đen hay bánh rán nhân đỗ đen đều là những món dễ ăn và được nhiều người yêu thích.
* Mời bạn xem h́nh ảnh món ăn để xem cách làm:
1. Ngọt thơm chè đỗ đen
Món chè ngon ăn mùa hè với đá rất mát, ăn nóng mùa đông cũng thích hợp.
Nguyên liệu:
- 300g đỗ đen
- 80g đường cát trắng
- 1/2 th́a nhỏ muối
- 1 lon nước cốt dừa (200ml)
- 1 th́a nhỏ bột năng.
2. Chè đỗ đen kiểu Thái ngon ngọt
Với một chút biến tấu từ món chè đỗ đen thông thường, bạn đă có nồi chè thơm phức dành cho cả gia đ́nh.
Nguyên liệu:
- 200g đỗ đen
- 1 củ sắn vừa ăn (hay c̣n gọi là khoai mỳ), bột gạo nếp khô
- 1 bó lá nếp (lá dứa)
- Đường, tùy thuộc vào khẩu vị của bạn.
3. Chè hạt sen và đỗ đen chống ngấy
Bát chè nóng với đỗ đen và hạt mềm, quyện lẫn với những hạt trân châu dai và thoang thoảng mùi thơm của gừng.
Nguyên liệu:
- 300g hạt sen khô
- 1/2 bát con đỗ đen
- 2 th́a canh trân châu hạt nhỏ (hay c̣n gọi là bột báng)
- Đường phèn (tùy theo khẩu vị của bạn)
- Một th́a nhỏ muối
- Nếu muốn chè có vị béo hơn bạn có thể thêm một ít nước cốt dừa đóng hộp
- 1 nhánh gừng nhỏ.
4. Xôi đỗ đen ngon cho bữa sáng
Ngoài xôi đỗ xanh, xôi trắng th́ xôi đỗ đen là món xôi phổ biến được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu:
- 300g đỗ đen
- 3 bát con nếp
- 2 th́a nhỏ muối
- 2 th́a canh đường
- 2 th́a nhỏ dầu ăn
- Vừng, lạc rang vàng
- 1 th́a nhỏ muối, 1 th́a nhỏ đường.
5. Là lạ xôi đỗ đen xứ Quảng
Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp dẻo thơm, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi thơm của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp
- 1 bát con đỗ đen
- 1/2 bát con đường nâu hoặc đường cát vàng
- Gừng
- 2 th́a nhỏ muối
- Vừng trắng rang chín.
6. Bánh rán khoai lang tím nhân đỗ đen
Với một chút cách điệu và biến đổi từ món bánh rán thông thường, bánh rán khoai lang tím có vị ngọt dịu từ khoai lang, thêm phần nhân đỗ đen bùi bùi.
Nguyên liệu: làm được 25 cái bánh nhỏ như trong h́nh
-Phần nhân đỗ đen: 1 bát con đỗ đen, 50g đường cát trắng, dừa bào sợi
-Phần vỏ: 1 củ khoai lang tím, 2 th́a canh đường, nửa th́a nhỏ muối, 250g bột gạo nếp, 2 th́a canh bột gạo tẻ, nước lạnh
-Vừng để phủ bên ngoài, dầu rán.
Hạt Tiêu
NS