Caramen là món ăn ngon và bổ dưỡng được nhiều người ưa chuộng, bạn hăy đảm đang tự làm caramen tại nhà để cả gia đ́nh cùng thưởng thức với 2 đơn giản mà không kém ǵ đi ăn ngoài hàng nhé.
Cách làm caramen trứng:
Món caramen tự làm hấp dẫn không khác ǵ bạn ăn ngoài hàng.
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi không đường
- 3 th́a súp sữa đặc (có thể thêm bớt tùy khẩu vị)
- 2 th́a súp đường kính
- Nồi hấp cách thủy
Cách làm:
Bước 1:
Khuấy đều cho sữa ḥa với trứng.
Trứng gà tách bỏ ḷng trắng, chỉ lấy phần ḷng đỏ. Cho 3 th́a sữa đặc và 200ml sữa tươi vào. Khuấy đều cho sữa ḥa với trứng. Các bạn nhớ không dùng máy đánh trứng, chỉ đánh bằng tay và phải nhẹ tay không trứng sẽ tạo thành bọt, khi hấp lên sẽ để lại vết rỗ trong caramen, nh́n không ngon mắt.Đây chúng ta tạm gọi là hỗ hợp thứ nhất.
Bước 2:
Màu đậm hơn màu mật ong chút, có mùi thơm, hơi sền sệt là được.
Thắng đường: Để bếp thật nhỏ lửa. Đổ đường vàp chảo.Cho 50gr đường vào nồi và đổ nước xâm xấp đường. Các bạn chú ư khi đường bắt đầu nóng, hơi đổi màu,không ngoáy đường mà chỉ lắc nhẹ để đường và nước ḥa vào nhau. Đến khi đường chuyển màu đậm hơn màu mật ong chút, có mùi thơm, hơi sền sệt là được.
Bước 3:
Hỗn hợp trứng sữa với đường thắng.
Nhanh tay đổ đường tráng đều đáy cốc caramen. Đợi 1 lúc cho đường hơi khô lại rồi rót hỗn hợp thứ nhất (như trên đă nói) vào. Nên nhớ là phải đợi đường thắng hơi khô lại v́ nếu không khi bạn đổ hỗn hợp trứng sữa vào sẽ bị ḥa lẫn với đường thắng.
Bước 4:
Đem cho vào nồi hấp cách thủy. Trong quá tŕnh hấp, đường thắng sẽ lỏng dần ra nên đừng lo nhé. Các chị em nhớ gạt bỏ nước đọng trên nắp nồi hấp kẻo nước nhỏ xuống mặt caramen nhé. Chỉ cần hấp chừng 20 phút là được.
Caramen chín rồi để tủ lạnh cho mát là ăn được thôi.
Cách làm Caramen chanh leo
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm Caramen chanh leo.
-120g đường trắng
- 70ml nước
- 4 quả chanh leo (v́ chanh leo mùa này ruột rất ít nước cốt bên trong nên ḿnh dùng 5 quả. Lưu ư chọn chanh leo càng héo sẽ càng ngon)
-3 quả trứng + 1 ḷng đỏ
- 150ml kem tươi
- 150ml sữa tươi
Cách làm:
- Vặn ḷ nướng 150 độ trước 10 - 15 phút.
Chanh leo chọn quả nhẹ và khô sẽ có nhiều nước và thơm.
- Chanh leo chọn quả nhẹ và khô sẽ có nhiều nước và thơm, ruột vàng, đem ép lấy nước cốt.
- Sau đó cho ít hạt chanh leo vào đáy các cốc sứ, cốc nhôm hay các hộp nhựa bé chuyên đựng caramen.
- Lấy 100 gram đường trong số lượng đường cần có của công thức, đun đường cùng 70ml nước trên bếp. Đun ở mức nhỏ nhất khi thấy đường chuyển sang màu vàng cánh gián. Không nên đun đường cho đến khi quá đậm màu, dễ gây cháy hoặc bánh khi ăn sẽ có vị đắng rất khó ăn. Sau đó chia đều nước đường vào các khuôn đựng caramen.
- Đánh tan 20gram đường c̣n lại vào trứng.
- Sau đó cho kem tươi, sữa tươi và nước cốt chanh leo vào, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các khuôn/ hộp đựng caramen. Sau đó cho tất cả các khuôn đựng caramel vào một khay chứa sẵn nước nóng (có nước nóng để caramen không bị cháy, mực nước nên nhập lưng cốc). Đem khay vào ḷ nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 35 phút.
- Nếu nhà bạn không có ḷ nướng, bạn có thể cho các cốc caramen vào một chảo hoặc nồi lớn cũng chứa nước ngập lưng cốc caramen (nên bọc các cốc caramel lại), đậy vung rồi đun từ 18-20 phút là được.
Món caramen thơm mát.
- Sau khi nướng xong, cho bánh ra khỏi ḷ, đợi bánh nguội th́ cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ là được.
Với 2 cách thật đơn giản, bạn đă có được món caramen thật thơm ngon và bổ dưỡng hấp dẫn cả gia đ́nh. Hăy áp dụng các bước làm như trên để có được thành quả tốt nhất nhé!
Theo phunutoday.vn