Bột ngọt (ḿ chính) là gia vị không thể thiếu trong bữa cơm của mọi gia đ́nh Việt Nam. Bột ngọt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn nhưng có thể gây nguy hiểm cho người dùng.
Những phát hiện từ nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Livestrong.com - trang tin uy tín chuyên cung cấp các nội dung xác thực, có thẩm quyền về các lĩnh vực sức khỏe như: chế độ ăn uống, dinh dưỡng, tập thể dục, lối sống… cho thấy, sử dụng nhiều bột ngọt có thể gây ra 5 tác dụng phụ.
1. Đau đầu
Ăn thực phẩm có chứa bột ngọt khi đói làm tăng nguy cơ phản ứng với tác dụng phụ. Triệu chứng thường gặp nhất là đau đầu. Điều này có thể xảy ra từ 30 phút đến vài giờ sau khi ăn phải bột ngọt.
Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, đau đầu thường biến mất sau vài giờ, mặc dù những người bị đau đầu liên quan đến bột ngọt có thể cảm thấy yếu hoặc mệt mỏi 1 hoặc 2 ngày sau đó.
Trang Mayoclinic.com đăng tải kết luận của một nghiên cứu khoa học cho thấy không có bằng chứng khoa học xác định liên kết đau đầu để bột ngọt, mặc dù đau đầu là một triệu chứng phổ biến của người sử dụng tạp bột ngọt.
2. Đau ngực và tim đập nhanh
Theo Trung tâm Y tế đại học Maryland, những người nhạy cảm với các thành phần của bột ngọt, thực phẩm có chứa bột ngọt có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Những người không nhạy cảm với hóa chất này, bột ngọt kích thích vị giác, khứu giác và gây hiện tượng đói, đó là lư do tại sao nó được sử dụng trong thực phẩm chế biến.
Bột ngọt cũng có thể làm giảm lượng không khí đi vào phổi, gây tức ngực và đau ngực.
3. Buồn nôn và nôn
V́ bột ngọt là một phụ gia thực phẩm, thường đi theo những cái tên khác trên nhăn thành phần, chẳng hạn như nấm men và protein thực vật thủy phân, nhiều người bị tin rằng họ bị dị ứng với các loại thực phẩm nhất định trong khi thực tế nó là bột ngọt gây ra các triệu chứng của họ, theo Đại học Vanderbilt .
Buồn nôn và nôn có thể tồi tệ nhất của họ sau bữa ăn nhà hàng thường chứa một lượng cao của bột ngọt.
4. Đổ mồ hôi và hiện tượng kḥ khèTheo MayoClinic.com, lượng không khí có thể bị ức chế đi vào phổi, nên dễ xảy ra hiện tượng thở kḥ khè. Những người dị ứng với bột ngọt có thể cảm thấy yếu, chóng mặt, bị bệnh hoặc không khỏe cho đến khi các triệu chứng giảm dần, thường trong 3-4h.
5. Tê mặt
Theo Trung tâm y tế đại học Illinois, cơ mặt có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng, vai và đùi.
Tại Việt Nam, bột ngọt được sử dụng hàng ngày trong đời sống ẩm thực của người miền Bắc và miền Trung và trở thành gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn. Người miền Nam thay v́ sử dụng bột ngọt họ chọn đường làm gia vị chế biến món ăn.
tm
|